Báo động an toàn thực phẩm tết: Ôi, lạp xưởng
Thuoc Giam Can Hieu Qua, Cách Giảm Cân Nhanh, Giam Can Hieu Qua, Giam Can Nhanh Nhat, Bi Quyet Giam Can Cua Sao, Thuc Don Giam Can Nhanh, Phương Pháp Giảm Cân, Cach Giam Beo Bung, Thuoc Giam Beo Nhanh, Thuc Pham Giam Can, Dong Trung Ha Thao, Dong Trung Ha Thao, Xe Tai Suzuki, Suzuki Grand Vitara 2013, Suzuki Grad Vitara, Hoc Dan Guitar, Hoc Dan Ghi Ta, Hoc Thanh Nhac, Học Đàn Organ, Thuoc Giam Can Best Slim USA, Thuốc Giảm Cân Best Slim, Revitalash, Hair By Revitalash, RevitaLash Advanced, RevitaBrow, Thuoc Moc Mi Revitalash, Can Tim Gia Su, Gia Su Tieng Anh, Gia Su Toan, Gia Su Cap 1, Best Slim USA, Great Slim USA
Thanh tra đang khảo sát tình trạng kém vệ sinh tại cơ sở làm lạp xưởng Ngọc Linh - Ảnh: Thanh Tùng |
Nguyên liệu biến chất
Hôm 12.1, đoàn Thanh tra Sở Y tế (TP.HCM) tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Trong số các cơ sở được kiểm tra, đáng lưu ý nhất là cơ sở sản xuất lạp xưởng Ngọc Linh (nằm trên đường Trịnh Đình Thảo, P.Phú Trung, Q.Tân Phú). Ngay phía sau cánh cổng của tòa nhà là khu mặt bằng dùng để sơ chế các nguyên liệu, từ lóc phân chia mỡ, thịt nạc, cá… cho đến nhồi nguyên liệu tạo thành những ống dài trước khi cắt thành từng đoạn lạp xưởng ngắn đem sấy.
|
Cùng ngày, đoàn Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành niêm phong hơn 500 chai sâm dứa (sản phẩm của cơ sở sâm dứa Tân Đại Hải, ở đường Lò Gốm, P.9, Q.6) để đem đi tiêu hủy. Sản phẩm này không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm - bị nhiễm vi khuẩn hiếu khí và nấm mốc. Thanh tra đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này. Loại nước giải khát phục vụ dịp tết này được làm từ nước lọc, hương sâm, dứa tổng hợp, và được cung cấp cho các chợ nhỏ. |
|
Nếu ai nhìn thấy “công nghệ”, điều kiện sơ chế nguyên liệu, đến khâu nhân viên ngồi nhồi lạp xưởng ở nơi đây thì sẽ không… muốn thưởng thức món ăn này nữa. Bởi vì, phía trên mặt sàn nhầy nhụa nước, là các nhân viên không mặc đồng phục bảo hộ, không đeo khẩu trang (quy định phải có) ngồi nhồi nguyên liệu tạo thành từng ống lạp xưởng dài rồi cho vào thau không hề che đậy. Các thau đựng nguyên liệu (mỡ, thịt, cá) để ngổn ngang trên sàn nhà. Vào bên trong, đoàn phát hiện hai bao chứa mỡ nguyên liệu nặng 70 kg bị biến chất, chuyển sang màu xanh, bốc mùi hôi thối. Các cán bộ thú y của Q.Tân Phú được mời tới hiện trường để làm rõ. Và, chỉ nhìn cảm quan bên ngoài thôi, phía thú y đã cho lập biên bản ra quyết định buộc đưa 70 kg mỡ biến chất về Bình Hưng Hòa để tiêu hủy!
Kiểm tra sâu hơn, đoàn phát hiện có 4 nhân viên chế biến không qua khám sức khỏe, 5 nhân viên không qua tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; chủ cơ sở không xuất trình được xét nghiệm nguồn nước dùng chế biến lạp xưởng; các phẩm màu, ruột heo (dùng bao ngoài lạp xưởng) cũng không trình được hóa đơn để chứng minh nguồn gốc; tủ bảo quản thịt nguyên liệu cũng không đảm bảo vệ sinh; đóng gói lạp xưởng trên sàn nhà, không có bàn theo quy định; khu vực sấy lạp xưởng cũng không tuân thủ quy trình vệ sinh một chiều.
Đoàn thanh tra kết luận, tình trạng vệ sinh: từ cơ sở, dụng cụ chế biến, đến vệ sinh trong chế biến và bảo quản của cơ sở sản xuất lạp xưởng Ngọc Linh tất cả đều không đạt. Ngoài ra, nhãn mác cũng không ghi đúng thành phần so với hồ sơ công bố sản phẩm ban đầu.
Ruột heo Trung Quốc (?)
Ngoài nguyên liệu bị biến chất, phẩm màu không rõ nguồn gốc…, có một nguyên liệu khác gây chú ý cho các thành viên đoàn thanh tra: đó là vỏ dùng làm bao ngoài của thân lạp xưởng. Đại diện cơ sở cho biết đó là loại ruột heo có xuất xứ từ Trung Quốc (?). Nhưng, nhiều người thắc mắc ruột heo gì mà thẳng tắp đều đặn, và trông rất giống được làm từ chất liệu nylon. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được hóa đơn mua ruột heo. Vì nghi ngờ, đoàn thanh tra đã lấy một đoạn “ruột heo” này để về kiểm nghiệm xem có đúng là thật hay không. Cơ quan chức năng còn lấy các mẫu lạp xưởng thành phẩm, các loại nguyên liệu để về kiểm nghiệm; đồng thời lập biên bản, yêu cầu chủ cơ sở đến Sở Y tế xử lý. Bác sĩ Phạm Kim Bình - Phó chánh Thanh tra Sở Y tế (trưởng đoàn thanh tra) yêu cầu chủ cơ sở lạp xưởng Ngọc Linh phải cho khắc phục lại ngay tất cả các khâu không đảm bảo vệ sinh, mới được sản xuất tiếp, và giao cho y tế địa phương giám sát việc này.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
- Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
- Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT