10 thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên
Yếu tố nào ảnh hưởng đến mức độ cholesterol?
Việc điều chỉnh mức cholesterol có thể là sự cân bằng hoàn hảo giữa việc chọn đúng loại thực phẩm và theo lối sống lành mạnh. Có ba yếu tố có thể góp phần làm tăng mức cholesterol, ngay cả khi bạn đang làm tất cả những điều đúng đắn.
Tuổi, giới tính và DNA của bạn đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại mức cholesterol cao. Khi chúng ta già, mức cholesterol của chúng ta có thể tăng vọt. Điều này đúng cho cả nam giới và phụ nữ, với giới tính nữ đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng mức độ sau khi mãn kinh.
Bạn cũng có thể đã thừa hưởng gen có liên quan đến nồng độ LDL cao từ khi sinh ra. Được biết đến như là tăng cholesterol máu gia đình, rối loạn di truyền là do khuyết tật trên nhiễm sắc thể số 19.
Các yếu tố mà bạn có thể kiểm soát để tránh mức cholesterol cao là khẩu phần ăn, trọng lượng và mức độ hoạt động thể chất của bạn.
Với chế độ ăn uống của bạn, tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol. Biết được số lượng cholesterol của bạn sẽ giúp bạn chọn được thực phẩm phù hợp. Loại chế độ ăn uống giảm lượng cholesterol tiêu thụ là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại bệnh tim.
Chế độ ăn uống giảm cholesterol
Có nhiều cách để làm giảm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể để giảm cholesterol. Chọn thực phẩm phù hợp sẽ cung cấp cho cơ thể các thành phàn của chất xơ hoà tan, chất béo chưa bão hòa, chất béo không bão hòa đa có mức LDL thấp hơn, sterole và stanol thực vật để làm giảm hấp thu cholesterol. Sau đây là 10 loại thực phẩm giảm cholesterol:
1.Cà tím và đậu bắp hạ cholesterol mỗi ngày
2. Trái cây
3. Ngũ cốc nguyên hạt
4. Đậu xanh
5. Yến mạch
6. Dầu
7.Sữa chua không béo
8. Đậu nành
9. Cá
10. Quế
Yếu tố nào ảnh hưởng đến mức độ cholesterol?
Việc điều chỉnh mức cholesterol có thể là sự cân bằng hoàn hảo giữa việc chọn đúng loại thực phẩm và một lối sống lành mạnh. Có ba yếu tố có thể góp phần làm tăng mức cholesterol, ngay cả khi bạn đang làm tất cả những điều đúng đắn.
Tuổi, giới tính và DNA của bạn đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại mức cholesterol cao. Khi chúng ta già, mức cholesterol của chúng ta có thể tăng vọt. Điều này đúng cho cả nam giới và phụ nữ, với giới tính nữ đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng mức độ sau khi mãn kinh.
Bạn cũng có thể đã thừa hưởng gen có liên quan đến nồng độ LDL cao từ khi sinh ra. Được biết đến như là tăng cholesterol máu gia đình, rối loạn di truyền là do khuyết tật trên nhiễm sắc thể số 19.
Các yếu tố mà bạn có thể kiểm soát để tránh mức cholesterol cao là khẩu phần ăn, trọng lượng và mức độ hoạt động thể chất của bạn.
Chế độ ăn uống giảm cholesterol
Với chế độ ăn uống, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol. Biết được mức cholesterol sẽ giúp bạn chọn được thực phẩm phù hợp.
Có nhiều cách để làm giảm lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn, từ đó giảm cholesterol. Chọn thực phẩm phù hợp sẽ cung cấp cho cơ thể các thành phần của chất xơ hoà tan, chất béo chưa bão hòa, chất béo không bão hòa đa có mức LDL thấp hơn, sterole và stanol thực vật để làm giảm hấp thu cholesterol.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025