7 loại thực phẩm giả, bạn dễ bị lừa mua mà không biết
Gạo
Gạo là loại lương thực chính ở các quốc gia châu Á. Do đó, nếu bị làm giả thì đây sẽ là loại thực phẩm nguy hiểm nhất. Người ta từng tìm thấy gạo giả được làm từ bột trộn với nhựa, sau đó được xịt mùi thơm như gạo thật. Gạo giả không chìm trong nước và bốc cháy như nhựa khi bị đốt. Bạn có thể làm một số phép thử này để nhận biết chúng.
Phô mai
Phô mai dạng bào parmesan là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất. Phô mai có thể chứa tới 10% ván gỗ (mùn cưa). Do đó, bạn nên mua nguyên bánh phô mai và đọc kỹ thành phần trước khi mua.
Sushi
Sushi là món khoái khẩu của nhiều người. Sức hút quyến rũ nhất của từng miếng sushi nhỏ xinh có lẽ là từ miếng cá sống tươi ngon, màu hồng hấp dẫn.Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, miếng màu đỏ trong cuộn sushi thường không phải là cá hồi, chúng có thể là một loại cá rẻ tiền nào đó, một số thậm chí còn được nhuộm màu. Do đó nếu thích ăn cá hồi, bạn có thể gọi phi lê cá hồi nguyên lát.
Dầu oliu
Dầu oliu cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm dễ bị làm giả. Chúng thường được pha loãng với dầu ngô, dầu cọ hoặc dầu đậu nành. Để nhận biết hàng giả, bạn đổ ít dầu vào ly thủy tinh, sau đó bỏ vào tủ lạnh. Dầu ô liu thật sẽ đóng cặn dưới đáy ly.
Mật ong
Mật ong khá rẻ nhưng vẫn có thể bị làm nhái bằng cách pha với siro chứa nhiều đường fructose. Do đó, khi mua sản phẩm mật ong, bạn hãy đọc kỹ điều kiện bảo quản. Mật ong thật không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.
Bột cà phê
Cà phê bột thường hiếm khi là 100% cà phê mà thường bị trộn thêm lúa mạnh, lúa mì và đậu nành rang. Để giảm chi phí sản xuất, nhiều nơi còn cho cả bột gỗ vào. Do đó, tốt nhất là bạn mua hạt cà phê về tự xay hoặc mua cà phê xay tại chỗ.
Nước ép lựu
Đây là loại thức uống giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà nước ép lựu là loại đồ uống hay bị làm giả nhiều nhất. Thông thường, chai nước lựu sẽ có thành phần từ lựu và việt quất. Nhưng đa phần các chai nước ép lựu đều pha thêm nước ép táo - loại có giá thành thấp hơn. Nên khi mua, bạn cần nhìn bao bì, xem nước lựu đứng thứ mấy trong bảng xếp loại thành phần. Như trong hình dưới đây, thành phần chính của sản phẩm này là nước ép táo, đứng đầu trong bảng thành phần.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh