3 bệnh phổ biến bạn có thể lây từ thú cưng trong nhà
Nhưng bạn có biết rằng, những chú thú cưng có thể khiến bạn vui vẻ nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như nhiễm giun, nhiễm trùng da...
Các bệnh này dễ dàng lây sang người và đe dọa sức khỏe của bất kì thành viên nào trong gia đình. Dưới đây là 3 bệnh phổ biến mà bạn có thể lây từ những thú cưng mà bạn nuôi hàng ngày.
1. Nhiễm trùng giun móc
Giun móc có nhiều loại như Ancylostoma tubaeforme, thường thấy ở mèo; Ancylostoma caninum thấy ở chó, Ancylostoma brazilense và Uncinaria stenocephalaoccur, thường thấy ở cả chó và mèo. Những loại giun móc này có thể lây nhiễm sang người, xuyên qua da nếu thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo hoặc đi chân trần trên nền đất ẩm có chứa phân chó, mèo.
Ấu trùng giun móc cũng tồn tại trong phân các loài động vật khác, bụi bẩn hoặc đất bị ô nhiễm.
Bệnh giun móc có thể truyền qua sữa mẹ. Vì vậy, nếu người mẹ đang mang thai hoặc cho con bú mà bị nhiễm giun móc thì khả năng lây sang con sẽ rất cao.
Triệu chứng khi bị nhiễm ấu trùng giun móc bao gồm ho, đau ngực, thở khò khè, sốt, đau vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, nôn, táo bón và tiêu chảy... Dấu hiệu nhiễm trùng giun móc nghiêm trọng là thiếu máu và thiếu hụt protein, hốc hác, suy tim và đầy bụng.
Khi bị nhiễm trùng giun móc, viều trị cần được thực hiện sớm khi tổn thương còn khu trú và chưa có nhiễm khuẩn thứ phát.
Để phòng ngừa, biện pháp tốt nhất là không nên dùng tay không tiếp xúc với đất cát, thường xuyên mang giày, dép, găng tay nếu phải hoạt động ở những nơi đất, cát ẩm ướt. Tập thói quen rửa tay trước khi ăn, hạn chế chơi với chó, mèo, hạn chế ăn tiết canh, gỏi cá sống hoặc uống rượu pha tiết. Nhà có nuôi chó, mèo, nên tẩy giun cho chúng theo định kỳ. Phân chó, mèo thải ra, nên chôn sâu xuống đất sau khi đã rắc vôi.

Ảnh minh họa
2. Nhiễm trùng giun đũa
Nhiễm trùng giun đũa nguy hiểm hơn nhiễm trùng giun móc vì nó có thể hủy hoại sức khỏe của vật chủ trước khi bệnh phát ra ngoài (ví dụ như con thú cưng của bạn trước khi bạn nhận ra nó bị nhiễm giun). Giun đũa thường sống trong đường ruột của thú cưng. Mèo thường nhiễm giun đũa Toxocara cati, chó nhiễm giun đũa Toxocara canis và Toxascaris leonina.
Con người có thể bị nhiễm ấu trùng giun đũa qua các con đường như: qua nhau thai, qua sữa mẹ, qua việc tiếp xúc phân thú nhiễm giun.
Giun trưởng thành sống trong ruột, lấy các chất dinh dưỡng của cơ thể. Đường ruột của thú có thể bị nghẽn hoàn toàn nếu nhiễm giun đũa quá nhiều. Vì vậy, việc loại bỏ giun đũa là hết sức quan trọng, nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Người ăn phải trứng hoặc ấu trùng của Toxocara canis có thể gây ra tình trạng ấu trùng di chuyển trong cơ thể. Việc lây nhiễm có thể không có triệu trứng, nhưng lại gây ra nhiều biểu hiện lâm sàng tùy theo lộ trình nhiễm ấu trùng.
Ấu trùng di hành đến mắt: xảy ra khi một hoặc một số ấu trùng di hành trong mắt và gây cản trở tầm nhìn, thậm chí bị mù. Ấu trùng di hành nội tạng, thường xảy ra ở gan, kết hợp với những triệu chứng khác như khò khè, khó thở.
Nếu bạn nghi ngờ con vật cưng của bạn bị nhiễm giun móc, bạn nên cho nó đi khám ở bác sĩ thú ý, đồng thời phải ngăn ngừa triệt để sự lây nhiễm sang người bằng cách hạn chế tiếp xúc với chúng.
3. Nhiễm trùng toxoplasma
Toxoplasma là một loại ký sinh đơn bào chỉ sống trong tế bào, ký sinh ở người và một số loài chim, thú. Trên thực tế, có khoảng trên 200 loài động vật nhỏ và hơn 100 loài chim có chứa nguồn bệnh là Toxoplasma. Ở Việt Nam, các loài khỉ, chó, lợn qua khảo sát đều phát hiện có kết quả dương tính với kháng nguyên của trùng cong Toxoplasma.
Con đường lây truyền của loại trùng Toxoplasma rất đa dạng. Bệnh có thể lây sang người do ăn phải các bào nang trong thịt sống hoặc chưa nấu chín; ăn phải các bào tử ở rau hoặc các thức ăn khác bị nhiễm bẩn do phân mèo không được xử lý cẩn thận, hoặc do trẻ em chơi ở đất bẩn, tay bẩn đưa lên miệng; lây truyền qua nhau thai; lây truyền do truyền máu...
Khi bị nhiễm bệnh, người bệnh thường xuất hiện các tổn thương: choán chỗ hệ thần kinh trung ương, viêm võng mạc màng mạch, viêm phổi, viêm cơ tim...
Để đảm bảo an toàn khi nuôi các con thú cưng, bạn cần tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Ngoài ra, khi gia đình nuôi chó mèo phải luôn rửa sạch tay cho trẻ, đặc biệt là sau khi chơi với vật nuôi, cầm nắm thức ăn của chúng. Hạn chế hôn hít vật nuôi cũng như ăn cùng chúng, không cho vật nuôi chơi ở gần khu vực chế biến thức ăn. Không nhận nuôi những vật nuôi hoang dã, không rõ nguồn gốc, tiêm ngừa đầy đủ cho vật nuôi trong nhà..
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
Ngày 16/2/2025, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xác nhận một trường lên cơn dại và tử vong sau khi bị chó cắn từ…2 năm trước. Thông tin này khiến không ít người dân hoang mang vì khoảng thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dài tới 2 năm. Tuy nhiên, về mặt y khoa cũng như thực tiễn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025