Quảng Ninh CDC
DS vacxin
1900 9014
tổng đài miễn phí 1800 9014 thông báo dịch bệnh truyền nhiễm và sự kiện y tế công cộng. khi có dịch bệnh truyền nhiễm hãy gọi tổng đài miễn phí 1800 9014

Sởi tăng cao toàn cầu, WHO khuyến cáo khách quốc tế nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành

Cập nhật: 11/7/2019 | 7:48:18 AM

Cục Y tế dự phòng - Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, Bộ Y tế cho biết, WHO vừa đưa ra khuyến cáo đối với hành khách quốc tế liên quan đến bệnh sởi trước tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng cao trên thế giới.

Dịch sởi lây lan nhanh ở nhóm người chưa tiêm vắc xin

Trong những tháng đầu năm 2019, các trường hợp mắc sởi liên tục tăng cao trên thế giới, kể cả ở các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi cao do bệnh dịch lây lan nhanh ở các nhóm người chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh sởi có xu hướng lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới đã có khuyến cáo đối với hành khách quốc tế nhằm ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh sởi.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới với nguy cơ tiến triển rất nặng. Năm 2017, năm có số liệu tổng hợp gần nhất, bệnh sởi là nguyên nhân của khoảng 110.000 trường hợp tử vong. Kể cả tại các quốc gia có thu nhập cao, các trường hợp biến chứng chiếm tới 1/4 trong số các bệnh nhân nhập viện và có thể dẫn tới những di chứng lâu dài, từ tổn thương não, mù mắt tới mất khả năng nghe.

soi-tang-cao-toan-cau-who-khuyen-cao-khach-quoc-te-nen-tiem-vac-xin-soi-it-nhat-15-ngay-truoc-khi-khoi-hanh-1

WHO khuyến nghị, tất cả các hành khách nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành.

Triệu chứng ban đầu của sởi thường là sốt cao, bắt đầu từ 10-12 ngày sau khi phơi nhiễm và kéo dài từ 4-7 ngày. Chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt, và những hạt nhỏ màu trắng bên trong vùng má có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu. Sau vài ngày, bắt đầu nổi ban và thường ở vùng mặt và phía trên cổ. H

ầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sởi là do các biến chứng của bệnh bao gồm cả mù mắt, viêm não, tiêu chảy mất nước nặng, viêm tai giữa, hoặc viêm phổi.

Biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh sởi là tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi, vắc xin này thường được phối hợp với vắc xin quai bị và rubella.

Nguy cơ nhiễm khuẩn của những người đi lại quốc tế

Theo WHO, bệnh sởi lây lan khi ho và chảy nước mũi, họng, tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với các dịch tiết mũi họng của người bệnh. Trong vòng 2 giờ, vi rút vẫn hoạt động và có khả năng lây nhiễm trong không khí hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người từ 4 ngày trước cho đến 4 ngày sau khi phát ban.

Trẻ em chưa được tiêm vắc xin sởi có nguy cơ cao nhất bị mắc bệnh sởi và các biến chứng. Bất kỳ ai chưa có miễn dịch với bệnh sởi (ví dụ người chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng sởi) đều có thể bị mắc bệnh.

Khuyến cáo đối với hành khách để ngăn ngừa lây lan quốc tế bệnh sởi

- Những ổ dịch sởi gần đây cho thấy rõ những khoảng trống trong việc chống lại dịch bệnh sởi ở cả trẻ em và người lớn. Tất cả các hành khách quốc tế nên kiểm tra tình trạng tiêm chủng để đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi.

- Những người chưa chắc chắn về tình trạng tiêm vắc xin sởi nên được tiêm ít nhất một mũi vắc xin sởi. Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, tất cả các hành khách nên tiêm vắc xin sởi ít nhất 15 ngày trước khi khởi hành.

- Vắc xin sởi có thể được tiêm cùng thời điểm với các loại vắc xin khác như vắc xin sốt vàng.

- Tất cả các hành khách nên nhận hướng dẫn từ các cán bộ y tế và ý thức về nguy cơ nhiễm bệnh sởi, sự lây truyền và triệu chứng của bệnh sởi.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • Liên kết web
 • Lịch công tác Trung tâm
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hòm thư góp ý SYT
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  BV tỉnh
  BV Bãi Cháy
  BV Sản Nhi
  BV Lao và Phổi
  BV YDCT
  BV PHCN
  BV Tâm thần
  BV ĐK CP
  BV KV CP
  TT Đông Triều
  TT Uông Bí
  TT Quảng Yên
  TT Hoành Bồ
  TT Hạ Long
  TT Cẩm Phả
  TT Vân Đồn
  TT Tiên Yên
  TT Hải Hà
  TT Móng Cái
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014