8 loại thực phẩm hàng đầu cho tương lai
“Thịt thực vật”
Theo các nhà khoa học, loại thực phẩm này sẽ là lựa chọn hàng đầu của con người khi mà tăng trưởng dân số vượt xa nguồn thực phẩm sẵn có. Chăn nuôi, chế biến thịt là một ngành liên hợp quy mô rất lớn và tốn kém, vì vậy, thịt thực vật ra đời có ưu điểm vượt trội về giá thành rẻ, tốt hơn cho sức khỏe con người. Thịt thực vật chủ yếu làm bằng đậu nành. Đậu nành giàu đạm tự nhiên và khi đưa vào chế biến rất giống với kết cấu của thịt động vật. Chỉ cần cho các loại gia vị khác nhau sẽ có các sản phẩm thịt thực vật không khác so với nguyên bản thịt động vật. Ngoài ra còn có các loại nấm, đặc biệt kể đến là sản phẩm nấm Quorn được chế biến từ loại nấm lên men và có hương vị rất giống với thịt.
Thịt trong ống nghiệm
Các thực phẩm chay rất tốt nhưng không thể phủ nhận sự hấp dẫn của thịt động vật, chính vì vậy, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu biện pháp nuôi cấy thịt trong ống nghiệm. Phương pháp này đòi hỏi phải lấy tế bào từ động vật sống, sau đó được nuôi cấy trong ống nghiệm và phát triển thành tảng thịt lớn. Đây thực sự là một ý tưởng thú vị khi chính con người tạo ra thịt động vật mà không phải dựa vào quá trình chăn nuôi thực tế. Trên lý thuyết, đây sẽ là biện pháp tối ưu giải quyết nạn đói toàn cầu, tuy nhiên, ý tưởng này vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng nếu thành công thì sẽ trở thành bước đột phá cách mạng.
Rong biển
Khi diện tích đất nông nghiệp phải nhường chỗ cho con người trú ngụ thì vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ trồng rau, củ quả, lương thực ở đâu? Các nhà khoa học đã phát hiện biển là nơi rất thích hợp cho câu hỏi này. Và thực phẩm xanh được khai thác chính là tảo biển. Tảo là những sinh vật nhỏ, có khả năng phát triển rất nhanh ngay cả ở những vùng nước bị ô nhiễm. Các sản phẩm từ rong biển, tảo biển rất rẻ vì nguồn cung dồi dào. Dầu ăn chiết xuất từ rong, tảo biển cung cấp lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Côn trùng
Đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong tương lai. Côn trùng ăn được có hơn 1.400 loài phổ biến. Điều quan trọng là nó cung cấp nguồn protein rất tốt, ít chất béo, lượng cholesterol thấp, giàu canxi và lượng sắt. Thực tế, côn trùng cần ít không gian sinh sống, sinh sản nhiều và gần như miễn phí. Rất nhiều quốc gia cũng sử dụng côn trùng như châu chấu, ve non, cào cào, nhộng... như một món đặc sản.
Động vật hoang dã nhỏ
Một danh sách động vật có thể cung cấp chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng thay cho thịt lợn, thịt gà, thịt bò như: chuột, thỏ, sóc, dê. Trên thực tế, rất nhiều nơi trên thế giới đã tiêu thụ những loại động vật này thường xuyên. Đồng thời, những loại động vật nhỏ tạo ra hiệu ứng nhà kính ít hơn, chăn nuôi dễ hơn và cung cấp dinh dưỡng không thua kém bất cứ loại thịt nào.
Cỏ dại
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cỏ dại cũng được xem như một loại rau, nó cung cấp các thành phần vitamin A, omega-3, beta caroten, thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn cà rốt, rau bina. Ưu điểm của loại thực phẩm xanh này là mọc ở khắp mọi nơi, ở mọi thời tiết và gần như không phải mất công chăm bón.
Thực phẩm biến đổi gen
Công nghệ khoa học về lĩnh vực này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển phục vụ nhu cầu lương thực của nhân loại. Thực phẩm biến đổi gen sẽ được rút ngắn thời gian gieo trồng, tăng khả năng chống chọi sâu bệnh, sản lượng cao, chất lượng tốt và sinh trưởng trong mọi điều kiện thời tiết. Thậm chí, các nhà khoa học còn nghiên cứu loại loại thực phẩm biến đổi gen chống lại một số bệnh như ung thư. Thử tưởng tượng, khi bạn ăn một miếng dưa hấu đã biến đổi gen có thể cung cấp một loại protein cho phép người mắc bệnh tiểu đường từ bỏ dùng insulin. Thêm một ứng dụng nữa - đó là thao tác di truyền cho phép thực phẩm có hương vị pha trộn, thậm chí có hương vị hoàn toàn mới.
Thực phẩm nano
Cùng với mục đích thay đổi hương vị của sản phẩm nhưng thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm nano khác nhau về bản chất. Trong khi thực phẩm biến đổi gen làm thay đổi gen của thực phẩm thì thực phẩm nano tái cấu trúc các cấu trúc phân tử/nguyên tử. Các phân tử nano có thể thay đổi hương vị thực phẩm, chất dinh dưỡng, cải tạo an toàn thực phẩm hay kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Hiện nay, công nghệ này được sử dụng trong bao bì bằng cách kéo dài hạn sử dụng, thậm chí gắn lại những bao bì bị rách thông qua chức năng tự hàn kín của nano.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản