16 thực phẩm "đối phó" hữu hiệu với bệnh tật
Hãy theo dõi danh sách dưới đây để khám phá những loại thực phẩm có thể giúp chúng ta có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh:
Sô cô la đen
Hãy bắt đầu bằng tin tuyệt vời nhất. Socola đen rất giàu flavonoid và các chất chống oxi hóa – cả hai đều giúp giảm viêm và ngăn ngừa cục máu đông.
Nghiên cứu cho thấy rằng viêm có liên quan với lão hóa và các bệnh tuổi già, vì thế những thực phẩm chống viêm có thể là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ.
Súp lơ xanh
Những loại rau thuộc họ cải như súp lơ xanh có chứa các chất ngăn ngừa ung thư như sulforaphan. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng những người khoái ăn súp lơ xanh có xu hướng sống lâu hơn những người không ăn.
Hạt có vỏ cứng
Một nghiên mới đây thấy rằng mỗi ngày ăn một vốc hạt có vỏ cứng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Cụ thể, những người hay ăn các loại hạt vỏ cứng có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu dường và ung thư thấp hơn.
Củ cải đường
Loại củ đẹp mắt này giàu chất betain, một chất có khả năng chống viêm.
Cà chua
Loại rau-quả mọng nước này từ lâu đã nằm trong top những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Người Mỹ tiêu thụ rất nhiều cà chua và các sản phẩm từ cà chua, đấy là một điều tốt. Người ta đã chứng minh cà chua làm giảm nguy cơ một số ung thư, bệnh tim mạch và loãng xương. Cà chua là nguồn vitamin C tuyệt vời và rất giàu một chất chống oxi hóa tên là lycopen.
Quả mọng
Dâu tây, việt quất và các loại quả mọng tương tự cung cấp một lượng đáng kể các chất chống oxi hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi quá trình lão hóa. Cụ thể, quả mọng chứa một chất chống oxi hóa có tên là anthocyanin hỗ trợ chức năng não và cơ bắp.
Dầu ô liu
Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải - trong đó dầu o liu đóng vai ngôi sao – đã được chứng minh là một trong những cách ăn uống tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Các chất béo lành mạnh trong dầu ô liu giúp chống lại các bệnh suy giảm nhận thức tuổi già.
Cá hồi
Dù ăn theo cách nào đi nữa, cùng với sushi hay bánh vòng, thì cá hồi cũng giàu các a xít béo omega-3. Các nhà khoa học đã chứng minh lợi ích của cá hồi trong việc làm giảm viêm và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Gia vị
Một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc thấy rằng những người thích ăn gia vị cay nóng, như ớt, ít bị chết sớm hơn. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người thích ăn cay có nguy cơ chết do ung thư và bệnh tim mạch thấp hơn.
Trà xanh
Bạn không nhất thiết phải bỏ cà phê để chuyển sang trà, nhưng hãy thêm một tách trà vào nếp ăn uống hằng ngày. Cả trà đen và và trà xanh đều chứa các catechin – giúp bảo vệ tim.
Một nghiên cứu ở Nhật Bản thấy rằng những người uống nhiều trà xanh, hay những người uống ít nhất nửa lít nước trà một ngày, thường sống lâu hơn do ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ hơn
Tỏi
Tỏi không chỉ giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng mà còn có khả năng kéo dài tuổi thọ. Tỏi có chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp điều hòa huyết áp.
Cải bó xôi
Một nghiên cứu mới đây thấy rằng ăn một phần cải bó xôi hằng ngày (hoặc thực ra là bất cứ loại rau lá xanh nào khác) có thể ngăn cản sự suy giảm nhận thức khi về già. Lợi ích này là nhờ hàm lượng vitamin K cao có trong rau.
Quả bơ
Loại siêu trái cây này đã được chứng minh là giúp giảm stress và có thể chống lại một số loại ung thư. Vậy nên hãy tiếp tục sử dụng nó trong các món sinh tố hay ăn kèm với bánh mì.
Táo
Táo là nguồn giàu chất chống oxi hóa rất phong phú. Để tận dụng được hết dưỡng chất của nó hãy ăn cả vỏ - nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng. Táo cũng chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Măng tây
Măng tây là loại rau giàu chất glutathion – “vua của tất cả các chất chống oxi hóa”. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sa sút trí tuệ và ung thư. Măng tây còn là nguồn folat – giúp hỗ trợ chức năng nhận thức và giúp não khỏe mạnh khi về già.
Kim chi
Một nghiên cứu mới đây thấy rằng các lợi khuẩn trong thực phẩm lên men như kim chi và sữa chua có thể làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Hơn nữa, đa phần kim chi đều có tỏi – cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa, mang lợi ích sức khỏe cho những ai thưởng thức nó. Một nghiên cứu đã chỉ ra lợi khuẩn axit lactic trong kim chi giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025