Ăn kiểu “nội địa” đẩy lùi bệnh đái tháo đường
Trong giai đoạn kháng insulin và tiền đái tháo đường, nếu chúng ta chỉnh lý chế độ ăn và chế độ vận động, gọi chung là điều chỉnh lối sống thì có thể trở lại giai đoạn bình thường. Đây là kết luận khoa học vô cùng quan trọng của nhiều thăm dò, nghiên cứu được các chuyên gia, viện nội tiết, hãng dược phẩm nổi tiếng đã thực hiện trên cả vạn bệnh nhân trong nhiều năm qua.
Chế độ dinh dưỡng toàn diện (Total Nutrion Therapy)
Với bất kỳ bệnh nội tiết nào, đặc biệt với bệnh đái tháo đường, một liệu pháp điều trị muốn thành công bắt buộc phải tuân thủ ba chế độ cơ bản, thường được các chuyên gia ví như "kiềng ba chân": một là chế độ ăn uống, hai là chế độ vận động và ba là chế độ thuốc men.
Trong đó chế độ ăn là quan trọng nhất rồi đến chế độ vận động. Để gọn hơn, các nhà nội tiết gom chung chế độ ăn uống và chế độ vận động gọi là lối sống. "Chỉnh lý lối sống trước rồi mới thuốc men sau" là câu châm ngôn hiện nay của những chuyên gia bệnh đái tháo đường.
Từ khẩu phần Địa Trung Hải nổi tiếng
Cả ngàn năm nay, trong chế độ ăn vùng biển Địa Trung Hải, dầu ôliu và hải sản là hai thành phần chủ đạo. Các dân tộc sống quanh biển Địa Trung Hải ăn nhiều rau quả tươi, dầu ôliu với hải sản như cá tôm rong biển và các loại hạt ngũ cốc; thức uống kèm trong bữa ăn là rượu chát đỏ. Họ lại có một thứ tự sử dụng các món ăn khác lạ: ăn rau trái, rong biển trước, tiếp đến sẽ ăn các loại cá biển, hải sản, ăn rất ít các loại thịt động vật và sau cùng mới ăn các loại hạt, ngũ cốc nhưng cũng với số lượng vừa tầm.
Các nhà khoa học phát hiện với chế độ dinh dưỡng "rượu chát - dầu ôliu - hải sản" đặc biệt này, nhiều dân tộc vùng Địa Trung Hải như Hi Lạp, Ý, Pháp, Tây Ban Nha... có tỉ lệ mắc bệnh nội tiết chuyển hóa, đặc biệt bệnh tim mạch và đái tháo đường, thấp hơn nhiều so với nhóm dân châu Âu theo chế độ ăn "bia - bơ - thịt".
Ở nhiều nước châu Á, với khẩu phần ăn "trà - cơm" là chủ yếu, tuy tỷ lệ bệnh tim mạch thường thấp nhưng tỷ lệ đái tháo đường lại cao.
Đến chế độ thuần Việt
Người đái tháo đường cũng phải ăn uống để đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, nghĩa là bảo đảm đủ cả về số lượng lẫn chất lượng như người bình thường, không kiêng khem quá đáng và tuyệt đối không được nhịn, bỏ ăn.
Chế độ ăn của người đái tháo đường cần tuân thủ: cơ cấu bữa ăn gồm 15% chất đạm, 35% chất béo, 50% chất đường bột, ngưng các thức ăn có đường ngọt; thức ăn đường bột trong ngày nên chia nhỏ vào ba bữa ăn; nếu cảm thấy đói giữa hai bữa ăn chính, có thể dùng thêm một bữa ăn nhẹ. Giảm tối đa thức ăn chứa chất béo. Nên ăn cá 2-3 lần trong tuần. Ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ và hạn chế tối đa rượu, bia, thức uống có cồn.
Qua nhiều hội nghị khoa học của ngành Nội tiết - Đái tháo đường toàn quốc, một khẩu phần "nội địa" đáp ứng đủ tiêu chí dinh dưỡng cho người có nguy cơ đái tháo đường đã được đưa ra gồm: các loại ngũ cốc toàn phần có đủ vitamin, chất xơ và muối khoáng; chất béo là dầu thực vật (dầu phộng, dầu mè...) trong liều lượng bình thường; sử dụng chất đạm từ hải sản và thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B. Đặc biệt có khuyến cáo y tế là nên dùng cá và rau trước, sau cùng mới dùng chất bột.
Ngạn ngữ Anh có câu "Con người tự đào mồ bằng chính hàm răng của mình" (man dig the tomb with his own teeth). Nếu ăn uống đúng, thực phẩm sẽ là nguồn cung cấp năng lượng, tạo ra sức sống; ngược lại nếu ăn uống "không đúng sách" thì chính thức ăn lại gây tai họa.
Chất đạm, chất béo thực gốc là những chất dinh dưỡng hiền lành, nhưng dùng quá nhiều, không cân đối sẽ không còn bổ dưỡng mà làm "bổ ngửa" người sử dụng.
Cao tuổi, có nguy cơ bệnh đái tháo đường cần lưu ý chế độ ăn hợp lý.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025