Ăn đúng cách mới tốt
Cũng từ nhận thức đó nên ở Đức, hằng năm vẫn còn cả trăm ngàn người bỏ thời giờ nghỉ dưỡng trong các tu viện để được các nhà tu hành hướng dẫn biện pháp phòng bệnh bằng cách học… ăn sao cho sống khỏe!
Theo các tu sĩ ở quê hương của đại thi hào Goethe, nhiều người mắc bệnh oan uổng là vì:
- Ăn quá nhanh. Nhiều người tuy mang tiếng ăn nhưng chẳng khác nào nuốt cái một. Mỗi miếng ăn khó lòng được hấp thu khi xuống đến bao tử nếu không được nhai tối thiểu 10 lần. Hậu quả là tuy có thể ăn nhiều nhưng thực sự hưởng chẳng bao nhiêu.
- Ăn trong trạng thái quá căng thẳng đến độ chẳng hề lưu ý đến món đang ăn vì vẫn còn mải mê với công việc ngay trong lúc đang… nhai. Do ảnh hưởng của tuyến thượng thận trong tình huống stress nên nước chua (dịch vị) trong dạ dày được bài tiết quá sớm trước bữa ăn gây ợ chua, rồi sau đó thêm lần nữa sau bữa ăn cả giờ khiến gia chủ cồn cào như chưa ăn. Tình trạng này tất nhiên càng trầm trọng nếu gia chủ đến giờ ăn lại bực bội, buồn rầu. Dạ dày nếu không viêm loét mới là chuyện lạ!
- Quên uống ly nước lớn trước bữa ăn khoảng 10 phút để tráng đều mặt trong dạ dày. Cũng có thể chọn chén canh, chén cháo làm món khai vị để vừa pha loãng dịch vị vừa giúp bao tử dễ xay nhuyễn thức ăn.
- Ăn một lần quá no khiến trái tim sau đó phải gồng mình bơm máu đến trục tiêu hóa nên đành bỏ rơi các nơi khác quan trọng hơn nhiều như não bộ, thành tim, đáy mắt… Với người ăn quá nhanh lại càng đáng lo hơn, vì khi có cảm giác no thì lượng thức ăn đã quá tải. Thói quen này tất nhiên càng nên tránh ở người đã bị thoái hóa võng mạc, thiếu máu cơ tim, cao huyết áp. Trái lại, đừng quên nguyên tắc "ăn ít no dai" bằng nhiều bữa nhỏ rải đều cho đến khi đi ngủ.
- Vừa ăn vừa "tám" nên không khí lọt vào thực quản. Hậu quả là no quá sớm khi chưa đủ lượng dưỡng chất lại thêm đầy bụng sau bữa ăn.
- Hay ăn món sống trong bữa cơm chiều để rồi suốt đêm khó ngủ vì đầy hơi do phản ứng lên men trong khung ruột. Trong trường hợp này nên nhớ chén trà dược thảo, chẳng hạn với atisô, gừng… là giải pháp đơn giản.
- Lượng thực phẩm gốc động vật quá cao trong khẩu phần thường ngày khiến mất quân bình kiềm toan do tăng chất có tính axít từ thịt mỡ. Hậu quả là trục trặc trong khâu thần kinh - biến dưỡng - nội tiết.
- Hay tráng miệng bằng món quá ngọt sau bữa ăn vốn đã nhiều tinh bột khiến đường huyết bội tăng và tụy tạng mau kiệt sức vì mỗi ngày nhiều lần phải gắng sức điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Không cho cơ quan giữ nhiệm vụ giải độc như lá gan, khung ruột, quả thận có dịp nghỉ xả hơi dù chỉ cần nhịn ăn ít ngày trong tháng, hay đơn giản hơn, thỉnh thoảng ăn chay vài bữa.
Có khó lắm không để thay đổi vài thói quen khi ăn uống? Có đáng tiếc lắm không nếu chỉ vì ăn sao đó mà mang bệnh? Câu trả lời rõ như ban ngày.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025