8 thực phẩm vô hại trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều"
Hôm nay, chúng tôi đã lập một list các loại thực phẩm phổ biến có khả năng gây hại tới sức khoẻ con người nếu bạn quá lạm dụng.
Nước tương
Vào năm 2013, một thanh niên người Mỹ đã đặt cược rằng anh ta có thể uống hết một chai nước tương (khoảng 1 lít). Sau khi uống hết, anh ta lên cơn co giật và mất đi hoàn toàn ý thức.
Các bác sĩ chẩn đoán rằng anh bị mất nước nghiêm trọng bởi lượng natri dư thừa có trong nước tương. Sự mất cân bằng này vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây đột quỵ.
Trà
Vào năm 2014, một người đàn ông 56 tuổi đã phải nhập viện vì suy thận do uống quá nhiều trà lạnh. Khi điều tra, các bác sĩ mới biết ông uống khoảng 16 ly trà trong một ngày nên đã dẫn đến hậu quả khủng khiếp như này. Thận của ông bị hư hại bởi oxalate - một loại hóa chất có trong trà đen.
Để tránh những hậu quả này, bạn không nên uống nhiều hơn 6 tách trà đen mỗi ngày.
Hạt nhục đậu khấu
Nếu bạn chỉ ăn một lượng nhỏ nhục đậu khấu, thì nó hoàn toàn an toàn, nhưng nếu bạn ăn quá 2 thìa nhục đậu khấu, chúng sẽ gây ra ảo giác.
Kem đánh răng
Vào đầu những năm 90, tất cả các ống kem đánh răng đều ghi rằng: “Không được ăn, không được lấy sản phẩm nhiều hơn một hạt đậu.” Nuốt một lượng lớn kem đánh răng không chứa flo sẽ rất có thể dẫn đến đau bụng.
Tuy nhiên, nếu bạn nuốt nhiều kem đánh răng có chứa chất florua, nó vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em vì florua vô cùng độc hại và có thể gây ra chóng mặt, đau bụng và thậm chí tử vong.
Nước ngọt
Nước ngọt chứa rất nhiều đường mà đường thì thường được coi là một trong những thành phần kém lành mạnh nhất.
Theo thông tin mới đây, bạn có thể bị tử vong do sử dụng liều đường quá 30 g cho 1 kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy, một cá thể trung bình phải uống 23 lít soda thì khả năng bị nhiễm độc mới cao.
Cá ngừ
Nhiều người biết rằng ăn nhiều cá ngừ có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ, nhưng ít người hiểu được ý nghĩa thực sự đằng sau lời đồn này là gì.
Một số loại cá ngừ chứa nhiều thủy ngân hơn những loại khác. Vì vậy, nếu trọng lượng của một người là 168kg, thì họ không nên ăn nhiều hơn 135 g cá ngừ trong vòng 9 ngày.
Thuốc thoa da giảm đau cơ bắp
Những loại thuốc có tác dụng giảm đau cơ không nên lạm dụng. Mặc dù trên thực tế, loại thuốc này sinh ra là để sử dụng bên ngoài bề mặt da, tuy nhiên các methyl salicylate chứa trong thuốc bôi này có khả năng thâm nhập cơ thể thông qua các lỗ chân lông và gây ra những hậu quả nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Cam thảo
Ăn chỉ 45g cam thảo trong vòng 2 tuần có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Vấn đề nằm ở việc cam thảo chứa glycyrrhizin - một chất hóa học có khả năng làm giảm nồng độ kali. Khi mức kali giảm, huyết áp của bạn có thể tăng lên và từ đó dẫn đến suy tim.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh