6 bệnh do ăn nhiều gia vị gây ra
Mặc dù gia vị cũng cung cấp một số vitamin và chất dinh dưỡng nhưng bổ sung quá nhiều dinh dưỡng từ gia vị lại có thể có hại - Đó là kết luận của Tiến sĩ SK Thakur, thuộc khoa tiêu hóa của Đại học Moolchand Medcity (New Delhi).
Gia vị được thêm vào các món ăn để cải thiện mùi vị (chua, cay, mặn, ngọt...), nhưng quá nhiều gia vị lại gây kích thích lớp màng niêm mạc của dạ dày. Sau đây là một số bệnh do tiêu thụ quá nhiều gia vị gây ra.
Ăn nhiều gia vị dễ mắc dạ dày-thực quản
Trào ngược dạ dày - thực quản
Về cơ bản, các loại gia vị là một sự kết hợp của axit. Khi quá nhiều axit được đưa vào dạ dày, tính axit tăng lên, hủy hoại các thành dạ dày. Theo thời gian, axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản gọi là trào ngược dạ dày - thực quản. Sự trào ngược này có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn tới nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư họng.
Viêm dạ dày cấp tính
Ăn nhiều gia vị có thể dẫn tới viêm niêm mạc dạ dày, về lâu dài chuyển sang viêm dạ dày cấp tính. Viêm dạ dày là bệnh khá phổ biến, có người bị thường xuyên, có người thỉnh thoảng mới bị và có biểu hiện như chứng khó tiêu đơn giản. Còn viêm dạ dày cấp tính thường được đặc trưng bởi các triệu chứng như: nôn mửa, buồn nôn, sốt, nhức đầu, tiêu chảy, kèm theo chảy máu trong nôn mửa hoặc đi ngoài có máu.
Loét dạ dày
Nếu vẫn giữ thói quen ăn thực phẩm nhiều gia vị, có thể bạn phải đối mặt với nguy cơ bị loét ở lớp niêm mạc dạ dày hoặc trong ruột non - chỗ tá tràng (loét tá tràng), hoặc trong thực quản (loét thực quản). Loét dạ dày thường gây đau đớn, cảm giác nóng bỏng trong dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và giảm cân.
Mất ngủ
Ăn nhiều gia vị khiến bạn mất ngủ
Thức ăn nhiều gia vị, đặc biệt là thức ăn cay làm tăng nhiệt độ cơ thể, do đó có thể gây ra chứng mất ngủ. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh thức ăn nhiều gia vị trong bữa ăn.
Mất cảm giác ngon miệng
Nếu dùng với lượng vừa phải, gia vị sẽ làm cho món ăn ngon hơn. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều nó sẽ làm cho bạn mất cảm nhận vị giác khi ăn, cảm giác ngon miệng cũng mất theo. Vì vậy, không nên lạm dụng gia vị trong các món ăn. Nếu bạn là "tín đồ" của đồ ăn cay thì cũng không nên ăn thức ăn cay quá 4 lần một tuần.
Bệnh cao huyết áp
Muối ăn là một loại gia vị không thể thiếu. Nếu ai chẳng may mắc một số bệnh phải ăn nhạt hoàn toàn thì thật là khổ sở vì sẽ mất đi cảm giác ngon miệng. Thế nhưng nếu ăn nhiều muối thì lại không tốt cho sức khỏe (muối ở đây bao gồm cả muối ăn, nước mắm, bột canh). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa muối ăn và bệnh cao huyết áp. Những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ người cao huyết áp lớn hơn so với các quần thể có tập quán ăn nhạt.
Những người yêu thích các món ăn đậm gia vị nên nhớ những lưu ý sau: - Gia vị chỉ nên cho vào món ăn khi cần thiết - Không nên bổ sung gia vị vào các thực phẩm chiên dầu vì nó có thể làm tăng tiết axit - Tránh thức ăn nhiều gia vị trong bữa ăn đêm - Uống sữa để trung hòa axit do thức ăn đậm gia vị gây ra. |
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh