5 loại thực phẩm lành mạnh bạn nên ăn vào dịp nghỉ lễ
1. Hạt sấy khô
Hạt sấy khô là món ăn vặt đặc biệt thích hợp cho nữ giới, hàm lượng vitamin E rất cao, giúp chống oxy hóa, có công hiệu làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da, loại bỏ các gốc tự do.
Các loại hạt sấy khô là thực phẩm lành mạnh là hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, quả hồ trăn, óc chó, nho khô.
2. Ngũ cốc
Ngoài gạo tẻ và mỳ trắng mà chúng ta vẫn ăn thường ngày ra, chúng ta có thể sử dụng thêm vào ngô, kê, lúa mạch ngọc trai, đậu nành, đậu xanh, đậu ngự đỏ và các loại ngũ cốc tạp khác. Chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng điều tiết chức năng dạ dày rất tốt.
Các loại ngũ cốc bạn nên sử dụng là đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, kê, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, kiều mạch.
Đậu đỏ có tác dụng lợi tiểu tiêu sung, giảm huyết áp và mỡ máu; kê chống táo bón, phòng ngừa tiêu hóa kém, làm mờ vết thâm trên da.
![thực phẩm lành mạnh trong ngày nghỉ lễ thực phẩm lành mạnh trong ngày nghỉ lễ](http://afamily1.vcmedia.vn/k:wdHMdhqgUrx5uayH4vG6msR3a1Ldt/Image/2015/04/thuc-pham-lanh-mah-a1d0b/thuc-pham-lanh-manh-trong-ngay-nghi-le.jpg)
3. Dầu ô liu
Ở phương Tây, dầu ô liu ở phương Tây được gọi là “chất lỏng vàng”. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cư dân khu vực biển Địa Trung Hải có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác do thường xuyên ăn dầu ô liu. Chúng có thể bảo vệ tốt tim mạch là vì hàm lượng axit béo không bão hòa omega-3 của cao.
Trong dầu ô liu còn chứa lượng vitamin A, D, E và phenol phong phú. Đây là những nguyên tố dinh dưỡng chống oxy hóa, giúp dưỡng ẩm cho da, làm chậm tiến trình lão hóa. Trong dịp nghỉ lễ, bạn có thể sử dụng dầu ô liu để xào rau, hay làm sa lad trộ, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
4. Nấm
Nấm là một họ thực vật lớn, có hàng trăm loại được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao. Nấm giàu Protein, chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất, ít đường, chất béo, là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc ngày nghỉ lễ.
Các loại nấm tốt cho sức khỏe bạn nên dùng là mộc nhĩ, nấm tuyết, nấm hương, nấm rơm, nấm sò, nấm cục, nấm linh chi.
5. Hoa quả
Hoa quả là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần tới mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàng ngày, cơ thể cần 400-500 g hoa quả.
Hầu hết hoa quả đều giàu chất xơ, vitamin C, E. Đây là những chất dinh dưỡng giúp giảm béo, dưỡng da. Một bàn tiệc hoa quả màu sắc không chỉ tạo sự hứng thú về thị giác, mà còn là bảo đảm cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt cho cơ thể.
Các loại hoa quả giàu dinh dưỡng bạn nên dùng là táo, chuối, quất, lựu, nho, bơ, quả việt quất, kiwi. Cụ thể, táo có lợi hệ thống hô hấp và chức năng phổi, làm sạch các chất bẩn và khói bụi ở phổi, thúc đẩy nhu động ruột, giảm béo. Quả bơ giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao, đồng thời có tác dụng làm đẹp da.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Kí sinh trùng-Côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025