12 loại thực phẩm bác sĩ khuyên dùng để phòng tránh bệnh
Thực phẩm có thể cứu vớt cuộc sống của bạn. Đó không hẳn là câu nói cường điệu. Nếu bạn đang có một chế độ ăn uống sai với sự chen chúc của đường, chất béo công nghiệp, muối, thịt dư thừa và tinh bột, bạn có thể được coi là một thảm hoạ về chế độ ăn đấy.
Thay vì vậy, hãy tìm cách cân bằng lại chế độ của mình để có thể phòng tránh bệnh thường gặp như tăng cân, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.
Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm mà chuyên gia y học tích hợp Tasneem Bhatia, MD, tác giả của cuốn sách "What Doctors Eat" khuyên nên ăn để tốt cho sức khoẻ của mình.
Đậu
Đậu chứa nhiều chất chống oxy hoá, protein và chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là bệnh béo phì. Thực phẩm giàu chất xơ này cũng hoạt động như một chất giải độc tự nhiên, loại bỏ cholesterol xấu từ cơ thể của bạn.
Để tránh nguy hiểm từ bisphenol A (BPA) – một hoá chất được tìm thấy hầu hết trong các thực phẩm đóng hộp và tiết kiệm tiền bạc, bạn nên dùng các loại đậu khô, ngâm trong vài giờ và rửa sạch trước khi nấu ăn.
Trà xanh
Trà xanh chứa các polyphenol chống oxy hoá mạnh gọi là catechins, đáng chú ý là loại chất gọi là EGCG (epigallocatechin gallate).
Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú, dạ dày, phổi và tuyến tiền liệt. Hãy tận hưởng một li trà xanh để tăng cường sức khoẻ nhé!
Lựu
Lựu đứng đầu nhiều danh sách siêu thực phẩm và nó thực sự xứng đáng được như vậy. Trong lựu chứa chất chống oxy hoá phong phú cùng những aixt amin quan trọng, các khoáng chất hỗ trợ miễn dịch như kẽm và đồng, ngoài ra còn nhiều hợp chất khác giúp giảm cholesterol và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.
Hãy dùng nước ép lựu tinh khiết 100% và nhớ đừng thêm đường nếu không muốn gây hại cho cơ thể nhé!
Bông cải xanh
Bông cải xanh được đóng gói với sulforaphane, một loại hợp chất có thể bảo vệ tế bào cơ thể chống lại bệnh ung thư hoặc tái phát của ung thư. Ngoài ra, các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn cũng cung cấp vitamin K chống viêm và lutein – một loại cảotenoid giúp giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng.
Chỉ cần một khẩu phần rau xanh mỗi ngày giúp bạn giảm nguy cơ đau tim đến 23% (theo nghiên cứu sức khoẻ y học Harvard), thật tuyệt vời đúng không nào. Bạn có thể dùng bông cải xanh với ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, ớt đỏ và cà rốt nếu không thích mùi vị tự nhiên của bông cải xanh.
Việt quất
Trong tất cả các loại quả mọng, quả việt quất chứa nhiều nhất các hợp chất anthocyanin – loại chất chống oxy hoá ung thư mạnh. Chỉ cần ăn một chén việt quất mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường đến 23%. Bạn nên mua hoa quả hữu cơ với số lượng lớn khi vào mùa và dự trữ chúng trong năm để sử dụng.
Trứng
Bạn có tin không, bộ não của bạn lúc nào cũng muốn bạn ăn trứng. Trứng rất giàu choline – một loại vitamin B bắt buộc cần đối với chức năng tế bào, ngoài ra nó còn giúp sản xuất doapmine, norepinephrine, epinephrine đồng thời hỗ trợ sự tỉnh táo cũng như năng lượng cho ngày mới của bạn – đó là lí do tại sao trứng thường được ăn vào buổi sáng.
Hãy tìm trứng được sản xuất bởi gà nuôi đồng cỏ. Gà nuôi trên các đồng cỏ sẽ sản xuất trứng có hàm lượng cholesterol ít hơn 1/3 thông thường và có lượng vitamin tăng cường miễn dịch cao lên đến 6 lần. Nó cũng chứa axit béo omega-3 có lợi cho tim hơn so với trứng từ những con gà nuôi nhốt trong lồng.
Cá hồi
Thịt cá hồi chứa các axit béo omega-3, hợp chất giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn, cải thiện chức năng tế bào và chống nếp nhăn. Chỉ cần 1 khẩu phần nhỏ cá hồi trong bữa ăn giúp bạn nạp thêm lượng lớn vitamin D – thành phần quan trọng quyết định đến sức khoẻ của xương đồng thời phòng chống căn bệnh ung thư.
Tránh các loại cá hồi có xuất xứ không rõ ràng để tránh tình trạng ăn phải thực phẩm bẩn, độc hại và được sơ chế trong điều kiện bẩn thỉu nhé.
Táo
Bạn đã biết đến câu nói này chưa: "Một quả táo mỗi ngày giúp bạn không phải đến bác sĩ". Câu nói này thực sự có khoa học, bởi táo là loại quả chứa lượng lớn chất xơ hoà tan làm giảm cholesterol. Chất chống oxy hoá mạnh mẽ và dinh dưỡng thực vật có trong táo giúp bạn thoát khỏi các căn bệnh viêm nhiễm.
Ngoài ra, táo còn tốt cho vòng eo của bạn nữa đấy. Một nghiên cứu cho thấy ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ hạn chế lượng calo của bạn trong bữa tối bằng 15%. Hãy chọn táo hữu cơ để tránh các sản phẩm chứa thuốc trừ sâu độc hại nhé!
Hạnh nhân
Các nhà khoa học tìm thấy thành phần calo trong hạnh nhân và quả hồ trăn ít hơn so với báo cáo ban đầu, do đó nó thực sự giúp bạn ổn định cân nặng. Ngoài ra, nó rất giàu vitamin E, omega-3 và protein rất có lợi cho sức khoẻ con người.
Dầu dừa
Bạn nghĩ các loại dầu chứa nhiều chất béo có hại? Đó là sai lầm, bởi dầu dừa là một nguồn chất béo lành mạnh của chuỗi trung bình giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thật hoàn hảo khi sử dụng nó trong các món chay, nướng và các món rau xào để đảm bảo sức khoẻ!
Bơ
Khoa học chứng minh chỉ cần bạn ăn nửa quả bơ là đủ giúp tăng quá trình sản xuất leptin – hormone giúp bạn cảm thấy no. Thêm bơ vào các món rau giúp thúc đẩy sự hấp thụ các chất chống oxy hoá, và các loại rau nên kết hợp ở đây chính là rau diếp, rau bina và cà rốt.
Cà phê
Cà phê là một trong những nguồn tự nhiên của chất chống oxy hoá trên hành tinh. Các nghiên cứu chỉ ra, cà phê làm giảm nguy cơ ung thư vú và gan ác tính. Caffeine trong cà phê thậm chí đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hoá 16%.
Tránh uống cà phê mua ở các cửa hàng, bởi chúng thường đi kèm với một lượng đường có hại cho cơ thể. Hãy chọn các loại cà phê nguyên chất, và nhớ đừng lạm dụng chúng quá đà nhé!
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025