Quảng Ninh CDC
DS vacxin
1900 9014
tổng đài miễn phí 1800 9014 thông báo dịch bệnh truyền nhiễm và sự kiện y tế công cộng. khi có dịch bệnh truyền nhiễm hãy gọi tổng đài miễn phí 1800 9014

Đại dịch Ebola ở CHDC Congo đang lây lan ngày càng nhanh

Cập nhật: 15/4/2019 | 9:06:36 AM

Dịch Ebola đang lây lan nhanh trong khi một số cộng đồng không tin tưởng vào các phương pháp phòng chống dịch và tình trạng mất an ninh đã gây khó khăn cho công tác dập dịch.

Nhân viên y tế tham gia đợt huấn luyện nâng cao khả năng đối phó với dịch Ebola tại bệnh viện ở Bwera thuộc Uganda, giáp giới CHDC Conggo ngày 12/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/4, tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế cảnh báo dịch bệnh Ebola đang lây lan ngày càng nhanh tại Cộng hòa dân chủ Congo, khi đợt dịch bùng phát mới nhất đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người trong vòng 8 tháng.
Trong một tuyên bố, Liên đoàn Quốc tế các tổ chức Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ (IFRC) cho biết chỉ riêng trong ngày 9/4 đã có 18 ca nhiễm Ebola mới được xác nhận, con số cao nhất tính theo ngày trong đợt dịch mới.
Theo IFRC, dịch Ebola hiện đang lây lan nhanh hơn, trong khi một số cộng đồng không tin tưởng vào các phương pháp phòng chống dịch và tình trạng mất an ninh do hoạt động của các nhóm vũ trang đã gây khó khăn cho công tác dập dịch.
Tháng 8/2018, Cộng hòa dân chủ Congo tuyên bố đã bùng phát đợt dịch Ebola thứ 10 trong 40 năm tại tỉnh Bắc Kivu, Đông Bắc nước này, trước khi dịch lan sang khu vực Ituri lân cận.
Đây là đợt dịch Ebola nghiêm trọng thứ hai tính đến nay sau đại dịch năm 2014 tại Tây Phi khiến hơn 10.000 người tử vong tại 3 nước Guinea, Liberia và Sierra Leone.
Ủy ban ứng phó khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến nhóm họp tại Geneva, Thụy Sĩ trong ngày 12/4 để quyết định có ban bố “tình trạng khẩn cấp y tế công gây quan ngại quốc tế” do đợt dịch này hay không.
WHO đã không ra tuyên bố này tại hội nghị đầu tiên về đợt dịch này hồi tháng 10/2018, song những quan ngại về diễn biến dịch đã gia tăng kể từ đó.
Đáng chú ý, Tổ chức Bác sỹ không biên giới mới đây cảnh báo đội ngũ y tế có nguy cơ không khống chế được dịch bệnh đang lây lan nhanh này.
Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài.
Virus lây qua tiếp xúc gần gũi với động vật nhiễm bệnh, sau đó lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh, hoặc lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm.
Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần và rất khó chẩn đoán./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • TRA CỨU TIÊM VẮC XIN
 • Sức khỏe VN
  Lịch công tác Trung tâm
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hệ thống TCMR
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014