9 "cái bẫy" của các loại thực phẩm
1. Các loại hạt
Các loại hạt thường chứa nhiều chất béo, hầu hết loại hạt trong số chúng chứa khoảng 50% chất béo và do đó thường có hàm lượng calo cao. Mặc dù nhiều loại hạt chứa chất béo tốt và chất chống oxy hóa hữu ích, nhưng chỉ nên ăn với số lượng nhỏ để có được lợi ích tích cực mà không phải lo đến chuyện tăng thêm quá nhiều calo dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
2. Nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả được chứng minh là chứa nhiều năng lượng hơn hoa quả tươi. Bạn nên ăn trái cây theo miếng hơn là uống nước ép hoa quả vì nó không những chứa ít năng lượng hơn mà còn chứa nhiều chất xơ.

3. Dầu ôliu
1 muỗng cà phê dầu hoặc 1 muỗng cà phê bơ chứa trung bình 5g chất béo. Dầu ôliu là một loại chất béo tốt hơn nhưng chỉ vì nó tốt hơn cho bạn không có nghĩa là bạn có thể thêm rất nhiều vào các món ăn của mình!
4. Cá đóng hộp
Chọn cá đóng hộp là một sự lựa chọn protein lành mạnh, giàu canxi và đôi khi cả omega-3. Tuy nhiên, nên chọn loại ngâm trong nước hoặc trong nước muối tốt hơn là ngâm với dầu vì nó có thể chứa rất nhiều chất béo (và thường không phải là dầu tốt).
Kiểm tra các hàm lượng omega-3 trên nhãn của các sản phẩm cá hồi và cá ngừ đóng hộp. Bạn có thể chọn loại có chứa EPA + DHA với lượng 400mg hoặc nhiều hơn.
5. Bánh nướng xốp
Bạn có thể chọn loại bánh có kích thước vừa phải để cắt giảm lượng chất béo. Đồng thời dùng thêm với trái cây. Chọn loại bánh dùng bơ thực vật không có chất béo bão hòa đa thay vì dùng bơ và sữa sẽ tốt hơn nhiều.
6. Khoai tây chiên muối
Khoai tây cắt mỏng và có thể thêm một chút muối để rán hoặc quay ròn. Món ăn này vẫn còn chứa khoảng 3 muỗng cà phê chất béo trong một gói nhỏ 50g!

7. Nướng không chiên
Khi thấy "tuyên bố" này trên sản phẩm không có nghĩa là sản phẩm không có nghĩa là ít chất béo. Kiểm tra hàm lượng chất béo trên mỗi 100g sản phẩm và so sánh nó với các sản phẩm khác tương tự. Cho dù nướng hoặc chiên, một số bánh quy có thể được có hơn 25% chất béo.
8. Salad
Salad nhiều rau không có nghĩa là lành mạnh, bởi thịt xông khói, mayonnaise cũng rất béo. Vì vậy, để món salad ít béo hơn, bạn nên dùng ít dầu hơn, chọn thịt xông khói nạc và dùng ít mayonnaise hơn một chút.
9. Bánh kẹo
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)