8 thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ
“Yếu tố gây nguy cơ lớn nhất là thời gian mọi người ăn bữa tối,” Jamie Koufman, bác sỹ khoa thanh quản ở New York cho biết. Theo Koufman, nên dùng bữa tối ít nhất 3 giờ trước khi ngủ. Và những bữa ăn khuya cũng có tác động tương tự. Nếu bạn định ăn khuya, đừng nên dùng những thực phẩm này:
Rượu: Nó làm giãn các van nối dạ dày và thực quản. Khi điều này xảy ra, cơ thể của bạn không thể giữ được thực phẩm ở đúng vị trí. Nếu uống rượu trước khi ngủ, bạn có nguy cơ trào ngược rất cao.
Nước ngọt: Nước ngọt có nhiều tính axit hơn so với bất cứ thứ gì trong tự nhiên. Axit làm tổn hại các van. Hơn nữa, chất carbonation làm tăng áp lực trong dạ dày.
Thức ăn béo: Bao gồm kem lạnh, bánh ngọt, thịt băm pho mát… Chúng làm các van thoải mái và buông lỏng.
Socola: Nó có nhiều chất béo và chứa caffeine, cùng chất kích thích ít được biết tới là theobromine, tất cả đều gây khó ngủ và trào ngược.
Pho mát: Có nhiều chất béo. Nếu như bạn buộc phải ăn, pho mát cứng như pho mát Thụy Sỹ và Parmesan ít gây ảnh hưởng trào ngược hơn các pho mát mềm.
Hạt: Chất béo đều gây ra trào ngược, dù là chất béo bão hòa hay không bão hòa. Dù các hạt thường có tác dụng tích cực cho sức khỏe, không nên ăn chúng trước khi đi ngủ, đặc biệt là hạt điều, óc chó, hạt mắc ca và đậu phộng.
Trái cây họ cam chanh: Chúng có tính axit rất cao. Một ly nước cam hoặc táo xanh trước khi ngủ là tệ nhất, nhưng vài người có thể ăn được táo đỏ.
Cà phê: Không chỉ có tính axit, nó còn chứa caffeine có khả năng tạo ra axit trong dạ dày. Nếu bạn phải uống cà phê, cà phê đã lọc caffeine có tính axit nhẹ hơn các loại thông thường.
Nếu ăn đêm, bạn nên chọn những thực phẩm có tính axit thấp, ví dụ như chuối, yến mạch, sữa ít béo, hoặc trà hoa cúc… Những thực phẩm nhẹ nhàng này giúp bạn có cảm giác no và ổn định bao tử.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025