3 lý do người bệnh sốt xuất huyết nên ăn sữa chua
Khi bị mắc sốt xuất huyết, cơ thể rất mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nên nên việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm giàu calo, giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khoẻ.
Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi người bệnh bắt đầu hồi phục sau đợt nhiễm trùng sốt xuất huyết và chế độ ăn lỏng đã được dung nạp tốt và duy trì tốt, thì nên chuyển sang chế độ ăn mềm, dễ tiêu hóa.
Người bệnh nên ăn các món ăn mềm, lỏng như cháo, súp, món hầm, sữa… giúp dễ ăn, dễ tiêu và dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.
Sữa chua là thực phẩm phù hợp, không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hoá mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huyết.
Sữa chua là thực phẩm phù hợp với người bệnh sốt xuất huyết.
1. Sữa chua tốt cho người sốt xuất huyết
Sữa chua được sản xuất qua quá trình lên men sữa nước bằng các chủng vi khuẩn sinh axit lactic, chuyển sữa từ dạng lỏng sang dạng sệt.
Thành phẩm sữa chua có kết cấu mềm mịn và hương vị thanh mát nên người bệnh rất dễ ăn, dễ nuốt và rất dễ hấp thu nên cần được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh sốt xuất huyết.
2. Sữa chua cung cấp protein
Người bệnh sốt xuất huyết phải thực hiện chế độ ăn giàu protein vì protein cần thiết cho việc sửa chữa các mô của cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi ốm.
Thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt...
Trong đó sữa là nguồn cung cấp protein quan trọng và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như: canxi, vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê… tốt cho người bị ốm, sốt, mệt mỏi, suy nhược.
Sữa chua là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng như sữa, đặc biệt là protein.
Sữa chua thông thường chứa khoảng 10g protein mỗi cốc. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất có lượng protein gấp đôi sữa chua thông thường. Loại sữa chua này được làm căng để có ít phần chất lỏng của sữa hơn và nhiều chất rắn giàu protein được bảo toàn hơn.
Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein.
3. Ăn sữa chua để hỗ trợ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng
Người bệnh sốt xuất huyết không chỉ bị sốt, mệt mỏi mà một điều quan trọng khác khi bị sốt xuất huyết là virus có thể khiến hệ tiêu hóa của cơ thể yếu đi.
Do đó, bên cạnh việc tránh các thức ăn có hại cho hệ tiêu hoá như: thức ăn cay, thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn… thì sữa chua là lựa chọn tuyệt vời để phục hồi chức năng của hệ tiêu hoá.
Các nghiên cứu cho thấy sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch: Giúp điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng tiêu chảy, táo bón; cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột; cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống viêm.
Sữa chua có chứa các lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột. Sữa chua có thể làm nên điều kỳ diệu cho quá trình tiêu hóa của bạn và bổ sung chế phẩm sinh học, từ đó giúp chống lại virus và nhiễm trùng do vi khuẩn.
Vì vậy, ăn sữa chua sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết tiêu hoá tốt hơn, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe đường ruột, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi ốm.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.