5 lợi ích bất ngờ của chất béo đối với sức khỏe
Tiến sĩ David Perlmutter đã mô tả chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta bao gồm 75% chất béo, 20% protein và carbs 5% so với chế độ ăn uống hiện tại của chúng ta là 60% carbs, 20% protein và 20% chất béo. Tiến sĩ Perlmutter cũng giải thích chế độ ăn uống thay đổi cũng là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề sức khỏe ngày nay bao gồm cả bệnh alzheimer, rối loạn tăng động giảm chú ý, trầm cảm, lo lắng và đau đầu mãn tính liên quan đến viêm trong cơ thể gây ra bởi carbs.
Các nghiên cứu khác cho chúng ta biết rằng bệnh béo phì ngay đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua, không phải là vì chúng ta ăn quá nhiều chất béo mà là vì chúng ta đã tiêu thụ quá nhiều carbs và đường, ngay cả đường được tìm thấy trong trái cây và nước trái cây.
Glucose dư thừa được chuyển hóa trong cơ thể và được lưu trữ dưới dạng mỡ. Gary Taubes trong cuốn Why We Get Fat đã nói rằng "Nếu thế giới chưa bao giờ phát minh ra thuốc lá, ung thư phổi sẽ là căn bệnh hiếm gặp. Tương tự như vậy, nếu chúng ta không ăn như chế độ ăn uống có lượng carbs cao, béo phì sẽ là một căn bệnh hiếm gặp".
Vì vậy, chất béo không phải là thủ phạm là thủ phạm gây ra bệnh béo phì như bạn nghĩ. Trên thực tế là:
1. Chất béo cần thiết cho sức khỏe não
Bạn có biết rằng mô não được tạo thành từ gần 60% chất béo? Một chế độ ăn ít chất béo sẽ khiến não bạn không thể hoạt động hiệu quả.
Chúng ta đã dành nhiều năm để tránh những axit béo thiết yếu, axit béo omega-3 và một số chất béo bão hòa đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe não bộ, bao gồm cả mỡ động vật tự nhiên.
Vitamin cần thiết như A, D, E và K không tan trong nước và cần chất béo để được vận chuyển và hấp thụ bởi cơ thể. Đó là những loại vitamin rất quan trọng cho sức khỏe của não và nhiều cơ quan quan trọng của chúng ta.
Vitamin D là một một yếu tố quan trọng trong việc giảm tính mẫn cảm với bệnh Alzheimer, Parkinson, trầm cảm và các rối loạn khác của não và axit béo omega-3 làm tăng cường chức năng nhận thức cũng như để cải thiện tâm trạng của bạn.
2. Chất béo giúp phổi hoạt động tốt
Phổi của chúng ta được bao phủ một chất hoạt động bề mặt mà phần lớn chứa chất béo bão hòa. Trẻ sinh non thường được bổ sung chất hoạt động bề mặt để giữ cho phổi hoạt động tốt.
Nếu không có đủ chất béo bão hòa, lá phổi của chúng ta có thể bị tổn thương. Một số nghiên cứu hiện đang chỉ ra mối liên kết giữa việc tiêu thụ ít chất béo bão hòa với bệnh hen suyễn là một hậu quả của sự phân hủy của lớp mỡ này.
3. Chất béo giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn
Tiến sĩ Michael và Tiến sĩ Mary Eades trong cuốn sách Good Calories, Bad Calories Calories đã viết về vai trò của chất béo bão hòa được tìm thấy trong bơ và dầu dừa với trong sức khỏe miễn dịch nói rằng "thiếu chất axit béo bão hòa trong tế bào bạch cầu sẽ cản trở khả năng nhận biết và tiêu diệt virus, vi khuẩn và nấm của tế bào này".
4. Chất béo giúp da khỏe mạnh
Chất béo chiếm phần lớn của màng tế bào và làn da của chúng ta được tạo thành từ một số lượng rất lớn các màng tế bào đó. Nếu cơ thể không tiêu thụ lượng chất béo thích hợp, da của chúng ta có thể trở nên khô và nứt nẻ, có thể khiến cơ thể chúng ta dễ lây nhiễm bệnh.
5. Chất béo tốt cho trái tim của bạn
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh những lợi ích của việc ăn chất béo bão hòa và những chất béo chúng ta đã được khuyên nên tránh trong khoảng 50 năm trở lại đây. Một nghiên cứu đặc biệt tập trung vào một số dân cư ở quần đảo Thái Bình Dương – những người đã ăn 60% chất béo dưới dạng dầu dừa bão hòa đã không mắc bệnh tim.
Ngoài ra, chất béo cung cấp gấp đôi năng lượng so với carbs - 9 calo mỗi gram so với 4 calo mỗi gram. Vì vậy, chất béo không chỉ duy trì năng lượng cho bạn trong một thời gian dài hơn, chất béo cũng sẽ giúp bạn ăn ít hơn vì nó khiến bạn no lâu hơn.
Tuy nhiên, bạn nên tránh xa những chất béo chuyển hóa, chất này gây hại bằng cách thêm các nguyên tử hydro vào chất béo bão hòa trong quá trình làm nóng.
Vì vậy, bạn nên ăn quả óc chó, cá hồi, dầu ô liu, bơ hoặc thêm một ít dầu dừa vào trong bữa ăn nhẹ buổi sáng. Hãy bắt đầu chuyển đổi chế độ ăn uống ngay hôm hôm nay và tiêu thụ những chất béo tốt từ chế độ ăn uống của bạn.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản