10/10 mẫu thịt gà tại Quảng Ninh nhiễm kháng sinh sulphadiazine
![]() |
Gà nhập lậu vẫn hoành hành địa bàn phía Bắc nước ta. |
Thông tin trên được Cục Thú y (Bộ NNPTNT) công bố tại cuộc họp giao ban trực tuyến, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, về ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, diễn ra sáng nay (6.3).
Theo đó, Bộ NNPTNT cho biết, Cục Thú y đã tiến hành lấy 5 mẫu thịt gà thải loại tại hai điểm nóng về gà lậu là Lạng Sơn và Quảng Ninh. Kết quả đáng quan ngại khi phát hiện 4/5 mẫu thịt gà tại Lạng Sơn và 10/10 mẫu thịt gà tại Quảng Ninh nhiễm kháng sinh sulphadiazine. Trong khi đó, Bộ Y Tế cũng công bố hàng loạt mẫu gà và gan gà chứa chất độc hại tại Lạng Sơn. Theo đó, trong 14 mẫu thịt gà sống thu thập tại đây, có 9 mẫu phát hiện tồn dư Cloramphenicol, 8 mẫu chứa chất cycline.
Cũng trong 14 mẫu gà sống tại đây đều chứa tồn dư các chất độc hại nói trên. Đáng lo ngại hơn là trong số các lô hàng gia cầm nhập lậu tại Quảng Ninh, có 37/80 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây bùng phát dịch cúm gia cầm hiện tại.
Mặc dù mới trải qua hai tháng đầu năm 2013, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng nghìn kilogram gà nhập lậu qua biên giới các tỉnh phía Bắc. Theo đó, hơn 70.300kg gà thịt, hơn 256.000 gà giống, hơn 461.000 trứng gia cầm… đã bị phát hiện và tiêu hủy. Số tiền xử phạt hành chính lên đến gần 190 triệu đồng.
Các đối tượng hoạt động, mua bán và vận chuyển trái phép các loại gia cầm vẫn diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp, theo lực lượng Bộ đội biên phòng. Thủ đoạn thường thấy là tập kết hàng phía bên kia biên giới, lợi dụng đêm tối thuê người dâ vận chuyể qua các đường mòn lối mở biên giới đưa vào nhà dân cất giấu, sau đó chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa tuồn sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.
Một số mánh lới khác được các đối tượng sử dụng là dùng bè, mảng trôi sông, biển sử dụng các tàu thuyền đánh bắt cá để vận chuyển vào nội địa. Các chính sách về tạm nhập, tái xuất sản phẩm gia cầm đông lạnh cũng bị lợi dụng để thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu