Ăn thế nào để đủ lượng rau và trái cây tối thiểu mỗi ngày?
Tại sao chúng ta cần ăn trái cây và rau
Trái cây và rau chứa đầy các chất chống oxy hoá và chất dinh dưỡng thiết yếu để bổ sung và nuôi dưỡng tế bào của chúng ta.
Tất cả các chuyên gia đều nhất trí rằng trái cây và rau có những tác dụng sau:
• Giảm huyết áp
• Bảo vệ mắt
• Duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
• Chống tăng cân
• Chống bệnh não
• Tăng cường sức khoẻ tinh thần
• Giảm nguy cơ hầu hết các bệnh (bao gồm ung thư và tiểu đường)
Tại sao?
Thứ nhất, chúng chứa một số chất dinh dưỡng không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác như chất xơ giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và các phytochemicals đặc trưng cho thực phẩm từ thực vật.
Một trong những tác dụng có giá trị nhất của những chất dinh dưỡng này là làm giảm viêm trong ruột, động mạch, các cơ quan nội tạng và não.
Ngược lại, thịt chế biến sẵn, đường, chất béo chưa bão hòa và carbonhydrate kích hoạt dòng thác hoóc-môn, giống như ma túy, khiến đường huyết tăng vọt và tăng viêm.
Viêm làm tắc nghẽn các động mạch, gây thêm gánh nặng cho tim, có thể dẫn đến bệnh tim hoặc đau tim.
Động mạch tắc nghẽn cũng làm hạn chế hiệu quả bơm ô xi của tim và đẩy máu đi khắp cơ thể, ảnh hưởng đến thể lực và sức khoẻ tinh thần của bạn.
Viêm trong ruột có thể làm chậm quá trình chuyển hóa, dẫn đến nguy cơ cao về bệnh chuyển hóa và tăng cân.
Kết quả chụp não của bệnh nhân sa sút trí tuệ cho thấy mưc độ viêm trên mức trung bình trong não. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu hàng đầu gợi ý rằng chế độ ăn nhiều rau và trái cấy, ít đồ ăn nhanh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh não. Ủng hộ quan điểm này, dự án Blue Zones đã tìm ra bằng chứng cho thấy những cộng đồng ăn nhiều trái cây và rau, tránh xa chế độ ăn kiểu phương Tây, có nguy cơ mắc bệnh não thấp hơn.
Lượng rau và trái cây tối thiểu mỗi ngày
Tối thiểu mỗi ngày bạn cần ăn khoảng hai miếng trái cây.
Dưới đây là một số ví dụ về ngưỡng tối thiếu:
Buổi sáng: Một quả cam | Buổi chiều: một quả táo nhỏ
Một quả cam chứa:
• 3g chất xơ ăn được
• 130% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày
• 7% lượng kali khuyến nghị hằng ngày
• 2% lượng vitamin A khuyến nghị hằng ngày
• 1g protein
• 80 calo
Một quả táo chứa:
• 4g chất xơ
• 14% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày
• 6% lượng kali khuyến nghị hằng ngày
• 5% lượng vitamin K khuyến nghị hằng ngày
• 4% lượng vitamin B6 khuyến nghị hằng ngày
• 95 calo
Buổi sáng: Một quả chuối | Buổi chiều: 7 quả dâu tây
1 quả chuối chứa:
• 3g chất xơ (tốt cho tiêu hóa)
• 1g protein (tốt cho cơ)
• 25% lượng vitamin B6 khuyến nghị hằng ngày (tốt cho thần kinh)
• 13% lượng kali khuyến nghị hằng ngày (tốt cho huyết áp)
• 16% lượng mangan khuyến nghị hằng ngày (tốt cho xương)
• 110 calo
7 quả dâu tây chứa:
• 2g chất xơ (tốt cho tiêu hóa)
• 1g of protein (tốt cho cơ)
• 2% lượng sắt khuyến nghị hằng ngày (chống viêm)
• 1% lượng can-xi khuyến nghị hằng ngày (tốt cho xương)
• 149% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày (tốt cho hệ miễn dịch)
• 24 calo
Buổi sáng: 12 quả nho | Buổi chiều: Một quả lê nhỏ
12 quả nho chứa:
• 0,6g protein (tốt cho cơ)
• 0,8g chất xơ (tốt cho tiêu hóa)
• 17% lượng vitamin K khuyến nghị hằng ngày (tốt cho máu)
• 6% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày (tốt cho hệ miễn dịch)
• 5% lượng vitamin B6 khuyến nghị hằng ngày (cung cấp năng lượng và đẹp da)
• 5% lượng kali khuyến nghị hằng ngày (tốt cho tim)
• 62 calo
Một quả lê chứa:
• 1,9g protein (tốt cho cơ)
• 4,6g chất xơ (tốt cho tiêu hóa)
• 8% lượng K khuyến nghị hằng ngày (tốt cho máu)
• 10% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày (tốt cho hệ miễn dịch)
• 2% lượng vitamin B6 khuyến nghị hằng ngày (cung cấp năng lượng và đẹp da)
• 5% lượng kali khuyến nghị hằng ngày (tốt cho tim)
• 62 calo
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025