8 loại thực phẩm giúp phòng chống cúm hiệu quả
Sữa chua Hy Lạp
Lợi khuẩn probiotic có trong sữa chua Hy Lạp có thể giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Điều này sẽ cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, đồng nghĩa với giảm nguy cơ mắc bệnh.
Súp gà
Súp gà có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ. Bên cạnh việc là một món ăn giữ ấm đầy hấp dẫn trong mùa đông thì súp gà còn có khả năng chống viêm mạnh mẽ và ngăn ngừa tích tụ các tế bào bạch cầu trong đường hô hấp. Ngoài ra, món ăn này còn là một lựa chọn hợp lý để cung cấp vitamin và những khoáng chất theo dạng lỏng, dễ dàng sử dụng khi bạn cảm thấy lười ăn mỗi lúc mệt mỏi.
Trà xanh
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe đáng kể đối với tim mạch, não bộ, khớp, trao đổi chất…trà xanh cũng được sử dụng như một phương thức phòng cúm hiệu quả. Nồng độ cao của polyphenol và catechin (đặc biệt là EGCG - một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được biết đến) có trong trà xanh giúp chống lại virus và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Bột protein (Whey Protein Powder)
Chúng tốt cho cơ bắp và cả hệ miễn dịch của bạn. Nếu được xử lý cẩn thận ở nhiệt độ thấp, bột protein sẽ chứa lactoferrin – một thành phần của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và chống nhiễm trùng.
Gừng
Thông thường, cúm sẽ gây ra những triệu chứng như nghẹt mũi và đau đầu. Tuy nhiên, nhiều ca còn đi kèm cả nôn mửa và tiêu chảy. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, hãy ăn nhiều gừng hay các sản phẩm như trà gừng, kẹo gừng…
Theo nghiên cứu, các thành phần trong gừng như galanolactone có thể tác động thông qua hệ thần kinh trung ương để ảnh hưởng đến nồng độ serotonin và giảm hiện tượng buồn nôn. Trên thực tế, biện pháp này có thể được áp dụng mỗi khi bạn cảm thấy buồn nôn dù gây ra bởi bất cứ nguyên nhân nào.
Trái cây họ cam, quýt
Có nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng phòng chống cúm của vitamin C. Tuy nhiên, thực tế là vitamin C (có nhiều trong trái cây họ cam, quýt) là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Bên cạnh trái cây họ cam, quýt, bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh, dứa, các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ…
Cá mòi
Hầu hết lượng vitamin D mà chúng ta hấp thụ đến từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và điều đó lại càng trở nên hạn chế trong mùa đông. Chính vì vậy, việc bổ sung các nguồn vitamin D cho cơ thể là rất cần thiết, và cá mòi được nghĩ đến như một lựa chọn hợp lý vì lượng vitamin D chứa trong chúng. Theo các nhà khoa học, vitamin D là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch. Nó giúp ích cho cả hai phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng ở con người.
Thịt bò
Kẽm có thể giúp cơ thể sản sinh các tế bào bạch cầu và khoa học đã chứng minh tế bào bạch cầu là “những chiến binh mạnh mẽ” của hệ thống miễn dịch. Bên cạnh nguồn cung cấp kẽm lý tưởng là thịt bò, bạn cũng có thể lựa chọn thịt gà, thịt cừu, rau chân vịt, hạt mè và đậu lăng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản