8 mẹo đơn giản kéo dài tuổi thọ thực phẩm
1. Hành tây
Chúng ta có thể giữ hành tây tươi ngon trong vòng 8 tháng nếu sử dụng biện pháp bảo quản đúng đắn. Để hành tây trong những chiếc quần tất và buộc thắt nút giữa từng củ; hoặc bỏ hành tây vào trong các túi giấy. Nên bảo quản hành tây ở những nơi khô ráo với túi đựng thoáng mát. Tuyệt đối tránh để hành tây vào trong các túi nilon vì loại túi này sẽ khiến hành tây nhanh bị mốc và mọc mầm. Với hành tây đã bóc vỏ và cắt miếng, nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm vào bảo quản trong tủ lạnh.
2. Các loại quả mọng
Với các loại quả mọng, nên rửa bằng dung dịch dấm loãng trước khi bảo quản. Pha dung dịch này theo nồng độ một phần dấm (có thể là dùng dấm trắng hoặc dấm táo) và mười phần nước. Sau đó, khoắng nhẹ các loại quả này vào dung dịch đã pha, vớt ra để ráo nước và bỏ vào tủ lạnh. Vì nồng độ dấm rất ít nên sẽ không để lại mùi vị trên quả. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản quả mâm xôi trong vòng một tuần, dâu tây trong vòng hai tuần mà không bị mốc và thối.
3. Quả bơ
Một trong những cách bảo quản loại quả này hiệu quả nhất là sử dụng dầu ăn. Hãy xịt lên quả bơ đã cắt một chút dầu ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Nó sẽ giúp bơ tươi và giữ được màu xanh. Ngoài ra, lưu ý là nên giữ lại hạt của quả bơ đã cắt để bảo quản cùng phần thịt bơ sẽ hiệu quả hơn.
4. Rau diếp
Quy trình chuẩn bị rau diếp để bảo quản cũng giống như chuẩn bị để ăn. Đầu tiên là thái rau ra, rửa sạch và chú ý không làm nát rau, sau đó vẩy thật sạch nước. Nếu có máy vẩy rau sống thì càng tốt. Khâu này rất quan trọng vì độ ẩm chính là kẻ thù của rau diếp tươi. Sau đó, cho rau diếp vào một cái bát to và bọc kín miệng bằng một hoặc hai miếng khăn giấy. Việc này giúp ngăn không cho độ ẩm ngấm vào rau khi để trong tủ lạnh. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt toàn bộ bát và cho vào tủ lạnh. Với phương pháp này, rau diếp có thể tươi ngon trong vòng một tuần.
5. Rau gia vị
Bạn có thể bảo quản rau gia vị bằng cách đặt chúng vào trong các khay làm đá và tưới dầu ô liu lên đó trước khi bỏ vào ngăn đá. Rau sẽ ngấm dầu ô liu trong quá trình được giữ lạnh. Ngoài ra, dầu ô liu và “những viên đá rau” cũng sẽ giúp việc nấu nướng dễ dàng hơn. Phương pháp bảo quản này rất hiệu quả với lá hương thảo, cây xô thơm, cây húng tây và lá oregano. Ngoài ra, với cây thì là, húng quế và bạc hà thì tốt nhất là nên sử dụng tươi.
6. Chuối
Chuối là một loại quả rất khó để bảo quản. Để làm chậm quá trình thâm đen của chuối, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc nải chuối lại. Phương pháp này sẽ giúp chuối tươi lâu hơn khoảng 3 đến 5 ngày so với bình thường. Ngoài ra, lưu ý rằng loại quả này sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn các loại quả khác. Do đó, bạn cần bảo quản ở nơi riêng biệt để tránh làm hỏng các loại quả khác.
7. Bánh mì
Với bánh mì chưa sử dụng hết thì cách bảo quản tốt nhất là giữ trong ngăn đá tủ lạnh. Thông thường chúng ta hay bảo quản bánh mì ở ngăn mát nhưng đây không phải là phương pháp lý tưởng trong trường hợp này. Nguyên nhân là do bánh mì để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ nhanh khô và hỏng hơn so với ở nhiệt độ thường. Còn nếu bảo quản trong ngăn đá thì chúng ta có thể giữ bánh mì chưa cắt lát thơm ngon trong vòng 3 tháng.
8. Cà chua
Tuyệt đối không bảo quản cà chua trong các túi nilon. Cà chua sản sinh ra khí ethylene và túi nilon khiến khí này không thoát được ra ngoài khiến cà chua nhanh chín hơn. Cà chua chưa chín nên để phần cuống xuống phía dưới, cho vào túi giấy hoặc xếp vào hộp bìa các tông nhưng không để cà chua chồng lên nhau. Sau đó, để cà chua ở nơi khô thoáng cho tới khi chúng chín đỏ. Cà chua chín vừa nên bảo quản ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh nắng mặt trời, cuống cà chua hướng lên trên và không xếp chồng lên nhau. Cà chua chín quá nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, lưu ý phải bỏ cà chua ra khỏi tủ lạnh một lúc trước khi sử dụng.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh