10 ‘bí mật’ về thực phẩm có thể mẹ chưa biết
Tuy nhiên, có những bí mật có thể mẹ chưa từng biết đến. Những thông tin dưới đây sẽ “bật mí” chúng cho mẹ nhé.
1. Bé cần thịt đỏ để phòng bệnh thiếu máu
Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Atlanta, nguy cơ bé mắc bệnh thiếu máu rất lớn: 9% trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 1 đến 2 thiếu sắt, con số này giảm xuống còn 3% với các bé trong độ tuổi từ 3 đến 5 và dừng ở mức 2% ở độ tuổi từ 6 đến 11. Khi còn nhỏ, bé nên được ăn lượng thịt đỏ phù hợp để bổ sung sắt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách khác để bé có thể bổ sung chất này như ăn ngũ cốc, bánh mỳ, trái cây sấy khô, mật làm từ đường, trứng, cá..
2. Bé không thể khỏe mạnh nếu thiếu chất xơ
Rất nhiều bé không thích ăn rau bởi chúng có vẻ nhàm chán và không có mùi vị hoặc hương thơm hấp dẫn như thịt. Tuy nhiên, rau cung cấp một lượng chất xơ và vitamin rất lớn, tiêu biểu phải kể đến bông cải xanh, rau chân vịt… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày mẹ nên cung cấp cho bé năm chén trái cây, rau củ quả để bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Nếu bé không thích ăn cà rốt, mẹ có thể cho bé ăn dưa đỏ chứa vitamin A và Caroten. Dâu tây và cam có thể thay thế rau chân vịt trong việc cung cấp axit Folic. Thay vì ăn khoai tây, bé có thể ăn chuối để bổ sung vitamin K; các loại cam quýt cung cấp vitamin C cho cơ thể.
3. Các sản phẩm từ sữa không làm bé cảm nặng hơn?
Rất nhiều người cho rằng bé bị cảm lạnh nếu sử dụng sữa sẽ làm chất nhầy trong mũi và cổ họng nhiều hơn. Theo nghiên cứu của các giáo sư tại Trung tâm Dinh dưỡng Nhi khoa ở Houston, đó hoàn toàn không phải sự thật. Bé vẫn nên được ăn sữa bình thường, tuy nhiên, ngoài sữa, mẹ nên bổ sung thêm nhiều chất lỏng khác cho bé như nước lọc, nước trái cây, hoa quả hoặc súp gà. Khi bé bị cảm lạnh, mẹ phải giữ không để cơ thể bé mất nước.
4. Chất béo giúp da của bé đẹp hơn
Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần khoảng 40% lượng calo từ chất béo hàng ngày bởi trong thời gian này, não bé đang hoạt động rất mạnh. Vì vậy, nhu cầu về axit béo và chất béo rất cần thiết.
Đó chính là lý do các chuyên gia khuyên bé dưới hai tuổi nên uống sữa đều đặn. Bé lớn hơn cần chất béo trong cả chế độ ăn hàng ngày. Chất béo sẽ góp phần giúp làn da khỏe mạnh, tăng trưởng, sản xuất hooc môn giới tính, tăng hấp thu vitamin.
5. Đường làm bé ít hiếu động hơn
Nghiên cứu của giáo sư nhi khoa tại Trường Y Mount Sinai ở New york cho biết, “ Ăn nhiều đường làm bé trở nên ít hiếu động hơn”. Ba mẹ hay lầm tưởng rằng, bé ăn đồ ngọt như sô cô la, bánh kem, nước ngọt có ga sẽ tràn đầy năng lượng và trở nên năng động hơn. Điều này thật sự sai lầm bởi trong những đồ ăn này có chứa caffein. Đây chính là thủ phạm ức chế sự hoạt động của bé.
6. Nước ép hoa quả là nước giải khát lành mạnh
Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng. Chúng dễ uống và khiến bé rất thích thú. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé uống nhiều bởi chúng làm bé giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, uống nhiều nước hoa quả khiến bé dễ bị sâu răng, đau dạ dày vì axit trong đó. Đối với bé mới biết đi, lượng nước ép phù hợp thường là 110 đến 160ml/ ngày, bé lớn hơn không nên uống quá 330ml/ngày.
7. Bánh mỳ trắng không có chất dinh dưỡng
Bánh mỳ chứa chất xơ có thể ngừa táo bón, bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn nhiều bánh mỳ trắng.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025