5 thói quen hàng ngày có thể làm hại bạn
1. Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ
Tại sao xấu: Theo các nhà khoa học Thụy Điển thì bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ra chứng mất ngủ và đau đầu. Những người sử dụng điện thoại di động của họ trước khi đi ngủ sẽ mất nhiều thời gian để đạt được giấc ngủ sâu mà giai đoạn ngủ sâu lại rất cần thiết cho việc trẻ hóa và sửa chữa tế bào. Chính vì vậy, nếu không ngủ sâu giấc bạn sẽ nhanh già hơn và các tế bào trong cơ thể cũng ngày một yếu khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tật.
Giải pháp đơn giản: Không giữ điện thoại di động ở cạnh giường ngủ hoặc sử dụng quá lâu trước khi ngủ. Đây là lời khuyên của Tiến sĩ Chris Idzikowski, Giám đốc Trung tâm giấc ngủ Edinburgh (Anh).
2. Đánh răng sau khi ăn
Tại sao nó xấu: Vì muốn giữ hơi thở thơm tho và sạch răng, bạn có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn. Nhưng thực tế điều này lại có tác dụng ngược lại. "Mặc dù bạn nên đánh răng hai lần một ngày, nhưng bạn cũng không nên đánh răng ngay sau khi ăn. Bởi vì, sau khi ăn, đường trong thực phẩm sẽ phản ứng với mảng bám để tạo ra axit, làm mềm men răng. Do đó, nếu đánh răng ngay sau bữa ăn thực sự có thể làm hại răng nhiều hơn là có lợi", Tiến sĩ Nigel Carter, Giám đốc điều hành của Tổ chức Y tế Nha khoa Anh nói.
Giải pháp đơn giản: "Sau khi ăn khoảng 1 giờ bạn mới nên đánh răng, đặc biệt là bữa ăn sáng vì điều này sẽ ngăn chặn sự xói mòn răng nhờ chất florua bao bọc răng" Tiến sĩ Carter tư vấn. Ngoài ra, nhai kẹo cao su không đường cũng có thể làm cho hơi thở của bạn thơm tho sau bữa ăn.
![5 thói quen hàng ngày có thể làm hại bạn 1 5 thói quen hàng ngày có thể làm hại bạn 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/05/thoi-quen-hang-ngay-1-bd2af/5-thoi-quen-hang-ngay-co-the-lam-hai-ban.jpg)
Chỉ nên đánh răng sau khi ăn 1 giờ đồng hồ. Ảnh minh họa
3. Lo lắng về cân nặng
Tại sao xấu: Giữ cho trọng lượng của bạn ở mức khỏe mạnh là điều rất tốt nhưng nếu bạn bị ám ảnh về việc mình thừa vài kilogam thì thực sự không phải là điều bạn nên làm. "Chỉ số khối cơ thể không phải là con số ám chỉ khối lượng cơ bắp hay chất béo", Tiến sĩ David Haslam, giám đốc lâm sàng của Tổ chức Béo phì quốc gia Mỹ nói.
"Nhiều vận động viên được xếp vào loại thừa cân khi trong thực tế, họ có một số lượng thấp của chất béo cơ thể. Một số người có thể có chỉ số BMI khỏe mạnh nhưng lại có rất nhiều mỡ bụng và có nguy cơ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe", Tiến sĩ giải thích. Bởi vậy, bạn đừng quá lo lắng về cân nặng của mình. Thừa hoặc thiếu cân một chút nhưng các chỉ số sức khỏe trong mức cho phép vẫn là điều quan trọng hơn cả.
Giải pháp đơn giản: Hãy giữ cho vòng bụng của bạn không tăng quá 80cm là điều tốt nhất, vì như vậy đồng nghĩa với việc bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, Tiến sĩ Haslam khuyên.
4. Đeo túi xách quá nặng ở một bên vai
Tại sao xấu: "Mang theo khối lượng nặng trên một bên vai sẽ làm mất cân bằng trong cấu trúc cơ bắp, gây ra các vấn đề ở cổ, vai và lưng như vẹo cổ, đau vai, mỏi lưng..." Danny Williams, thành viên hội đồng của Hiệp hội Loãng xương của Anh lý giải. Đây cũng chính là thói quen xấu mà rất nhiều chị em gặp phải.
Giải pháp đơn giản: "Phân phối đều trọng lượng trên cơ thể bằng cách chuyển sang dùng túi đeo chéo hoặc đeo cả hai bên vai sẽ tốt hơn là đeo trên một vai", Williams nói. Hoặc bạn có thể chọn giải pháp đeo túi nhỏ với trọng lượng nhẹ để không làm mất cân bằng thái quá ở cơ bắp hai bên vai, tránh ảnh hưởng đến cột sống và các bộ phận khác trên cơ thể.
![5 thói quen hàng ngày có thể làm hại bạn 2 5 thói quen hàng ngày có thể làm hại bạn 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/05/thoi-quen-hang-ngay-2-bd2af/5-thoi-quen-hang-ngay-co-the-lam-hai-ban.jpg)
Đeo túi xách quá nặng ở một bên vai có thể gây mất cân bằng trong cấu trúc cơ bắp. Ảnh minh họa
5. Bắt đầu ngày mới với nước hoa quả
Tại sao xấu: Nước chanh ấm là một thức uống có khả năng giải độc tuyệt vời nhưng theo các nha sĩ thì uống nước hoa quả vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy lại không phải là ý kiến hay. "Nước hoa quả có đường có thể ăn mòn răng" - đây là cảnh báo của bác sĩ Mervyn Druian từ Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ London (Anh). Buổi sáng thức dậy, các men răng còn yếu, nếu uống nước hoa quả sẽ khiến đường kết hợp với vi khuẩn gây hại thêm cho răng.
Hơn nữa, nếu uống nước hoa quả, sữa, cà phê sẽ không những không đáp ứng nhu cầu bổ sung nước cho cơ thể lúc sáng sớm mà còn khiến dạ dày phải bắt đầu quá trình tiêu hóa và hấp thụ, không tốt cho sức khỏe.
Giải pháp đơn giản: Buổi sáng thức dậy, bạn nên uống một cốc nước lọc (có thể vắt thêm chanh nhưng không cho đường) vừa để cung cấp nước cho cơ thể, vừa để loại bỏ các vi khuẩn bám ở răng và đường ruột thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, "để tăng cường men răng, bạn có thể uống trà bạc trong ngày", Tiến sĩ Druian nói.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm