10 kiêng kỵ ăn uống cho mẹ bầu
1. Muối
Nhất là trong nửa cuối thai kỳ sự thừa thãi muối có thể dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, gây phù nề chân, tay và mặt. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa - nếu tình trạng phù nề không thuyên giảm sau giấc ngủ đêm; cùng lúc cần nhanh chóng loại bỏ thực đơn những món ăn mặn: cá khô, thịt hun khói, thực phẩm đóng hộp, bim-bim…
2. Thận trọng với trứng
Rửa trứng kỹ trước khi luộc. Trường hợp vỏ trứng bị vỡ trong lúc luộc, cần phải chắc chắn nước luộc tiệt trùng. Trứng sống hoặc luộc "lòng đào" có thể bị nhiễm khuẩn Salmonell - không ăn! Cũng tránh xa những sản phẩm có trứng sống, thí dụ trứng đánh kem.
3. Pho-ma bị mốc và pho-ma mềm
Ngoài hai dạng pho ma trên, cũng cần tránh các sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng. Cần gạt chúng ra khỏi thực đơn trong thời gian mang thai, bởi tất cả đều có thể bị nhiễm khuẩn dòng Listeria. So với người không mang thai, xác suất bị nhiễm của phụ nữ sắp có con cao gấp 20 lần. Bệnh có thể thâm nhập vào bào thai qua nhau thai, thạm chí cả trong trường hợp người mẹ không có triệu chứng khác thường, và dẫn đến tình trạng đẻ non, sảy thai hoặc những biến chứng tai hại đối với sức khỏe thai nhi.
4. Nước giải khát ngọt màu mè có ga
Loại nước giải khát này không thích hợp đối với phụ nữ mang thai vì nhiều lý do: khí các-bo-nic tiềm ẩn trong chúng có thể gây mẫn cảm thái quá hệ tiêu hóa. Nước giải khát có mầu cũng là sản phẩm sử dụng mầu và hương liệu nhân tạo. Chúng không mang lại bất cứ thành phần khả dĩ cần thiết cho đứa trẻ, vả lại không dập tắt cơn khát và cung cấp quá nhiều đường cho cơ thể. Tốt nhất hãy né tránh, nhất là Cola, bởi sản phẩm này có chứa cofein - hợp chất làm tăng áp huyết.
5. Rượu
Một số người cho rằng, một liều nhỏ bia hoặc rượu vang vô hại đối với thai nhi. Tất nhiên, nếu trong những tuần đầu thai kỳ vô tình phạm luật, có thể không gây tác hại nghiêm trọng, bởi tự nhiên "bảo hiểm" phôi thai trước những biến cố như thế. Tuy nhiên rất dễ gây rối loạn quá trính phát triển của thai nhi - trong những thời gian sau.
6. Gỏi sống và phở tái
Tuyệt đối tránh xa những món ăn chế biến từ thịt chưa chín kỹ, đặc biệt các món gỏi sống, phở bò tái…Lý do: chúng thường là nguyên nhân nhiễm độc huyết tương mẹ và con. Những món khoái khẩu ấy cũng có thể chứa vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm. Ngoài ra cần hạn chế các món thịt chế biến dạng hun khói, bởi chúng chứa các chất Nitơ gây ung thư và quá nhiều muối.
7. Lạc
Những phụ nữ bị bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, mụn nhọt hoặc dị ứng với lạc không nên ăn dầu lạc cũng như các sản phẩm khác có chứa thành phần này. Nhờ thế có thể giảm thiểu nguy cơ xuất hiện bệnh dị ứng ở trẻ.
8. Cà phê đặc
Chất cofein có trong cà phê xục rửa khỏi cơ thể những vitamin và nhiều thành phần vi khoáng có giá trị, nó cũng làm tăng áp huyết. Nhất là cà phê đặc. Thỉnh thoảng có thể uống một ly nhỏ cà phê pha loãng với sữa - nếu đối tượng mang thai khỏe mạnh.Tuy nhiên nên nhớ, tình trạng ngái ngủ buổi sáng thường gặp của phụ nữ mang thai phần lớn do hậu quả hoạt động của các hormone (chủ yếu vào đầu thai kỳ), hoàn toàn không phải vì lý do cơ thể cần cofein.
9. Những bánh ngọt có màu
Nếu trong thực đơn quá nhiều đường đơn, tức các loại bánh ngọt, kem…nó sẽ loại bỏ những thành phần vi khoáng quan trọng của cơ thể và làm người béo phì. Ăn nhiều bánh ngọt trong thời gian mang thai cũng là nguyên nhân nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có tiểu đường thai nghén, viêm nhiễm âm đạo nhiều lần, nhiễm độc dạ dày. Tạm chia tay bánh ga tô, bởi thường có trứng gà tươi trong thành phần.
10. Một số thảo dược
Một số thảo dược tác dụng mạnh hơn tân dược! Đặc biệt nguy hiểm đối với người mẹ tương lai là nhân sâm, hublông….bởi chúng gây nhiều tác hại với phôi thai. Cũng cần tránh xa những cây lá có tính lợi tiểu và lô hội, bởi chúng có thể gây tình trạng cơ thể mất nước và xuất huyết các cơ quan trong vùng xương chậu.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Kí sinh trùng-Côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025