5 loại thực phẩm không nên dùng nhiều
Cà rốt
Cà rốt tuy dồi dào vitamin, chất khoáng và chất xơ rất rốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm cho lượng carotene trong máu cao quá mức dẫn đến tình trạng đổi màu da - bệnh này gọi là carotenemia.
|
Mặc dù căn bệnh xảy ra ở trẻ con nhiều hơn, nhưng người lớn cũng không tránh khỏi. Trong một báo cáo xuất bản trên tạp chí Dermatology năm 2006, một phụ nữ 66 tuổi có làn da màu vàng cam sau khi ăn quá nhiều thực phẩm bổ sung carotene.
Một tách cà rốt tươi chứa khoảng 15 mg carotene, theo số liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Cũng theo Bộ này, cà rốt chỉ nên được tiêu thụ khoảng nửa tách mỗi ngày.
Sushi cá ngừ
Ăn quá nhiều sushi cá ngừ có thể tăng lượng thủy ngân hấp thu vào cơ thể. Hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ rất cao, vì vậy khó tính được lượng thủy ngân trong phần cá ngừ mà chúng ta đang ăn. Ngoài ra, lượng thủy ngân này còn tùy thuộc vào kích cỡ của phần cá trong khẩu phần ăn.
|
Khi hấp thu quá nhiều thủy ngân, cơ thể sẽ gặp vấn đề về thần kinh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ con, theo Cơ quan Bảo vệ môi trường và Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA).
Khế
Trái khế phổ biến ở vùng Đông Nam Á và Nam Mỹ. Ngộ độc khế được phát hiện đầu tiên vào năm 1980 tại Malaysia. Ca ngộ độc này cho thấy bệnh nhân bị suy yếu hệ thần kinh trung ương.
|
Theo một báo cáo được xuất bản trên tạp chí Nephrology năm 2006, một bệnh nhân bị thận mãn tính đã có phản ứng cơ thể mạnh hơn khi ăn trái khế khiến chức năng thận xấu hơn.
Trong một báo cáo trên tạp chí Hong Kong Medical xuất bản năm 2009, một bệnh nhân nữ 76 tuổi bị bệnh thận mãn tính đã phải đi cấp cứu vì tim đập nhanh và mê sản sau khi ăn hai trái khế.
Những triệu chứng phổ biến của tình trạng ngộ độc khế gồm nấc cụt, nôn mửa, suy kiệt, mất ngủ, co giật, huyết áp cao. Những người có tiền sử bệnh thận nên tránh nước ép khế, đặc biệt lúc bụng đói.
Nước
Tuyệt vời nhất là uống 8 ly nước mỗi ngày, nhưng nếu uống quá liều có thể gây nhiễm độc nước. Tình trạng nhiễm độc nước xảy ra khi uống nước quá nhiều làm loãng điện giải trong máu.
|
Mất điện giải nhanh chóng có thể gây ra hạ natri máu, suy thoái natri. Hạ natri máu là một triệu chứng sớm của nhiễm độc nước.
Nhiễm độc nước được biết với tên bệnh là hyponatremia, hầu như chỉ xảy ra với các vận động viên thể thao. Trong một bài báo xuất bản năm 2005 của tạp chí Y khoa New England, 13% trong số 488 vận động viên điền kinh phát triển bệnh hyponatremia do uống quá nhiều nước.
Hạt nhục đậu khấu
Hạt nhục đậu khấu tuy là gia vị giúp cho thức uống được ngon hơn, nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ảo giác.
|
Ảo giác này thường xuất hiện sau 3-8 giờ sử dụng nó quá liều và có thể gây nên cảm giác lo lắng, sợ hãi và lơ lửng. Theo một báo cáo được xuất bản trên tạp chí y khoa Emergency,có người còn trải qua tình trạng loạn thần, tách rời khỏi hiện thực và ảo ảnh cũng xuất hiện.
Liều lượng quá nhiều trên thực tế được các chuyên gia tính toán từ 20-80 gram.
Hai ca bệnh được thông báo liên quan đến việc sử dụng hạt nhục đậu khấu quá liều được xuất bản trên tạp chí Forensic Science International năm 2001 là một trẻ 8 tuổi ăn 14 gram hạt trên và một bệnh nhân 55 tuổi.
Trong bản xét nghiệm của hai bệnh nhân trên cho thấy có hàm lượng chất myristicin trong hạt đậu khấu và thuốc giảm đau mạnh flunitrazepam. Nguyên nhân tử vong được xác định trong bệnh nhân 55 tuổi là do cả hai hợp chất trên tác dụng với nhau gây ngộ độc.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh