Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Cập nhật: 29/5/2023 | 9:14:38 AM
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm là vấn đề phổ biến có thể khiến mọi người bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Tình trạng này có thể khiến bạn cạn kiệt năng lượng và mất nước.
Thực phẩm khi được làm sạch và chuẩn bị đúng cách sẽ cung cấp tất cả chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể chúng ta lành mạnh. Vậy làm thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm? Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa bạn có thể làm theo để tránh ngộ độc thực phẩm tại nhà.
Giữ tay và các bề mặt trong nhà bếp sạch sẽ
Đây luôn là cách đầu tiên và quan trọng nhất để giữ vệ sinh trong khi nấu ăn. Trước khi bắt đầu nấu ăn, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa tay và lau sạch các bề mặt làm việc trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.
Nhà bếp thường là nơi sinh sản của vi trùng và chúng phát triển mạnh ở nhiều nơi xung quanh nhà bếp. Điều đó bao gồm bàn tay, thớt, mặt bàn và đồ dùng để nấu.
Phân loại thực phẩm đúng cách
Tách thịt gà, thịt và trứng đúng cách khỏi các thực phẩm ăn liền khác (tách riêng đồ sống và đồ chín). Sử dụng các loại thớt khác nhau và để hầu hết mặt hàng gia cầm cách xa các loại thực phẩm khác trong giỏ hàng hoặc tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.
Chế biến thực phẩm đúng cách sẽ ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Everydayhealth.
Chuẩn bị nấu ăn
Chuẩn bị và nấu thức ăn ở nhiệt độ đủ tốt để giết chết vi khuẩn có hại trong thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm khi cần thiết.
Giữ lạnh
Sau khi nấu và ăn xong, bạn có thể làm lạnh thực phẩm của mình ở nhiệt độ 4,5 độ C hoặc thấp hơn. Bạn nên cho thức ăn thừa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc trong vòng một giờ nếu thực phẩm đã tiếp xúc với nhiệt độ rất cao.
Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm
Trong khi chất đầy giỏ hàng của mình những sản phẩm thực phẩm cần thiết, chúng ta thường có xu hướng bỏ qua ngày hết hạn của sản phẩm. Bất kỳ loại thực phẩm nào hết hạn sử dụng kể cả được nấu chín khi ăn đều có thể dễ dàng gây bệnh cho bạn.
Bạn có thể sử dụng phương pháp nhìn hoặc ngửi để kiểm tra độ tươi của thực phẩm. Nếu thực phẩm có mùi hôi sau khi mở niêm phong, bạn có thể trả lại hoặc vứt bỏ, nhưng tuyệt đối không được dùng vị giác để đánh giá chất lượng của thực phẩm.
Luôn rửa sạch thức ăn trước khi nấu hoặc cho vào tủ lạnh
Khi chúng ta mua thực phẩm mới sản xuất, cần phải nhớ rằng đó có thể là nguồn gây bệnh do thực phẩm. Trái cây và rau củ bị ô nhiễm bởi động vật, trong các điều kiện trồng trọt khác nhau hoặc bởi những người mà chúng tiếp xúc trước khi tới được nhà bếp của chúng ta.
Vì vậy, rửa thực phẩm kỹ lưỡng sẽ làm sạch tất cả vi khuẩn có hại trên bề mặt. Ngay cả khi bạn bóc vỏ của thực phẩm, trái cây, điều quan trọng là bạn phải rửa sạch phần vỏ ngoài để vi khuẩn không truyền sang dao dùng để cắt đồ và lây sang phần bên trong thực phẩm.
(Nguồn: baoquangninh.com.vn)
- Nhu cầu mua sắm văn phòng phẩm và in ấn tài liệu (25/4/2024)
- Hội thảo Xây dựng năng lực cung cấp dịch vụ toàn diện tích hợp HIV và Sức khoẻ tâm thần (24/4/2024)
- Viện chiến lược và Chính sách y tế làm việc cùng Sở Y tế và CDC Quảng Ninh về đánh giá sự tham gia của y tế tư nhân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu (24/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua ống thổi chức năng hô hấp lần 2 cho khoa BNN CĐHA - TDCN (23/4/2024)
- V/v Mời báo giá Mua hóa chất phun diệt muỗi cho khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (23/4/2024)
- Về việc yêu cầu báo giá dịch vụ thuê máy X-Quang KTS tổng quát (đã bao gồm buồng chụp X-Quang chuyên dụng) (23/4/2024)
- CDC Quảng Ninh: Tập huấn công tác quản lý, giám sát chất lượng nước và vệ sinh môi trường (23/4/2024)
- Các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm, in tài liệu (22/4/2024)
- 6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm (9/2/2023)
- Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết (27/1/2023)
- Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết (9/1/2023)
- Những thức ăn này có thể hóa 'chất độc' khi để qua đêm (21/12/2022)
- WHO cảnh báo 2 chất gây ung thư nhóm 1 thường ẩn náu trong mâm cơm gia đình (9/12/2022)
- Ăn đồ nướng thế nào để ít bị độc hại? (17/5/2022)
- SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm và vật tiếp xúc hay không? (24/11/2021)
- 5 sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm gây hại cho cả nhà, điều số 1 ai cũng mắc phải (29/3/2021)
- Ăn như thế nào để phòng ung thư: 6 nguyên tắc ai cũng cần biết (29/3/2021)
- Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe (8/3/2021)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều