6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Thực phẩm từ nấm không để qua đêm
Tất cả các loại thực phẩm từ nấm đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể nâng cao khả năng chống vi rút của cơ thể.
Tuy nhiên, có một số thành phần keo trong nhiều loại thực phẩm nấm, chẳng hạn như nấm trắng. Sau khi để các thành phần dạng keo này trong một thời gian, rất dễ sinh sôi một lượng lớn vi khuẩn, sau khi ăn sẽ gây ngộ độc đường tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, nôn.
Ảnh minh họa.
Nếu bảo quản không đúng cách có thể sinh ra một số độc tố như axit men gạo. Độc tố này cực độc và có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến đường tiêu hóa, gan, thận, thậm chí suy gan, thận.
Rau củ
Trong quá trình chế biến các rau củ đều cần rất nhiều gia vị như nước tương, muối, giấm balsamic, bột ngọt, tiêu, tỏi,... Loại thực phẩm này khi để lâu sẽ sinh ra mùi rất nồng.
Đặc biệt là sau khi tỏi được băm nhỏ, mùi đặc biệt sinh ra tương đối nồng, sẽ khiến hương vị của các món ăn bị giảm sút. Hơn nữa, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhiều hơn, sau khi ăn sẽ dễ xảy ra tình trạng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.
Ảnh minh họa.
Cháo, súp không để qua đêm
Cho dù đó là một ít súp rau, nước canh, súp hải sản hay các loại cháo khác nhau, hãy cố gắng không ăn những thực phẩm này sau một đêm. Không chỉ các chất dinh dưỡng khác nhau có trong nó sẽ biến mất mà còn có thể sinh ra rất nhiều vi khuẩn.
Đặc biệt, khi cho canh, cháo vào nồi sắt hay nồi nhôm, rất nhiều chất có hại cho cơ thể con người sẽ bị tách ra ngoài.
Hải sản
Hải sản như tôm, cua, cá sau khi nấu chín sẽ dễ sinh ra nhiều sản phẩm phân hủy protein hơn. Những thực phẩm này sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho thận và gan. Hơn nữa, hải sản sinh sôi vi khuẩn nhanh hơn, nếu ăn để qua đêm sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
Ảnh minh họa.
Rau lá xanh
Rau mồng tơi, tỏi tây, cải cúc,… tất cả các loại rau lá xanh đều không nên ăn sau khi để qua đêm. Các loại rau này được để một thời gian trong khi nấu, hàm lượng nitrat có trong chúng sẽ tăng lên.
Thành phần này nếu đi vào cơ thể người với số lượng lớn sẽ gây kích ứng nhất định đối với đường tiêu hóa. Và màu sắc của các loại rau lá xanh sẽ chuyển sang màu vàng sau khi nấu qua đêm, hương vị bớt ngon, hầu như không còn chất gì.
Trà
Mới pha một bình trà để uống tráng miệng sau khi ăn tối, nhưng vì tiếc rẻ nên lại cất tủ lạnh để dành hôm sau đổ nước sôi uống tiếp là một hành động vô cùng sai lầm. Trà khi đã pha nóng tuyệt đối không nên để qua đêm, dù có tiếc đến mấy thì sau một đêm nó vẫn sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, người có dạ dày không tốt khi uống trà để qua đêm còn bị đau bụng, ảnh hưởng xấu cho cơ thể.
Nói chung, cố gắng không ăn 6 loại thực phẩm trên sau khi để qua đêm, nếu không sẽ sinh sôi một số vi khuẩn hoặc thậm chí là độc tố, gây tổn thương đường tiêu hóa, gan thận và các cơ quan khác ở mức độ nặng hơn.
Các thực phẩm khác nếu chưa ăn hết phải để riêng trong hộp giữ tươi và bảo quản trong tủ lạnh. Và tất cả các bữa ăn qua đêm phải được hấp kỹ ở nhiệt độ cao trước khi ăn vào ngày hôm sau, nếu không sẽ gây ra một mức độ kích thích nhất định đối với dạ dày, dễ bị đầy bụng và tiêu chảy.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết
Các loại thực phẩm ngày tết do quá trình chế biến, bảo quản trong thời gian dài, bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu người tiêu dùng không cảnh giác ăn phải các loại thực phẩm này dễ bị ngộ độc.
Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Những thức ăn này có thể hóa ‘chất độc’ khi để qua đêm
Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024