12 điều cấm kỵ ăn hải sản khi đi du lịch
1. Không ăn hải sản chưa
được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt
cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn
cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng
4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu
phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà
ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Loại
lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức
phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co
giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn
tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn,
phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
2. Không nên ăn tôm, cua, sò, hến chết
Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất
nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe
con người.
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh
trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây
độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine
sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản
chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
3. Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút
Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình
thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn
nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự
hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương
hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng
có hại cho sức khỏe.
4. Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.
Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không
tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ
thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành
canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu
chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
5. Ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ
dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình
thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn
thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent
sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ
độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
6. Hải sản thừa cần phải lưu trữ lạnh
Hải sản còn thừa muốn lưu trữ lại cần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử dụng
trong bữa ăn kế tiếp thì làm tan băng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng trước khi ăn.
7. Không nên uống trà sau khi ăn hải sản
Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa
acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi
không hòa tan.
8. Tránh ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với
những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê,
những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
9. Hạn chế ăn gỏi sống từ hải sản
Khi ăn hải sản, cần chế biến kỹ, chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh
trùng gây bệnh đường ruột thậm chí cả não và mắt…
|
10. Hải sản đông lạnh không nên luộc, hấp
Những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn
chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất
đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức
khỏe hơn.
11. Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất
đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất
nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số
loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất
độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc
histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau
chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn
bị ô nhiễm, thì chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các
hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh
liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.
12. Tránh ăn các loại hải sản có thể chứa chất độc
Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có thể thường hoặc thỉnh thoảng mới độc.
Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất
độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.
Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…
Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương.
Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các
biện pháp chế biến thông thường.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm