10 loại thực phẩm ảnh hưởng tới hành vi của trẻ
1. Súp lơ xanh (Bông cải xanh)
Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau màu xanh nhưng một vài loại trong số đó lại chứa hàm lượng salicylat cao - nguyên nhân gây tâm lý bồn chồn, kích động và các vấn đề về cảm xúc của trẻ.
2. Pasta
Nếu trẻ bất dung nạp gluten hoặc mắc bệnh celiac (bệnh về đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten - một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch...) thì có thể bị mệt mỏi, nôn ói sau khi ăn các thực phẩm chứa gluten như mỳ ống (pasta) và bánh mì.
3. Cá
Các loại các và sản phẩm từ cá (nước mắm) có nồng độ amine cao - một hợp chất hóa học tự nhiên, là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu, hành vi hung hăng, trầm cảm...
4. Bột ngọt
Việc sử dụng bột ngọt (hay mì chính) trong các món ăn mặc dù vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi nhưng đã có những nghiên cứu khoa học đề cập tới ảnh hưởng của loại gia vị này lên sức khỏe lâu dài và hành vi của trẻ, đặc biệt với những trẻ nhạy cảm.
5. Bánh mì
Hầu hết trẻ em đều thích ăn bánh mì nhưng một số chất bảo quản trong đó, đặc biệt là canxi propionate có tác động tới hành vi của trẻ. Năm 2005, một số nhà sản xuất bánh mì nổi tiếng trên thế giới đã đi đầu trong việc loại bỏ thành phần này nhưng không phải tất cả đều làm như vậy. Canxi propionate có thể khiến trẻ hiếu động thái quá, tự kỷ...
6. Pho mát
Pho mát cũng chứa một lượng lớn amine, gây hành vi hung hăng và thiếu tập trung ở trẻ.
7. Tương cà/ketchup
Nước tương cà chua cùng với một số loại bánh xốp, ngũ cốc được nhuộm màu... chứa hàm lượng salicylat tự nhiên cao, khiến trẻ dễ bị kích động.
8. Nho khô không hạt
Nhiều bà mẹ sử dụng thực phẩm này cho bữa ăn nhẹ của trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ nhưng nho khô và các loại hoa quả khác thường chứa lượng đường, salicylat cao - nguyên nhân gây tính hiếu động thái quá ở trẻ.
9. Mì ăn liền
Hầu hết các loại mì ăn liền đều chứa chất tạo hương vị, chất bảo quản và bột ngọt... có tác động tiêu cực đến hành vi của trẻ.
10. Nước ép trái cây đóng hộp
Tương tự như các loại hoa quả sấy, nước trái cây đóng hộp (ngay cả 100% thiên nhiên) có hàm lượng salicylat cao nên bố mẹ cần thận trọng khi cho bé sử dụng, đặc biệt với các bé nhạy cảm.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em
Sinh non là tình trạng trẻ chào đời trước khi thai kỳ đạt đủ 37 tuần tuổi, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, và trong số đó, khoảng 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng liên quan đến sinh non. Trẻ sinh non không chỉ đối mặt với những thách thức tức thời về sức khỏe mà còn phải chịu ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi
Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm.
Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc cho trẻ khi bị nhiệt miệng
Nhiệt miệng không phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng nhưng các vết loét do nhiệt miệng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống. Do vậy, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.
Chảy máu cam ở trẻ: Khi nào cần lo lắng?
Trong mùa hè, rất nhiều trẻ bị chảy máu cam do khô mũi vì nằm điều hòa liên tục. Tuy nhiên, nhiều người xử lý sai cách, như nhét dị vật vào mũi trẻ, bắt trẻ ngửa cao đầu...
Mùa hè cho trẻ đi bơi cần cảnh giác nguy cơ lây nhiễm bệnh
Thời tiết nóng nhiều gia đình cho trẻ đi bơi lội tại các bể bơi công cộng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu