5 loại bữa sáng không tốt cho trẻ
Bữa sáng “thừa”
Đó là những đồ như rau thừa, cơm thừa, mỳ thừa từ tối hôm trước đun lại cho trẻ ăn. Theo các chuyên gia, đồ ăn thừa để qua một đêm, nhất là các loại rau rất dễ sinh ra acid nitric (một loại chất gây ra bệnh ung thư), ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
Kiến nghị: Tốt nhất bạn không nên cho trẻ ăn những loại rau còn thừa từ tối hôm trước, hãy bảo quản tốt những thức ăn còn thừa để tránh bị biến chất nếu có ý định sử dụng cho bữa sáng hôm sau, bạn phải nấu thật kỹ những đồ ăn lấy từ trong tủ lạnh ra.
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh, rán không tốt cho tiêu hóa của trẻ
Theo các chuyên gia, những đồ ăn sáng có nhiều calo như đồ ăn nhanh rất dễ gây ra bệnh béo phì, những thực phẩm chiên rán cũng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đồ ăn Tây không cân bằng về chất dinh dưỡng, lượng calo cao nhưng lại thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ.
Kiến nghị: Nếu bạn chọn đồ Tây làm bữa sáng cho trẻ thì nên thêm hoa quả hoặc các loại canh ra để cân bằng dinh dưỡng. Tốt nhất là không nên ăn dạng đồ ăn này trong một thời gian dài.
Bữa sáng với các loại bánh chiên rán và sữa đậu nành.
Theo các chuyên gia, các loại bánh chiên rán như bánh quẩy, bánh rán… là loại thực phẩm được chiên rán ở nhiệt độ cao. Mà loại thức ăn này thì các chất dinh dưỡng bị phá hủy, không những thế lại sinh ra những chất gây ung thư; lượng chất béo trong bánh cũng rất khó tiêu, thêm vào đó trong đậu nành cũng chứa khá nhiều chất béo, sự kết hợp hai món ăn này cho bữa sáng rõ ràng là rất nhiều chất béo, không thích hợp ăn trong thời gian dài.
Kiến nghị: Bữa sáng nên có thêm rau hoặc các loại hoa quả, nên ăn ít đậu nành cùng bánh chiên rán, tốt nhất một tuần chỉ nên ăn một lần, bữa trưa và bữa tối ngày hôm đó nên ăn những đồ ăn dễ tiêu, ít dầu mỡ đồng thời ăn thêm nhiều rau.
Bữa sáng với những đồ ăn vặt như bánh quy, socola,..
Bình thường khi bụng đói có thể ăn chút đồ ăn vặt như bánh quy, socola… Nhưng nếu dùng những đồ ăn đó cho bữa sáng – bữa quan trọng nhất trong ngày thì rất không khoa học. Những thức ăn vặt đa số là những loại thực phẩm khô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu đối với trạng thái bán mất nước của cơ thể vào buổi sáng.
hững thức ăn vặt đa số là những loại thực phẩm khô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu đối với trạng thái bán mất nước của cơ thể vào buổi sáng.
Hơn nữa, nguyên liệu chủ yếu trong các đồ ăn vặt như bánh quy… là ngũ cốc, mặc dù nó có thể cung cập năng lượng trong một thời gian ngắn, nhưng cũng khiến cơ thể cảm thấy đói rất nhanh, gần đến buổi trưa là ta sẽ bị hạ huyết áp. Bạn hãy hạn chế cho trẻ ăn sáng bằng những đồ ăn vặt như vậy, sẽ không tốt cho trẻ chút nào.
Bữa sáng “di động”
Đó là bữa sáng tiện mua trên đường, vừa đi vừa ăn, tay vận động, chân vận động, miệng vận động, toàn thân vận động. Theo các chuyên gia, vừa đi vừa ăn không có lợi cho dạ dày, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, những đồ ăn mua trên đường luôn tiềm ẩn rất nhiều nguồn gây bệnh do mất vệ sinh.
Kiến nghị: Nếu bạn mua đồ ăn sáng cho con ở bên đường, một là phải chú ý đến vấn đề vệ sinh, hai là tốt nhất hãy mua về nhà hoặc ăn ngay tại quán. Hãy cố gắng đừng tranh thủ lúc đi làm mới mua đồ ăn cho con để tránh làm hại đến sức khỏe của trẻ.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em
Sinh non là tình trạng trẻ chào đời trước khi thai kỳ đạt đủ 37 tuần tuổi, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, và trong số đó, khoảng 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng liên quan đến sinh non. Trẻ sinh non không chỉ đối mặt với những thách thức tức thời về sức khỏe mà còn phải chịu ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi
Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm.
Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc cho trẻ khi bị nhiệt miệng
Nhiệt miệng không phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng nhưng các vết loét do nhiệt miệng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống. Do vậy, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.
Chảy máu cam ở trẻ: Khi nào cần lo lắng?
Trong mùa hè, rất nhiều trẻ bị chảy máu cam do khô mũi vì nằm điều hòa liên tục. Tuy nhiên, nhiều người xử lý sai cách, như nhét dị vật vào mũi trẻ, bắt trẻ ngửa cao đầu...
Mùa hè cho trẻ đi bơi cần cảnh giác nguy cơ lây nhiễm bệnh
Thời tiết nóng nhiều gia đình cho trẻ đi bơi lội tại các bể bơi công cộng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025