Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
Để thay đổi khẩu vị cả nhà và tận dụng bánh chưng còn dư lại sau mấy ngày Tết, chị Mai Thu, nhà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, thường chế biến món bánh chưng rán béo ngậy. Cứ mỗi bữa sáng trước khi đi học, chị Thu lại ép bọn trẻ trong nhà ăn bánh chưng rán để nỗi đứa nào cũng than: “Mẹ ơi, tụi con ăn bánh chưng rán hết nổi rồi!”. Thế nhưng, đằng sau cảm giác ngán ngấy do lượng dầu mỡ trong bánh chưng rán, chị không biết rằng món ăn này còn có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như thế nào. Bánh chưng rán, mặc dù mùi vị hấp dẫn hơn song đồng nghĩa với nó cũng chứa nhiều chất béo hơn nên việc ăn bánh chưng rán gây thừa cân, béo phì là điều không có gì phải bàn cãi. Ngoài ra, những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưng rán nhiều dầu mỡ, đó là những người cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bị đau dạ dày… Những người này nếu ăn quá nhiều bánh chưng rán sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Còn đối với một người khỏe mạnh khi ăn quá nhiều bánh chưng rán có thể dẫn tới đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn cần kiềm chế với món này bởi bánh chưng rán làm tăng thêm lượng chất béo cơ thể tiếp nhận có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Bánh chưng rán không chỉ gây tăng cân mà lượng chất béo hấp thu từ bánh rán vào cơ thể; đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch và bệnh thận. Đặc biệt, người có tiền sử bệnh dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, do bánh khó tiêu, gây chướng bụng và đầy hơi khó chịu. Nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng rán vì bánh rất giàu năng lượng và nhiều chất béo. Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng rán vì loại bánh này sẽ gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt. Chưa kể, vì được làm từ gạo nếp, bánh chưng là thực phẩm mà bạn phải tuyệt đối tránh xa nếu đang bị mụn. Bánh đồ nếp sẽ khiến vết mụn bị sưng, lở loét, thậm chí gây mưng mủ.
Cần chú ý, khi ăn bánh chưng rán không nên ăn thêm các tinh bột khác như cơm, bún, xôi, bánh mì, phở, khoai sắn…Điều quan trọng thứ hai là ăn kèm bánh chưng rán cùng các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, khoáng chất. Mục đích của việc này là để chống ngán do bánh chưng rán chứa rất nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, việc tăng cường chất xơ nhằm giúp cơ thể chuyển hóa chất bột đường từ bánh chưng nhanh và hiệu quả hơn, từ đó phòng chống các bệnh liên quan đến chuyển hóa đồng thời để cân bằng dinh dưỡng. Nguồn chất xơ được khuyến nghị ăn cùng bánh chưng bao gồm trái cây, rau xanh. Để tránh tăng cân khi ăn 1 miếng bánh chưng rán, cần giảm bớt 1 chén cơm so với thông thường, đồng thời ăn cùng nhiều rau, củ quả để giúp quá trình chuyển hóa bột đường được nhanh hơn và không bị ngán. Theo tính toán của các chuyên gia y tế, nếu bạn ăn 1 miếng bánh chưng rán bị dính 1ml dầu ăn, hãy chịu khó chạy bộ 33 phút rồi ngồi nghỉ thêm 8 phút để tiêu hết nó.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết
Các loại thực phẩm ngày tết do quá trình chế biến, bảo quản trong thời gian dài, bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu người tiêu dùng không cảnh giác ăn phải các loại thực phẩm này dễ bị ngộ độc.
Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024