5 loại thực phẩm nên ăn khi chán nản
1. Trứng ốp-lếp
Cung cấp: Vitamin B và protein. Lòng đỏ trứng là phần giàu vitamin B nhất của quả trứng.
Nguồn: Thịt bò nạc, mầm lúa mạch, cá và thịt gia cầm.
Cơ chế: Một khẩu phần ăn giàu vitamin B sẽ giúp làm giảm triệu chứng chán nản. Vitamin B, đặc biệt là vitamin B-6 và B-12, có thể giúp cải thiện chức năng thần kinh - cách để các chất dẫn truyền thần kinh của bộ não gửi tín hiệu giúp ổn định tâm lý. Cũng có mối liên hệ khá lớn giữa sự thiếu hụt vitamin B và tâm lý chán nản.
Trên thời báo Dinh dưỡng của Mỹ, một nghiên cứu năm 2010 trên 3.000 người trung tuổi trong 12 năm đã chỉ ra những người ít cung cấp loại vitamin này cho cơ thể có nguy cơ bị trầm cảm, buồn chán hơn.
Protein trong trứng (cũng như trong thịt nạc) có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái lâu hơn, ổn định lượng đường trong máu. Bạn có thể chế biến trứng theo nhiều cách, rán, luộc hay làm sát- lát… và ăn kèm với những sản phẩm từ thịt động vật chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt lợn xông khói hay bơ.
2. Các loại quả hạch và hạt
Cung cấp: Ma-giê
Nguồn: Hạt bí ngô, hạt hướng dương, đào lộn hột, quả hạnh và đậu phụng (những loại rau lá xanh và bột mỳ cũng chứa nhiều ma-giê)
Cơ chế: Ma-giê, một chất khoáng tự nhiên có thể tìm thấy ở các loại hạt có ảnh hưởng đến sự sản sinh axit amin serotonin, một “nguồn thức ăn” cho não. Ma-giê cũng ảnh hưởng đến sự sản sinh năng lượng nói chung.
Ngoài ra, hạt còn là nguồn cung cấp protein và chất béo có lợi. Và như hầu hết các loại thức ăn khác, các loại hạt ít muối và đường sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn các bữa ăn nhanh ít dinh dưỡng. Vỏ bọc muối và đường trên hạt không có lợi cho sức khỏe, khiến bạn ăn nhiều bởi vì chúng kích thích não tạo sự thèm muốn ăn thêm nhiều muối và đường hơn nữa.
3. Cá nước lạnh
Cung cấp: Axit béo omega-3
Nguồn: Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá trổng, các ngừ (không ăn nhiều hơn 1 lần trong tuần) và cá thu.
Cơ chế: Cá được coi là thức ăn tốt cho trí não. Cá chứa nhiều chất béo, chẳng hạn như cá hồi có nhiều axit béo omega-3 DHA, vốn được biết đến giúp tăng chất lượng màng và chức năng chất xám trong não. 20% chất xám được tạo nên từ DHA, Một vài nghiên cứu đã thấy rằng cung cấp DHA sẽ tăng chất xám trong bán cầu não, đồi hải mã và những vùng khác của bộ não liên quan đến tâm lý con người. Những người bị trầm cảm có ít chất xám ở những vùng này so với người tâm lý bình thường.
Ngoài ra, cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin, ổn định lượng đường trong máu. Ăn một lượng nhỏ loại protein này có thể giúp bạn có tâm lý tốt trong cả tuần.
4. Ngũ cốc
Cung cấp: Cácbon-hydrate phức
Nguồn: Hạt diệm mạch, hạt kê, rau dền, lúa mì spenta, hạt lúa mạch.
Cơ chế: Tiêu hóa cácbon-hydrat phức mất nhiều thời gian hơn cũng có nghĩa chúng không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, nguyên nhân gây tâm lý chán chường. Loại cácbon-hydrate này cũng tăng lượng serotonin trong não.
5. Trà xanh
Cung cấp: Amino axit L-theanine
Nguồn: Trà xanh nóng, trà đá với nhiều hương vị như hương hoa nhài hoặc hương dâu.
Cơ chế: L-theanine là một loại amino axit có nhiều trong các lá trà, đã được tổ chức EEG kiểm chứng về khả năng kích thích sóng não alpha. Axit này có thể cải thiệu mức độ tập trung và tạo ra khả năng ổn định tâm lý.
Ngoài cà-phê, chất L-theanine trong trà xanh sẽ giúp giải tỏa tâm lý, kéo dài trong 8 tiếng. L-theanine dễ hấp thụ và có thể xuyên qua các rào chắn trong não.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)