Ăn thực phẩm đúng thứ tự giúp giảm cân?
Hỏi: Có phải ăn thịt và tránh ăn khoai tây cùng lúc đó sẽ giúp tôi đốt nhiều mỡ hơn? Thời gian gần đây tôi liên tục nghe về một chế độ ăn kiêng mới có tên “kết hợp thực phẩm” (food combination diet - FCD). Có phải ăn thực phẩm theo một thứ tự hoặc nhóm nhất định sẽ giúp chúng tiêu hóa tốt hơn và giúp ích cho quá trình giảm cân? (Catharine Brown, 28, Pennsylvania)
Trả lời: Ý tưởng của chế độ ăn kiêng FCD bắt nguồn từ nguyên lý các loại thức ăn khác nhau tiêu hóa ở tốc độ khác nhau và yêu cầu môi trường tiêu hóa khác nhau. Do đó, thực phẩm nên được ăn theo các nhóm để thích hợp với những yếu tố nói trên. Chế độ này nghe có vẻ tốt về mặt lý thuyết nhưng trên thực thế, đó dường như một sự lạm dụng thông tin sinh hóa. Hiện chưa có bằng chứng thực tế cho thấy chế độ ăn kiêng “kết hợp thực phẩm” cải thiện tiêu hóa hoặc tăng cường giảm cân.
Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng này là tránh ăn protein và tinh bột cùng nhau vì cơ thể cần các loại enzym khác nhau để tiêu hóa hai chất trên. Những người ủng hộ chế độ này cho rằng: Sẽ có một loại thức ăn phải chờ đợi loại khác được tiêu hóa vi chúng cần môi trường tiêu hóa khác nhau. Trong khoảng thời gian này, phần thức ăn chưa tiêu hóa sẽ bị lên men, nát rữa gây đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng hoặc nhanh chóng bị chuyến hóa, tích lại vào các tế bào mỡ, gây to “vòng 2”.
Một nguyên tắc nữa của chế độ FCD là hoa quả nên được ăn riêng vì chúng được tiêu hóa nhanh hơn các loại thức ăn từ protein hay tinh bột khác và cuối cùng, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, bụng to.
Vấn đề của những nguyên tắc trên là hiện chưa hề có bằng chứng khoa học chứng minh rằng việc lên men, nát rữa thức ăn sẽ xảy ra trong đường ruột. Thực tế, có nhiều chất chống oxy hóa trong các loại trái cây được hấp thu tốt hơn khi được ăn trong bữa ăn. Hơn nũa, chúng ta gần như không thể ăn protein và tinh bột một cách tách biệt vì những loại thực phẩm tương tự ngũ cốc như yến mạch hay gạo nâu đều có chứa một lượng đáng kể các amino axit (protein) thiết yếu và tinh bột.
Một lỗi lớn của chế độ FCD là tư duy sai lầm về hệ tiêu hóa. Trong cơ thể chúng ta, tiêu hóa xảy ra theo một quá trình – đó là lí do vì sao chúng ta có đường tiêu hóa chứ không phải là “bao tiêu hóa”. Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng, tiếp đến là tiêu hóa tại dạ dày, tiếp tục một số thành phần được tiêu hóa trong ruột non và thậm chí cả ở ruột già. Cơ thể người là một kết cấu vô cùng tinh vi và linh hoạt, vì thế chúng có thể tiêu hóa các loại thức ăn khác nhau trong cùng một thời điểm. Việc cho rằng protein cần môi trường axit để tiêu hóa, trong khi tinh bột cần một môi trường cơ bản hơn, khi kết hợp lại chúng sẽ “triệt tiêu” nhau và không chất nào được tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, tích mỡ bụng là quan điểm sai lầm.
Hãy nhớ rằng, cơ thể người là một “cấu trúc” tuyệt vời và có khả năng thích nghi cao độ. Quá trình tiêu hóa giống như một “bản giao hưởng sinh học” của đường tiêu hóa trong suốt nhiều giờ. Quá trình này đã được tối ưu hóa qua thời gian cơ thể phát triển để giữ lại tất cả chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể từ các loại thức ăn, dù chúng được ăn kết hợp cùng nhau.
Nếu bạn muốn giảm cân, hãy thay thế lượng đường và tinh bột trong chế độ ăn bằng các loại rau và trái cây. Như vậy bạn sẽ giảm được lượng calo. Thêm vào đó là ăn nhiều protein hơn để xấy dựng các cơ nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất hàng ngày và quá trình đốt cháy chất béo khi bạn tập luyện.
Chúc bạn thành công!
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản