4 loại thực phẩm gây hại cho não bộ
Dưới đây là một vài loại thực phẩm được khuyến cáo không nên dùng nhiều bởi nó khiến bạn dễ mắc phải chứng suy nhược thần kinh, có hại cho trí tuệ.
1. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh có một ưu điểm đó là mùi vị hấp dẫn và dễ dàng chuẩn bị. Tuy nhiên, trong thức ăn nhanh lại chứa nhiều dầu mỡ, thậm chí là các chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Một số nghiên cứu tại Anh mới đây chỉ ra rằng, khoảng 4.000 đứa trẻ từ 3 tuổi trở lên thường xuyên là “tín đồ” của ăn nhanh. Điều này làm cho chỉ số IQ của chúng bị suy giảm đáng kể, từ đó vấn đề phát triển trí não lâm vào tình trạng ngưng trệ.
![]() |
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) |
2. Thực phẩm nhiều đường
Kẹo ngọt và sô cô la là một trong số các loại đồ ăn vặt tiêu biểu của giới trẻ ngày nay. Thực phẩm giàu đường mang lại cảm giác thú vị cho vị giác, đặc biệt là những người hảo ngọt nhưng lại tác động xấu đến vóc dáng của bạn. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm qúa nhiều đường một cách thường xuyên dễ dẫn đến suy nhược não bộ, đồng thời, các tế bào não có nhiệm vụ xử lí cảm xúc cũng bị mất kiểm soát và “nghèo” năng lượng.
3. Kẹo cao su
Nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su để thơm miệng, trắng răng, giảm stress.. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo, việc nhai kẹo cao su có thể gây tác hại nhiều hơn bạn nghĩ.
Thói quen nhai kẹo cao su mọi lúc, mọi nơi là nhân tố gây chứng đầy hơi, khó chịu, thậm chí là đau dạ dày. Một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện mới đây cho thấy, nhai kẹo cao su ảnh hưởng tiêu cực đối với trí nhớ ngắn hạn, nghĩa là làm chậm bộ nhớ, giảm khả năng nhận thức của người thường xuyên sử dụng loại kẹo này.
4. Bơ và thức ăn nhiều chất béo
Thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa có ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim, chúng làm tăng cholesterol xấu, từ đó gây nguy cơ xơ vữa động mạch. Quan trọng hơn, loại thực phẩm này còn cản trở chức năng của não bộ, khiến người dùng suy nhược về nhận thức.
Các cơ quan y tế khuyến cáo, một người trung bình cần khoảng 2.000 calo, trong đó, phần do chất béo cung cấp dưới 650 calo, tức là không quá 70 gam chất béo mỗi ngày.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản