Ăn nhiều thịt - Thủ phạm tăng ung thư toàn cầu!
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, đã phân tích dữ liệu từ năm 2008 về 21 loại ung thư phổ biến ở 157 quốc gia. William Grant, tác giả nghiên cứu và là giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe ở San Francisco, đã tìm ra tỷ lệ ung thư tương quan với các yếu tố khác nhau như tuổi tác, tổng sản phẩm quốc nội và các chế độ ăn.
Các dữ liệu cho thấy hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật chiếm 50% nguyên nhân của tất cả các ca mắc bệnh ung thư. Có sự khác nhau khá lớn giữa nam và nữ. Hút thuốc lá ở nam giới có ảnh hưởng xấu gấp đôi so với việc ăn thịt động vật. Trong khi, tỷ lệ ở phụ nữ là ngược lại. Không tính đến ung thư phổi, việc hút thuốc lá và tiêu thụ thịt động vật chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư.
“Nhìn chung, 30% các ca tử vong do ung thư (khoảng 7,5 triệu ca trong năm 2008) là do 5 “hành vi và chế độ ăn uống”, TS. Grant giải thích trong nghiên cứu. Đó là chỉ số khối lượng cơ thể cao, ăn ít trái cây và rau, không thường xuyên hoạt động thể chất, hút thuốc lá và uống rượu.
Sản phẩm động vật có mối tương quan đặc biệt mạnh mẽ với các loại ung thư khác nhau bởi chế độ ăn uống thúc đẩy tăng trưởng cơ thể. Cụ thể, các loại ung thư bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống này bao gồm ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến giáp, và ung thư đa u tủy.
Grant cho rằng Nhật Bản là một ví dụ về cách thay đổi chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng như thể nào đến cả sự phát triển cơ thể và tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Trong tình trạng già hóa dân số, Nhật Bản vẫn mang thể trạng thấp hơn đáng kể so với người phương Tây. Thanh niên Nhật Bản đã tiêu thụ lượng calo từ các loại thịt động vật, mà thường là một chế độ ăn Tây hóa. Kết quả là, các loại bệnh ung thư phổ biến ở các nước phương Tây, hiện nay, đã gia tăng ở Nhật Bản so với gần 3 thập kỷ trước.
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cung cấp các dữ liệu về chế độ ăn uống để TS.Grant đánh giá những thay đổi trong thói quen ăn uống bắt đầu từ năm 1980. Điều này rất quan trọng vì khoảng thời gian giữa những thay đổi trong chế độ ăn uống và tỷ lệ ung thư là khoảng 20 năm.
TS. Neal Barnard, Đại học Y George Washington, nhận xét vê nghiên cứu này: “Đây là một nghiên cứu quan trọng cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn thịt và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu mang lại một bài học rất rõ ràng về chính sách lương thực cho quốc gia”.
Mark McCarty, Giám đốc nghiên cứu của Công ty phi lợi nhuận Catalytic Longevity, nói rằng: “Nghiên cứu mới hấp dẫn này làm rõ hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật mang lại nguy cơ ung thư toàn cầu. Thực tế, đây cũng là bằng chứng ấn tượng nhất mà tôi biết về những yếu tố gây nguy cơ mắc ung thư lớn. Mặt tích cực của những phát hiện này là các nhà nghiên cức đã xuất phát từ sự lựa chọn lối sống mà chúng ta có thể kiểm soát được”.
Trong một nghiên cứu vào năm 1907, khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng các dân tộc ăn thịt như Đức, Ireland, Scandinavia và Slovenia có tỷ lệ ung thư cao hơn nhiều so với đồng hương của họ-những người ăn chay ở Trung Quốc và Ý. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng Seventh -Day Adventist, những người có một chế độ ăn chay, có tỷ lệ ung thư thấp hơn so với ăn thịt ở Mỹ.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản