3 loại thực phẩm được cảnh báo là chất gây ung thư, ăn càng ít càng tốt
Ăn uống là một việc rất quan trọng trong cuộc sống, ăn uống liên quan trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Một số thực phẩm không những không cung cấp dinh dưỡng, chúng còn thúc đẩy các tế bào ung thư, những thực phẩm như vậy được gọi là "chất gây ung thư".
Theo khuyến cáo, 3 loại thực phẩm dưới đây là một loại chấy gây ung thư, cảnh báo mọi người nên ăn ít.
1. Cá muối khô
Trước tiên, các ngư dân sẽ dùng muối để ướp cá, sau đó sấy khô để bảo quản. Cá mặn có thời hạn sử dụng lâu dài đã dần trở thành một món ăn truyền thống với hương vị độc đáo. Cũng chính vì độ mặn cao và độ phơi nhiễm để cá mất hết nước trong quá trình sản xuất khiến cá sản sinh ra lượng lớn nitrite.
Sau khi ăn, nitrite đi vào dạ dày, trải qua một số phản ứng hóa học, rất dễ tạo ra nitrosamine gây ung thư mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn quá muối quá mặn có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
Không phải không được ăn cá muối khô hoàn toàn, nhưng cố gắng ăn càng ít càng tốt. Trước khi ăn phải ngâm rửa nhiều lần, khi ăn phải kết hợp với rau, tỏi. Sau khi ăn nên uống trà, bổ sung thêm vitamin C và khuẩn axit lactic. Theo cách này ăn cá muối khô tương đối an toàn.
Cá muối khô |
2. Thịt nướng, chiên rán
Bất kể mùa hè hay mùa đông, món thịt nướng luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Bất luận là thịt mỡ, thịt nạc, thịt bò, hay thịt cá… chỉ cần là thịt đem nướng, chiên rán, hun khói cũng đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Khi nướng thịt nạc trên lửa ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin dị vòng. Thịt mỡ sẽ sản sinh ra hydrocarbons thơm đa vòng, benzopyrene…
Chất gây ung thư benzopyrene có thể thông qua thực phẩm đi vào đường tiêu hóa, cũng có thể thông qua khói đi vào đường hô hấp. Thịt nướng trên lửa càng lâu, dẫn đến các chất ung thư càng nhiều. Các chất này tích lũy trong cơ thể, dần dần sẽ gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột… Nếu thực sự muốn ăn thịt nướng nên bọc thịt trong giấy bạc, có thể làm chậm quá trình phân hủy chất béo và không tạo ra quá nhiều khói có chứa chất benzopyrene, cố gắng ăn ít thịt và ăn kèm nhiều rau, lựa chọn các nguyên liệu tươi, ít béo.
Thịt nướng |
3. Thực phẩm bị mốc
Bằng mắt thường khi nhìn thấy các loại thực phẩm bị mốc, tất nhiên mọi người sẽ không ăn. Tuy nhiên khi đậu phộng, ngô, quả hạch đã bị nấm mốc, bề mặt bên ngoài rất khó nhìn thấy hoặc một số doanh nghiệp xấu đã dùng đậu phộng đã bị mốc trộn lẫn để sản xuất dầu, hoặc bơ, nhưng thực phẩm này rất khó phát hiện. Một khi không cẩn thận ăn phải thực phẩm bị mốc, có thể sẽ bị nhiễm aflatoxin, một chất gây ung thư rõ ràng. Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần so với asen và 10 lần so với kali xyanua.
Khi ăn phải aflatoxin sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan và thận. Do đó, cảnh báo mọi người nên chú ý, thấy thực phẩm có dấu hiệu mới bị mốc hoặc có mùi khác lạ thì cần vứt bỏ ngay lập tức, không may ăn phải các loại hạt bị đắng cần phải nhổ bỏ và súc miệng kịp thời. Lưu ý khi mua thực phẩm nhất là đậu phộng, ngô, gạo,… nên mua với lượng ít vừa đủ ăn, tránh để quá lâu sẽ sản sinh nấm mốc.
Thực phẩm bị mốc |
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư?
Thực phẩm xấu làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng thực phẩm tốt có thể giúp chúng ta chống lại các tế bào ung thư.
Cà chua: Lycopene trong cà chua có tác dụng chống ung thư. Lycopene là một chất chống oxy hóa. Cà chua, dưa hấu và hạnh nhân đều chứa chất này, có thể loại bỏ các gốc tự do oxy gây ung thư trong cơ thể. Nếu hàm lượng lycopene trong máu người quá thấp, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Cà chua là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư |
Tảo bẹ: Tảo bẹ rất giàu iốt và có thể ngăn ngừa bệnh "bướu cổ". Tảo bẹ có thể tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn sản sinh chất gây ung thư trong ruột, và chất xơ có trong đó cũng có thể thúc đẩy việc loại bỏ axit mật và cholesterol, chiết xuất tảo bẹ có tác dụng ức chế trực tiếp các tế bào ung thư khác nhau.
Khoai lang: Khoai lang rất giàu tinh bột, carotene và hơn 10 nguyên tố vi lượng như kali và sắt. Khoai lang có thể bảo vệ sự toàn vẹn cấu trúc của các tế bào biểu mô của con người, ức chế hoạt động của virus, ngăn chặn sự sản sinh các chất gây ung thư trong đường tiêu hóa, loại bỏ các tác động độc hại do thủy ngân, cadmium, asen trong thực phẩm hoặc môi trường, đồng thời ngăn chặn quá trình gây ung thư của kim loại độc hại.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030