4 dưỡng chất quan trọng nhưng chị em dễ bị thiếu nhất
Dưới đây là 4 chất dinh dưỡng dễ thiếu hụt nhất mà chị em ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên chú ý. Hãy xem bạn đã nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng đó chưa nhé!
1. Chất xơ
Tại sao bạn cần: Chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2, một số loại ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.
Tuy nhiên, hầu hết chúng ta ăn chỉ đáp ứng được một nửa lượng chất xơ cần thiết của cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng phụ nữ nên ăn 25 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới nên ăn 38 gram.
Bổ sung đúng cách: Có nhiều cách để giúp cơ thể có được lượng chất xơ cần thiết như ăn trái cây, rau củ giàu chất xơ hay sử dụng thực phẩm đúng cách…
2. CanxiTại sao bạn cần:Canxi là quan trọng để giữ cho xương và răng khỏe mạnh, nhưng nó cũng giúp cơ bắp hoạt động tốt, dây thần kinh truyền tín hiệu và lưu thông máu...
Người lớn từ 19-50 tuổi cần 1.000mg canxi mỗi ngày; phụ nữ 51 tuổi và đàn ông 70 tuổi trở nên cần 1.200mg mỗi ngày.
Làm thế nào để bổ sung nó: Những sản phẩm từ sữa là lựa chọn tốt giúp bổ sung canxi hiệu quả. Bạn nên lựa chọn loại ít hoặc không có chất béo để hạn chế lượng chất béo bão hòa dung nạp vào cơ thể. Một số loại rau lá xanh sẫm cũng cung cấp canxi được hấp thu tốt bởi cơ thể: ví dụ, cải xoăn, rau bina...
3. Kali
Tại sao bạn cần: Kali rất quan trọng để giúp các dây thần kinh truyền tín hiệu, xây dựng cơ bắp... Một vài kết quả nghiên cứu gần đây chứng minh rằng kali còn giúp duy trì huyết áp bình thường.
Bổ sung đúng cách: Bạn có thể bổ sung lượng kali cần thiết bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều kali như chuối, kiwi, gạo lứt... Tuy nhiên, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, chỉ có 32,5% người trưởng thành ăn nhiều hơn 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày và chỉ có 26,3% ăn nhiều hơn 3 khẩu phần rau quả mỗi ngày.
Nếu bạn cũng không có thói quen ăn nhiều rau củ quả thì nên thay đổi ngay từ bây giờ nhé.
4. Vitamin D
Tại sao bạn cần: Vitamin D là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Nó quan trọng trong việc xây dựng xương. Vitamin D đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư và các chứng bệnh liên quan đến miễn dịch (chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 1 và bệnh đa xơ cứng).
Nguồn chính cung cấp vitamin D cho cơ thể chính là từ ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy mà trong mùa đông, cơ thể dễ bị thiếu hụt vitamin D do thời tiết thiếu ánh nắng.
Bổ sung đúng cách: Đắm mình trong nắng (tia cực tím, hoặc UV, tia kích thích các tế bào da sản xuất vitamin D), tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin D chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa và ngũ cốc.
Vitamin D cũng được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm tự nhiên như cá béo (cá thu, cá hồi và cá mòi) và trong lòng đỏ trứng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản