Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Zika2
Cấp cứu
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus corona Bộ Y tế 1900-3228. Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

So sánh viêm phổi Vũ Hán với các đại dịch trong 50 năm

Cập nhật: 1/2/2020 | 3:23:11 PM

Dịch viêm phổi Vũ Hán hiện có tỷ lệ tử vọng thấp nhất, khoảng 2,2%, nhưng vẫn tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua tuyên bố dịch viêm phổi do virus nCoV là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế". Số trường hợp tử vong hiện là 259, số ca nhiễm tại Trung Quốc là 11.791, theo công bố ngày 1/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh.

Bảng thống kê dưới đây so sánh dịch bệnh do virus nCoV với một số dịch bệnh khác trên thế giới xảy ra trong khoảng 50 năm qua. Bảng thống kê chưa bao gồm các virus từ muỗi như Zika và Dengue.

Bảng so sánh dịch viêm phổi do virus corona mới với một số virus nguy hiểm khác. Nguồn: Business Insider.

Bảng so sánh dịch viêm phổi do virus corona mới với một số virus nguy hiểm khác. Nguồn: Business Insider.

Những virus ở trên đều được cho là bắt nguồn từ động vật và lây sang người. Theo các chuyên gia, nCoV có khả năng bắt nguồn từ dơi. Hơn 75% các bệnh mới xuất hiện đến từ động vật. Ít nhất 10 dịch bệnh bùng phát trong thế kỷ qua lây sang người do những động vật như dơi, chim và lợn. Ebola bắt nguồn từ dơi ở phía tây châu Phi 40 năm trước đã giết chết hơn 13.500 người với nhiều đợt bùng phát. Virus Marburg, SARS, MERS và Nipah cũng có nguồn gốc từ dơi.

Cúm gia cầm H7N9 và H5N9 lây từ gia cầm sang người ở những khu chợ Trung Quốc, tổng cộng khiến hơn 1.000 người tử vong. Dịch cúm H1N1 năm 2009-2010 xuất phát từ lợn. Dịch bệnh này lan ra 214 nước chỉ trong chưa đầy một năm và khiến gần 300.000 người trên thế giới thiệt mạng.

Theo giới chuyên gia, bệnh tật sẽ tiếp tục truyền từ động vật sang người khi dân số thế giới tăng lên. Dân số càng đông, càng có nhiều người tới sống ở các vùng hoang dã và tiếp xúc với những sinh vật mang virus.

"Các bệnh truyền nhiễm sẽ tiếp tục xuất hiện và tái xuất. Tôi nghĩ đó là một phần của thế giới mà chúng ta đang sống. Chúng ta đang trong thời đại bệnh dịch vì quá trình toàn cầu hóa và xâm lấn môi trường hoang dã", Eric Toner, nhà khoa học tại Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Johns Hopkins, nhận định.

(Nguồn: vnexpress.net)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014