Ăn hàu sống - Hãy thận trọng
không được sử dụng đúng cách.
Hàu nướng luôn được nhiều thực khách lựa chọn trong các bữa nhậu (ảnh chụp tại một quán bia hàu trên phố Ẩm thực đêm, đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long). |
Nhiễm khuẩn do ăn hàu sống
Vừa qua, trên địa bàn TP Hạ Long đã ghi nhận tình trạng nhiễm vi khuẩn họ Vibrio gây bệnh tả do ăn nhiều hàu sống. Bệnh nhân là anh N.A.D, trú tại tổ 4, khu I, phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Anh D cho biết: “Sau khi ăn hàu sống tại nhà một người bạn mua từ chợ về, tôi bắt đầu có dấu hiệu sôi bụng, đầy bụng, tiêu chảy vài lần. Sau đó, tôi bị nôn mửa, tiêu chảy liên tục, người mệt lả. Ngay lập tức, gia đình đã đưa tôi đi bệnh viện và cấp cứu kịp thời. Bác sĩ kết luận, tôi đã nhiễm khuẩn từ việc ăn hàu sống”.
Theo bác sĩ Lương Xuân Kiên, Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi 100g hàu tươi có chứa đến 47,8mg kẽm, so sánh hàm lượng này trong 100g thịt và 100g cá tươi chỉ là 5,2mg và 0,8mg. Bên cạnh đó mỗi 100g hàu còn có: 10,9g protein; 1,5g chất béo, ngoài kali, natri, magie, canxi, sắt, đồng, photpho, vitaminA, B1, B2, acid taurine và các nguyên tố vi lượng khác; lượng i-ốt cao gấp hơn 200 lần so với lòng đỏ trứng, sữa bò. Hơn thế nữa trong thịt hàu còn có các acid amin và nhiều hoạt chất đặc biệt chỉ có trong sinh vật biển, nhờ thế con hàu giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt kẽm trong con hàu đã được chuyển hoá nên dễ hấp thu và an toàn hơn cả. “Tuy nhiên, hàu là vật chủ trung gian sinh sống của các loại ký sinh trùng như: Sán lá phổi, sán lá ruột, sán lá gan nhỏ và giun tròn Angiostrongylus Cantonensis. Các loại sán từ hàu xâm nhập vào cơ thể người là do thói quen ăn hàu sống, hàu nấu chưa chín. Tuỳ từng loại sán mà chúng sẽ di chuyển và cư trú ở những cơ quan tương ứng để gây bệnh. Khi nhiễm sán, người bệnh sẽ có những biểu hiện như: Đau bụng, tiêu chảy, nếu bị nhiễm nhiều có thể gây ra tắc ruột. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị ho khan, đau tức ngực, đờm có dây máu, tràn khí hoặc tràn dịch mảng phổi gây khó thở. Vùng gan bị đau âm ỉ, có thể đau dữ dội, gây áp xe gan, viêm đường mật, viêm tụy” - bác sĩ Kiên nhấn mạnh thêm.
Để đảm bảo nguồn hải sản hợp VSATTP
Trên địa bàn tỉnh, hàu được nuôi chủ yếu ở huyện Vân Đồn và TX Quảng Yên. Hàng năm, sản lượng bình quân của loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên toàn tỉnh đạt 13.958 tấn. Theo ông Nguyễn Văn Vui, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Quảng Ninh, Chi cục có nhiệm vụ quản lý quá trình nuôi và chất lượng các loại thuỷ sản nói chung trước khi xuất ra thị trường. Việc kiểm tra lấy mẫu nước, giám sát chất lượng tại các cơ sở lớn vẫn được thực hiện đều đặn từ năm 2009. Đó không chỉ là kết quả của một doanh nghiệp mà còn có giá trị đảm bảo cho các hộ nuôi trong vùng nước đó.
Theo mẫu giám sát 6 tháng đầu năm 2015 của Chi cục (thực hiện đối với loài hàu và tu hài nuôi ở Vân Đồn) chất lượng loài nhuyễn thể này hiện tại được xếp loại B (được phép thu hoạch nhưng phải làm sạch hoặc xử lý nhiệt trước khi tiêu thụ, không xuất khẩu vào thị trường EU và các thị trường có yêu cầu tương đương). Do đó, để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ con người, khi ăn hàu tốt nhất là nấu chín trước khi sử dụng, mua hàu tại những cơ sở đã được kiểm soát, lấy mẫu giám sát các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của các hộ nuôi trồng, cần xử phạt nghiêm minh đối với những hộ sản xuất, kinh doanh hải sản không đảm bảo VSATTP theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025