4 điều cần biết về vi khuẩn E.coli
E.coli là viết tắt của thuật ngữ Escherichia Coli dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Sự có mặt của E.coli là bình thường và một số loại là có lợi. Tuy nhiên có một số loại có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người. Động vật ăn cỏ, đặc biệt là gia súc được biết là nguồn tích trữ E.coli và có thể truyền vi khuẩn này sang người qua tiếp xúc với phân, những thực phẩm nhiễm bẩn hoặc chưa chế biến và qua nước.
Dưới đây là những sự thật cần biết về vi khuẩn E.coli.
1. Các triệu chứng khi bị nhiễm E.coli
Thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này là khoảng 3-4 ngày, sau đó một loạt các triệu chứng đường ruột xuất hiện. Các triệu chứng có thể là tiêu chảy nhe, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt.
Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi và người già, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và có thể phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Tỷ lệ tử vong là khoảng 3-5% ở những trường hợp này.
Vi khuẩn E.coli sống trong đường tiêu hóa của con người và có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người. Ảnh minh họa
2. Con đường lây truyền E.coli
Con người bị nhiễm E.coli qua tiếp xúc với thực phẩm và nước chứa E.coli. Sự lây truyền từ người sang người cũng có thể xảy ra khi có sự tiếp xúc gần gũi. Bệnh viện, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà cũng là những địa điểm có khả năng lây truyền loại vi khuẩn này.
3. Rất nhiều loại thực phẩm được xác định là nguồn tiềm ẩn chứa E.coli
Sữa tươi và pho mát, thịt bò tái, thực phẩm tươi sống như rau bina, rau mầm, rau diếp, dấm táo chưa tiệt trùng là một vài ví dụ. Gần đây có một ổ nhiễm E.coli STEC 0157 liên quan tới quả óc chó. Người ta vẫn đang tiếp tục xác định các nguồn tiềm ẩn E.coli mới.
4. Bệnh tiêu chảy ra máu có liên quan với nhiễm loại vi khuẩn này, người bệnh thường phục hồi khá nhanh và thường tự khỏi
Các triệu chứng là viêm dạ dày ruột cấp, sốt và đôi khi có nôn. Liều lây nhiễm là khá thấp và người nhiễm bệnh phục hồi trong vòng 5-7 ngày. Kháng sinh thường có tác dụng trừ rất ít trường hợp.
Vì các nguồn lây nhiễm E.coli vẫn đang được tìm hiểu, biện pháp phòng ngừa duy nhất chúng ta có thể làm là làm sạch và nấu chín thực phẩm trước khi ăn. Nếu phải ăn thực phẩm sống, bạn nên rửa với muối. Muối thường loại bỏ các vi khuẩn trong thực phẩm giúp đảm bảo an toàn hơn khi ăn.
Vi khuẩn E.coli sống trong đường tiêu hóa của con người và có thể sản sinh độc tố gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cho con người. Ảnh minh họa
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu