Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Cấp cứu
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus corona Bộ Y tế 1900-3228. Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Chứng bệnh phổi bí hiểm liên quan thuốc lá điện tử: Báo cáo đầu tiên

Cập nhật: 29/10/2019 | 7:40:34 PM

Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố báo cáo đầu tiên về những chứng bệnh tổn thương phổi chưa rõ nguyên nhân liên quan tới thuốc lá điện tử.

Chung benh phoi bi hiem lien quan thuoc la dien tu: Bao cao dau tien hinh anh 1

Ảnh tư liệu: Thuốc lá điện tử do Hãng Juul Labs của Mỹ sản xuất được trưng bày tại Washington DC., ngày 2/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/10, Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố báo cáo đầu tiên về những chứng bệnh tổn thương phổi chưa rõ nguyên nhân liên quan tới thuốc lá điện tử.

Báo cáo chỉ ra những chứng bệnh này chủ yếu xuất hiện ở người trẻ tuổi. Tính tới ngày 22/10, có tổng cộng1.604 ca mắc các chứng bệnh tổn thương phổi liên quan tới thuốc lá điện tử, xuất hiện tại 49 bang, quận Columbia và quần đảo Virgin.

Theo những dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ, 79% các ca mắc những chứng bệnh này có độ tuổi dưới 35 và 70% là nam giới. Khoảng 50% các ca bệnh và hai ca tử vong xảy ra ở độ tuổi dưới 25. Theo CDC, tổng cộng 34 ca tử vong ở bệnh nhân có sử dụng thuốc lá điện tử liên quan tới tổn thương phổi.

Theo Giám đốc CDC Robert R. Redfield, những phân tích này có thể giúp các chuyên gia y tế tiến gần hơn tới việc xác định nguyên nhân hoặc các nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này.

Báo cáo cũng củng cố luận điểm rằng các sản phẩm có chứa THC, hoạt chất ức chế thần kinh chiết xuất từ cần sa, có vai trò lớn trong đợt bùng phát những chứng bệnh bí hiểm này.

Cụ thể, trong số 867 bệnh nhân cung cấp thông tin về những chất liệu trong các loại thuốc lá điện tử mà họ sử dụng trong khoảng 3 tháng trước khi phát bện thì có 86% có sử dụng các sản phẩm chứa hoạt chất THC.

Thực tế rằng số ca tử vong vì những chứng bệnh bí hiểm chưa tìm ra nguyên nhân thực sự này đang khiến toàn nước Mỹ lo ngại.

Trong bối cảnh chưa xác định được thủ phạm gây bệnh, CDC khuyến cáo người dân tránh sử dụng các loại thuốc lá điện tử chứa THC và hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử nói chung.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chuẩn bị công bố chính sách cấm hoàn toàn những sản phẩm thuốc lá điện tử chưa được cấp phép và những sản phẩm có hương vị khác hương thuốc lá thông thường.

Trong khi đó, ngày 28/10, nhà sản xuất thuốc lá điện tử hàng đầu của Mỹ Juul Labs cũng thông báo sẽ cắt giảm nhân sự theo kế hoạch tái cấu trúc được đưa ra giữa lúc tương lai ngành này đang bị đe dọa bởi các lệnh cấm.

Trước khi các chứng bệnh lạ xuất hiện, Juul thuộc nhóm những công ty phát triển nhanh chóng với số lượng nhân viên khoảng 1.500 người vào cuối năm 2018 và con số này mỗi tháng lại tăng trung bình 300 người trong năm 2019.

Tuy nhiên, hiện Juul lên kế hoạch cắt giảm nhân sự từ nay tới cuối năm. Dù phía công ty chưa công bố con số chính thức nhưng báo Wall Street Journal đưa tin số vị trí việc làm mà Juul cắt giảm sẽ là khoảng 500.

Juul cho biết việc cắt giảm nhân sự sẽ diễn ra tại hầu hết các phòng, ban và chi nhánh nhưng sẽ vẫn có những vị trí cần thêm nhân lực.

Hồi đầu tháng này, Juul cũng đã tuyên bố sẽ ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương liệu như xoài, kem, hoa quả và dưa chuột trong khi vẫn duy trì bán các sản phẩm vị thuốc lá, bạc hà và tinh dầu bạc hà./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014