Quảng Ninh CDC
Corona mới
DS vacxin
Đảng
Cấp cứu
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus corona Bộ Y tế 1900-3228. Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Nga nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 dưới dạng nhỏ giọt hoặc xịt

Cập nhật: 25/10/2020 | 10:04:40 PM

Viện Nghiên cứu khoa học V.I. AA Smorodintsev của Nga đang phát triển một loại vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng cho mũi, tức là ở dạng thuốc nhỏ mũi hoặc xịt vào trong mũi.

Nga nghien cuu vacxin ngua COVID-19 duoi dang nho giot hoac xit hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Theo Đài Sputnik, Viện Nghiên cứu khoa học V.I. AA Smorodintsev chuyên nghiên cứu về bệnh cúm, có trụ sở tại Saint-Peterburg (Nga) ngày 24/10 thông báo đang phát triển một loại vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng cho mũi, tức là ở dạng thuốc nhỏ mũi hoặc xịt vào trong mũi.

Trước đó, có thông báo rằng các nhà khoa học của viện trên đang phát triển loại vắcxin ngừa COVID-19 trên cơ sở virus cúm.

Theo giải thích của các nhà khoa học, phiên bản suy yếu của virus này được dùng như một vector để cung cấp các protein coronavirus, tạo phản ứng miễn dịch cần đảm bảo chống lại bệnh. Phần bảo tồn của virus cúm sẽ được sử dụng để xâm nhập vào các tế bào.

Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học V.I. AA Smorodintsev, ông Dmitry Lioznov, cho biết cơ sở nghiên cứu chuyên sâu này đã bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vắcxin trên động vật với kết quả thành công và dự kiến bắt đầu thử nghiệm vắcxin vào năm 2021 với sự tham gia của các tình nguyện viên.

Ông Lioznov cũng lưu ý rằng nếu vắcxin này chứng tỏ hiệu quả ngừa bệnh COVID-19 thì nó cũng có khả năng bảo vệ cơ thể chống cả bệnh cúm.

Hồi tháng Ba vừa qua, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu khoa học mang tên V.I. AA Smorodintsev đã giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2. Thông tin này đã giúp Nga phát triển nhanh chóng vắcxin và thuốc điều trị COVID-19.

Tới nay, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vắcxin đầu tiên trên thế giới để phòng COVID-19 mang tên Sputnik V, chế phẩm do Trung tâm Gamaleya phát triển và cùng với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga sản xuất.

Giữa tháng 10 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo một loại vắcxin ngừa SARS-CoV-2 khác của Nga đã được đăng ký là EpiVacCorona, do Trung tâm Vector phát triển. Dự kiến loại vắcxin này sẽ được lưu hành vào tháng 1/2021./.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Phòng chống nCoV
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014