Quảng Ninh CDC
DS vacxin
1900 9014
tổng đài miễn phí 1800 9014 thông báo dịch bệnh truyền nhiễm và sự kiện y tế công cộng. khi có dịch bệnh truyền nhiễm hãy gọi tổng đài miễn phí 1800 9014

Cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim do bị điện giật

Cập nhật: 4/12/2018 | 7:32:53 AM

Ngày 02/12/2018, tại thành phố Hạ Long, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim do bị điện giật.

Bệnh nhân được cứu sống là anh Nguyễn Văn H (25 tuổi), thuờng trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt, chi lạnh, mạch tim 0 ck/phút, mạch ngoại vi không bắt được... Kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng...
Bác sỹ bệnh viện Sản nhi chăm sóc, theo dõi bệnh nhân
Các bác sỹ nhận định: đây là tình trạng khẩn cấp, cần được cấp cứu kịp thời, ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành đặt Nội khí quản, bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline... Sau 6 lần thực hiện liên tục, mạch bệnh nhân đập trở lại, điện tim cho thấy hình ảnh rung thất... kíp phẫu thuật tiến hành sốc điện liều 200jun. Lúc này, mạch tim có chu kỳ 60 lần/phút, SpO2 92%, bệnh nhân lơ mơ, đồng tử 2 bên có phản xạ với ánh sáng. 
Tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh nhân được tiếp tục chỉ định điều trị khí dung, thuốc giãn phế quản, lọc máu liên tục, duy trì vận mạch...
Hiện tại, sau 01 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, gọi hỏi đáp ứng được, liều vận mạch đã giảm, thở AIRVO, tiên lượng tốt.
Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị điện giật, sau giật thở ngáp được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo... rồi đưa vào Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh cấp cứu.
Bác sỹ Ân Hoàng Yến, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Đây lần đầu tiên Bệnh viện cấp cứu một bệnh nhân tim ngừng đập trong thời gian dài mà vẫn có thể cứu sống được. Điện tâm đồ của bệnh nhân lúc đó là đường thẳng và siêu âm tim thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài trong 40 phút liên tục, đã được áp dụng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như đặt nội quản, sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp tim cho bệnh nhân”.
Bác sỹ Yến cũng chia sẻ cách sơ cứu người bị điện giật như sau:
- Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách: tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện.
- Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.
- Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện.
Sau khi đã ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết.
Nếu người bị nạn gần như bình thường, không bị thương tích thì khuyên người bị nạn nghỉ ngơi và theo dõi, nếu thấy có dấu hiệu bệnh nặng lên thì đưa ngay người bị nạn tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kíp thời.

(Nguồn: Minh Khương)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
 • TRA CỨU TIÊM VẮC XIN
 • Sức khỏe VN
  Lịch công tác Trung tâm
  Văn Bản Pháp Luật
  Quản lý XN
  Hỏi Đáp Trực Tuyến
  Hệ thống TCMR
  Website Sở Y tế Quảng Ninh
  Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
 • Video - Phóng sự
 • Video Phóng Sự
 • Tư vấn
 • Bảng Giá Dịch Vụ
  Tư vấn tiêm chủng
  Tư vấn Dinh Dưỡng
  Tư vấn Đái tháo đường
  Tư vấn xét nghiệm
1800 9014