3 thay đổi đơn giản trong thực đơn để tránh trầm cảm
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Não bộ, Hành vi và Miễn dịch cho thấy 1 số loại thức ăn nhất định có thể khiến chúng ta trầm cảm. Cụ thể, sau khi theo dõi hơn 40000 phụ nữ có độ tuổi từ 50 -77 trong suốt 12 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những ai uống nước soda, ăn thịt đỏ, đường tinh chế và ngũ cốc, như mỳ pasta và bánh mỳ trắng có khả năng bị chuẩn đoán trầm cảm nhiều hơn 41% so với những người ăn nhiều rau xanh.
Chúng ta có cơ hội thay đổi tâm trạng của mình từ mỗi bữa ăn qua cách lựa chọn món ăn. Nhà nghiên cứu Almudena Sanchez – Villegas của trường Đại học Las Palmas de Gran Canaria cho biết những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh ít có nguy cơ trầm cảm hơn rất nhiều so với những người ăn uống bừa bãi. Chuyện ăn đồ ăn vặt sẽ khiến chúng ta có cảm giác bản thân mình vặt vãnh là chuyện dễ hiểu.
Những thực phẩm có nhiều đường tinh chế, gluten, các thành phần biến đổi gen, chế phẩm bơ sữa không hữu cơ, đậu nành không hữu cơ, chất bảo quản, gia vị, phẩm màu, chất phụ gia và thịt đã qua chế biến có thể khiến chúng ta có cảm giác hưng phấn lúc đầu, nhưng chỉ vài phút sau, cảm giác này sẽ biến mất, để lại trong chúng ta cảm giác lo lắng, kích hoạt cơ chế xì – trét và bồn chồn, thậm chí là tâm lý tội lỗi và tâm trạng kích động trong cơ thể. Trong khi đó, thức ăn hoàn toàn tự nhiên nuôi dưỡng cơ thể chúng ta 1 cách hợp lý, khiến chúng ta cảm thấy thỏa mãn và hài lòng về sự lựa chọn của mình.
Dưới đây là 3 thay đổi nhỏ trong chế độ ăn sẽ khiến chúng ta có 1 tinh thần khỏe mạnh hơn.
- Ăn thức ăn tốt cho não bộ
Các chất tốt cho não bộ gồm có vitamin B, folate và kẽm. Các nguyên tố vi lượng này làm giảm nguy cơ trầm cảm hơn, giúp hồi phục lại sự mất cân bằng hóa học trong cơ thể. Thực phẩm chứa các chất này được gọi là những chất chống trầm cảm tự nhiên, có khả năng cải thiện tâm trạng của chúng ta ngay lập tức. Mấu chốt là ăn nhiều thực phẩm tưoi, trái cây và rau, như:
- Quả óc chó
- Quả mọng: việt quất, dâu, mâm xôi, quả mọng goji
- Cà rốt
- Hạt chia
- Hạt lanh
- Cá
- Quả bơ
- Cam
- Chuối
- Trà
- Gừng
- Sô-cô-la
Sô-cô-la có nhiều ma-giê và giải phóng serotonin trong cơ thể, giúp chúng ta cảm thấy hào hứng và vui vẻ hơn. Lưu ý là ăn sô-cô-la làm từ ca cao, chứ không phải sô-cô-la chứa đường tinh chế, bơ sữa, đậu nành và chất bảo quản. Dưới đây là công thức làm sô-cô-la mà các bạn có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày của mình:
Nguyên liệu:
4 viên sô-cô-la nguyên chất 1 cốc bột hạnh nhân (bạn có thể thay thế bằng các loại quả hạch khác, hoặc có thể sử dụng bột mỳ TigerNut nếu không muốn dùng bột từ quả hạch) ¼ cốc bột ca cao mịn 3 thìa cà phê si rô cây thích hoặc mật ong 1 thìa cà phê nước
Cách làm: Trộn tất cả các nguyên liệu lại cho đến khi tạo thành 1 hỗn hợp dẻo và quyện.
Bạn có thể ăn và thưởng thức ngay sau đó. Nếu chưa ăn hết, bạn có thể giữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đá. Bạn cũng có thể cho thêm 1 thìa trà dầu dừa và lăn qua hỗn hợp lên 1 lớp dừa thái sợi để tạo thêm hương vị.
- Uống nước trái cây tươi hàng ngày
Để có 1 tinh thần khỏe mạnh, chúng ta cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Uống nước trái cây tươi hàng ngày là 1 cách để bảo đảm cơ thể có đủ dinh dưỡng. Nước trái cây tươi là thuốc quý cho não bộ và các tế bào. Dưới đây là 1 công thức làm nước trái cây rất dễ nhớ:
Sinh tố chanh tươi
Tổng thời gian: 5 phút
Nguyên liệu: 1-2 quả táo; 1 quả dưa chuột; 4 cây cần tây; 1/2 quả chanh còn nguyên vỏ; 1 miếng gừng nhỏ tầm 1 móng tay cái
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố và uống ngay sau đó.
- Giảm đồ ăn gây kích thích
Những loại thực phẩm dưới đây có thể khiến chúng ta bị kích thích, ảnh hưởng đến sự sáng suốt và tự tin trong suy nghĩ của chúng ta:
Đường trắng tinh luyện
Si rô ngô
Gluten
Bột mỳ trắng
Các thành phần biến đổi gen
Chất bảo quản
Chất phụ gia
Phẩm màu hoặc gia vị
Thịt đã qua chế biến sẵn
Đồ nướng đã qua chế biến sẵn như bánh ga tô, bành quy và bánh mỳ
Kẹo
Bơ sữa
Đậu nành
Các nhà khoa học cho rằng chính tính chất siêu kích thích của thực phẩm chế biến sẵn đã gây nên những biểu hiện trầm cảm. Những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm này có mức độ của các chất kích thích cao: protein phản ứng C (CRP), interleukin 6 và yếu tố hoại tử khối u α thụ thể 2 (TNF α, receptor 2).
Sự mất cân bằng hóa học trong cơ thể có thể gây nên trầm cảm, lo lắng và các rối loạn tinh thần khác. Thực phẩm chế biến sẵn có thể gây nên sự mất cân bằng hóa học trong cơ thể trong khi thức ăn thường lại bảo đảm rằng cơ thể sẽ lấy được tất cả những dưỡng chất cần thiết.
Nếu bạn ăn những chất gây kích thích, hãy uống nước tranh hoặc trà gừng để giảm thiểu tác động. Để làm trà gừng, bạn chỉ cần đun sôi 1 vài miếng gừng trong nước và uống khi nước ấm. Các túi trà gừng cũng được bán rộng rãi trên thị trường.
Trên đây là những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn giúp tôi có được tinh thần vui khỏe mỗi ngày, đồng thời giúp tôi bỏ được thói quen nghiện đồ ăn vặt trong vòng 5 năm qua. Khi chúng ta trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, việc chăm sóc cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Thay vì lựa chọn những món ăn nguy hiểm, tôi đã lựa chọn những thức ăn tự nhiên để thoả mãn cơn thèm. Thực phầm bổ dưỡng bảo đảm cho tôi có 1 trí tuệ minh mẫn.
Rất nhiều người trong số chúng ta bị thiếu chất mà không hay biết. Thiếu chất không giúp ích cho việc giải tỏa lo lắng và trầm cảm. Tôi cung cấp những thông tin này trong tuần lễ nhận thức về Sức khỏe Tinh Thần để khuyến khích mọi người hãy ăn những thực phẩm có lợi cho sự phát triển và duy trì trí não. Những thực phẩm nói trên còn có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025