Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

4 lời khuyên hữu ích để chăm sóc sức khỏe sau khi tiêm vaccine COVID-19

Cập nhật: 8/9/2021 | 9:53:00 AM

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa để chống lại sự lây nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch thì việc tiêm vaccine COVID-19 đang được tiến hành cũng đã và đang mang lại hy vọng cho người dân.


Tờ Times of India đã đưa ra những lời khuyên của Tiến sĩ dinh dưỡng Rohini Patil, Ấn Độ về việc chăm sóc sức khỏe sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Uống nhiều nước

Theo Tiến sĩ Rohini Patil, uống đủ nước cả trước và sau khi tiêm phòng là một điều rất quan trọng không được bỏ qua. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine COVID-19 là đau, mệt mỏi, nhức đầu, sốt và đau cơ. Uống đủ nước không chỉ giúp chúng ta không bị ốm sau khi tiêm mà còn có thể giúp rút ngắn thời gian hoặc cường độ của các tác dụng phụ. Vì vậy, hãy uống nhiều nước lọc hoặc nước ép rau củ để cơ thể luôn đủ nước.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng, một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau xanh và trái cây là điều cần thiết.

Rau xanh có nhiều chất dinh dưỡng và tăng cường khả năng miễn dịch, có lợi cho sức khỏe đường ruột. Do đó, phải bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19. Ngoài ra, các loại gia vị như nghệ, hành, tỏi đều là những thực phẩm nổi tiếng với đặc tính tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm và giúp giảm căng thẳng. Nên bổ sung các loại gia vị này trong các bữa ăn sau khi chủng ngừa.

Tăng cường bổ sung các loại quả mọng nước như các loại trái cây họ cam quýt, dứa, xoài, chuối, dưa hấu,… có thể giúp giảm đau và giữ nước cho cơ thể. Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng để tăng cường khả năng miễn dịch và bắt đầu ngày mới tốt hơn.

Ngủ đủ giấc

Khi tiêm vaccine, cơ thể dựa vào các phản ứng miễn dịch để phát triển khả năng bảo vệ. Do đó, nên ngủ ngon giấc ít nhất 7-8 giờ sau khi tiêm ngừa. Theo các bác sĩ, thiếu ngủ có thể dẫn đến khả năng miễn dịch bị ức chế vì cơ thể phục hồi lại cơ chế bảo vệ trong khi ngủ. Thiếu ngủ cũng có thể gây ra căng thẳng, làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Tuyệt đối tránh uống rượu

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, một số người cũng có thể bị đau nhức cơ thể, mệt mỏi, sốt,…. đồng thời, cơ thể cần được cung cấp nước. Uống rượu vào thời điểm này có thể dẫn đến mất nước và làm suy yếu khả năng miễn dịch. Vì vậy, bạn cần tránh uống rượu trong vài ngày sau khi tiêm vaccine COVID-19 như một biện pháp phòng ngừa.

Ngoài ra, việc duy trì lưu thông máu trong cơ thể cũng rất quan trọng, đó là lý do các bác sĩ khuyến nghị một số hình thức tập thể dục nhẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19.

(Nguồn: laodong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014