5 loại thực phẩm cần “khai trừ” khỏi thực đơn bữa sáng
Các chuyên gia y học Nhật Bản và Hà Lan qua nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm đã khẳng định rất nhiều lợi ích của bữa sáng như giúp não minh mẫn, giảm tiến trình lão hóa, hạn chế tăng cân, phòng các bệnh về tiêu hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho một ngày. Nhưng không phải tất cả các thực phẩm đều thích hợp cho bữa sáng. Có ít nhất 5 loại cần phải “khai trừ” ra khỏi thực đơn bữa sáng vì những bất lợi mà chúng mang lại.
1. Nước ép trái cây và rau
Nhiều phụ nữ thích uống nước ép rau và trái cây vào sáng sớm, mặc dù trái cây và rau có thể cung cấp dinh dưỡng trực tiếp và làm sạch cơ thể. Nhưng chúng ta bỏ qua một trong những chìa khóa quan trọng nhất, đó là cơ thể con người luôn thích môi trường ấm, chỉ khi cơ thể được làm ấm thì các vòng tuần hoàn mới bình thường, oxy, các chất dinh dưỡng và chuyển giao chất thải sẽ được trơn tru.
Vì vậy, trong bữa ăn sáng bạn không nên uống nước trái cây, cà phê đá, nước đá, nước trái cây, trà đá, đậu xanh, sữa đá... trong vòng một thời gian ngắn có thể bạn không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu về thể chất, nhưng trên thực tế, cơ thể bạn sẽ dần dần yếu đi. Đó là lý do vì sao bạn không nên dung nạp nhóm thực phẩm lạnh trong khoảng thời gian này.
Bữa sáng nên ăn thức ăn nóng, để bảo vệ dạ dày. Điều này không chỉ đơn giản đề cập đến cơ quan duy nhất là dạ dày, mà trong đó có khả năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày, từ đó có được miễn dịch, chức năng cơ bắp. Buổi sáng, các chi trên cơ thể sau một đêm ngủ dài, nhiệt độ còn đang thấp, các cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu cũng đang co lại. Nếu thời gian này bạn ăn hoặc uống thực phẩm lạnh một lần nữa sẽ khiến cho mỗi hệ thống của cơ thể tiếp tục co cứng, lưu lượng máu nhiều hơn. Ban đầu nó gây ra những khó chịu cho đường tiêu hóa, nhưng lâu dài nó sẽ ngăn cản sự hấp thu của các chất dinh dưỡng, khiến làn da của bạn trở nên tồi tệ, đờm hoặc cổ họng bị nóng vì hay bị lạnh. Nhưng đó là vấn đề nhỏ, quan trọng hơn là nó gây ra chấn thương cho dạ dày, làm tổn thương sức đề kháng của cơ thể.
Các chuyên gia tư vấn: buổi sáng bạn nên dùng các thực phẩm ấm, nóng như một cốc sữa nóng, bột yến mạch, sữa dê, đậu phụ nóng, vừng rán, cháo cá… và kết hợp với rau, bánh mỳ, trái cây và các đồ ăn nhẹ khác.
2. Thực phẩm nhiều gia vị
Giải thích lý do tương tự như trên, buổi sáng nên tránh các thức ăn kích thích dạ dày. Rõ ràng các thực phẩm nhiều gia vị sẽ gây kích ứng mạnh, nên hoàn toàn cấm kỵ.
3. Cơ thể của người của người ở vùng nhiệt đới không thích hợp để uống sữa
Cơ thể của người của người ở vùng nhiệt đới không thích hợp để uống sữa
Bởi vì sữa rất dễ sinh đờm, dẫn đến dị ứng, khí quản, dạ dày, da… Những người sống ở vùng khí hậu ẩm ướt dùng sữa cho bữa sáng không thích hợp, nói chung uống càng ít sữa càng tốt.
4. Thức ăn lưu trữ lâu
Thông thường để tiết kiệm thời gian cho bữa sáng bận rộn thì nhiều gia đình hay nhiều người thường chuẩn bị thực phẩm từ tối hôm trước hoặc sử dụng chính thức ăn thừa còn lại của bữa tối để làm bữa sáng. Đây là một thói quen rất xấu. Sau một đêm lưu trữ, thực phẩm đã bị các vi sinh vật xâm nhập, thậm chí ngay bản thân cũng phát sinh những vi khuẩn bất lợi, khi nó được đưa vào cơ thể sẽ rất dễ dàng sinh bệnh.
5. Thức ăn không được nấu chín kỹ
Điều này rõ ràng như lý do thứ 4, 90% các thực phẩm nấu chín là cần thiết vì môi trường phòng bình thường cũng là một nơi sinh sản của vi khuẩn. Ngoài ra, thực phẩm trên thị trường đôi khi có mùi vị rất tốt nhưng chưa chắc đảm bảo sự tươi ngon.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 06/01/2025 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025; Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Công văn số 3721/UBND-VHXH ngày 27/12/2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 25/12/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Kế hoạch số 169/KH-BCĐLNATTP ngày 31/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Kế hoạch số 300/KH-UBND ngày 26/12/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Tổ chức các hoạt động Tết Ất Tỵ năm 2025.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Chính thức cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ 1.1. 2025
Chính thức cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ 1.1. 2025 Ngày 30/11/2024 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 173/2024/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Bộ Y tế công bố 62 bệnh hiếm, hiểm nghèo không cần giấy chuyển tuyến được hưởng BHYT 100%
Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2025, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT năm 2024, trong đó có danh mục 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển viện, người bệnh vẫn được hưởng 100% mức hưởng BHYT.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổng kết công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 2024
Chiều ngày 19/12/2024, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Phòng, chống bệnh tay chân miệng, ngăn ngừa ca mắc mới
Hiện nay, bệnh tay chân miệng (TCM) đang gia tăng ở nhiều địa phương. Đây là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trước tình hình này, việc nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả là vô cùng cấp thiết, nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ em và kiểm soát dịch bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030