5 lầm tưởng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm
1. Xử lý thực phẩm chứa độc tố tự nhiên chưa đúng cách
Có nhiều loại thực phẩm xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại rất dễ trở thành “con dao hai lưỡi” gây hại cho sức khỏe con người nếu không được xử lý, chế biến đúng cách. Với rau củ, cần lưu ý nhất là củ cải trắng, măng tươi và sắn. Củ cải trắng có độc tố trong vỏ, dễ gây đau dạ dày và bỏng rát trên da, nên khi chế biến cần gọt bỏ sạch vỏ để tránh độc. Trong khi đó, măng tươi và sắn lại chứa xyanua, loại chất này ăn với hàm lượng cao dễ ngộ độc, vì thế măng cần được rửa kỹ, ngâm nước lâu và luộc trước khi ăn, còn sắn phải gọt sạch vỏ và ngâm nước, khi luộc cũng nên mở nồi.
2. Không rửa trái cây
Nhiều người cho rằng, chỉ cần gọt vỏ trái cây thì đã loại bỏ độc tố nên không cần rửa trước khi gọt. Tuy nhiên, trái cây nếu nhiễm các chất độc như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… khi không rửa mà gọt vỏ, vô tình tay bạn lại dính vào phần ruột đã gọt thì hóa chất sẽ theo tay dính vào trái cây. Dù là loại hoa quả nào chúng ta đều cần rửa sạch sẽ, hoặc cẩn thận hơn thì sau khi rửa ngâm với nước muối pha loãng để khử độc thêm.
3. Trữ thực phẩm sống trong tủ lạnh quá lâu
Tủ lạnh không phải là nơi an toàn tuyệt đối để bảo quản thực phẩm sống. Các nghiên cứu đã chứng minh có nhiều vi khuẩn sinh sôi ở nhiệt độ rất thấp. Không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh, kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì phần lớn không nên để quá 3 tháng. Thức ăn sống và thức ăn chín phải để riêng.
4. “Né” ngộ độc bằng cách ăn ít lại
Nhiều người cho rằng, với những loại thực phẩm độc, nếu ăn không nhiều sẽ không gây hại. Thực chất, độc tố có thể tích tụ ngày qua ngày, dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính.
5. Không rửa tay thường xuyên, rửa tay không đúng cách
Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân Việt Nam rửa tay thường xuyên với xà phòng, kể cả trong các cơ sở y tế, còn rất thấp: chỉ 23% rửa tay trước khi ăn và 36% sau khi đi vệ sinh, trong khi đó bàn tay một người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh. Các chuyên gia y tế cũng cho biết, phần lớn các vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn gây sốt, đau bụng, tiêu chảy,… bắt nguồn từ việc trước khi ăn không rửa tay, tay có thể đã nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút. Rửa tay thường xuyên, đúng cách với xà phòng diệt khuẩn là một biện pháp hiệu quả để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mắc các dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025