Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho đúng?
Theo một nghiên cứu của chuỗi siêu thị Sainsbury, các hộ gia đình ở Anh vứt bỏ chừng bảy triệu tấn rác thực phẩm mỗi năm - tương đương với sáu bữa một tuần.
Và lý do đáng ngạc nhiên là 75% chúng ta để tủ lạnh hoạt động quá ấm. Chỉ cần hạ nhiệt độ trong tủ lạnh là đã có thể tiết kiệm được đến 4,2 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm và tiết kiệm cho mỗi gia đình một gia tài nhỏ.
Vậy nhiệt độ thích hợp trong tủ lạnh nên là bao nhiều và những ngăn nào sẽ tốt nhất cho những loại thực phẩm nào?
Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp như thế nào?
Trước tiên: nhiệt độ trong tủ lạnh không phải là hằng số. Tủ lạnh được làm mát bằng một loại khí được gọi là khí lạnh (ga), chảy ở dạng lỏng bên trong một cuộn ống trong tủ lạnh và hấp thụ nhiệt trong không khí.
Càng để gần cuộn ống này (thường thấy ở các giá dưới thấp, vì không khí nóng sẽ bốc lên cao), thực phẩm sẽ càng lạnh.
Các chuyên gia cho biết nhiệt độ tối ưu nói chung cho tủ lạnh gia đình là từ 0 – 4 độ C. Điều này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của Listeria - một vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm, phát triển và lây lan ở nhiệt độ trên 5oC.
Giữ tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. - nhưng không dưới 0 độ C – là nhiệt độ đóng băng của nước sẽ biến nước trong thực phẩm thành đá - sẽ đảm bảo thực phẩm tươi lâu hơn.
Ngăn trên 3oC
![](https://dantri4.vcmedia.vn/k:2016/tl-7-1474765764025/baoquanthucphamtrongtulanhthenaochodung.jpg)
Rượu vang, thức ăn thừa
Nên đặt nằm chai rượu và cách xa mô tơ gây rung của tủ lạnh – vì thế ngăn trên cùng là tốt nhất. Bạn cũng nên để thức ăn thừa ở đây.
Ngăn giữa 2 – 3oC
![](https://dantri4.vcmedia.vn/k:2016/tl-6-1474765764017/baoquanthucphamtrongtulanhthenaochodung.jpg)
Trứng, đồ ăn liền
Nhiệt độ ở ngăn giữa của tủ lạnh luôn ổn định, hãy để trứng, thịt xông khói và ô liu tươi ở đây
Ngăn dưới 1oC
![](https://dantri4.vcmedia.vn/k:2016/tl-5-1474765764010/baoquanthucphamtrongtulanhthenaochodung.jpg)
Thịt tươi, cá, thịt gia cầm, sữa
Thay vì nhét vào cánh cửa, hãy để sữa ở ngăn đáy lạnh, cùng với thịt sống, là thứ có thể chảy nước và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác
Ngăn kéo 2oC
Hoa quả và rau
![](https://dantri4.vcmedia.vn/k:2016/tl-4-1474765764001/baoquanthucphamtrongtulanhthenaochodung.jpg)
Những thực phẩm này được giữ tốt nhất ở nơi ẩm nhất của tủ lạnh – nhưng bạn cần bào quản chúng riêng rẽ nếu không hơi từ trái cây sẽ khiến rau bị thối
Ngăn trên của cánh cửa 4oC
Bơ, pho mai
Phần ấm nhất của tủ lạnh là nơi lý tưởng để cất các sản phẩm sửa như bơ và pho mát, là những thứ ăn ngon nhất khi hơi mềm
Ngăn dưới của cánh cửa 3 – 4oC
Nước cam, gia vị
![](https://dantri4.vcmedia.vn/k:2016/tl-8-1474765764033/baoquanthucphamtrongtulanhthenaochodung.jpg)
Nước cam, mù tạc, sốt cà chua và mứt đều đã đ\ực xử lý với các chất bảo quản và vì thế được bảo quản tốt ở cánh cửa.
Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
So với ba hoặc bốn thập kỷ trước đây, chúng ta gần như trở thành những người “miễn cưỡng” phải sử dụng tủ lạnh. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm hàng ngày thực ra không cần phải giữ lạnh. Một số là do mùi vị, trong khi những thực phẩm khác có thể trải qua phản ứng có hại ở nhiệt độ thấp hơn.
![](https://dantri4.vcmedia.vn/k:2016/tl-2-1474765847775/baoquanthucphamtrongtulanhthenaochodung.jpg)
Ví dụ, chuối bị thâm đen nếu để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh làm cho các không bào của tế bào thực vật bị rò rỉ. Dung dịch có chứa các hợp chất phenol phản ứng với một loại enzym tạo thành một chất màu nâu gọi là melanin.
Điều này cũng đúng với bánh mì. Nhiệt độ mát của tủ lạnh làm cho nó bị ôi nhanh hơn, do tác động lên tinh bột.
Những thực phẩm khác nên để ngoài tủ lạnh là trái cây mềm như đào và mận (cần được chín), mướp đắng (vị sẽ ngon hơn nếu không lạnh) và khoai tây.
Tinh bột trong khoai tây được chuyển thành đường ở nhiệt độ thấp, và khi nướng hoặc chiên, đường sẽ phản ứng để tạo thành một chất hóa học có hại gọi là acrylamide.
Bao lâu nên vệ sinh tủ lạnh một lần?
Bụi bẩn hoặc nước tràn trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ do ngăn cản không khí lạnh lưu thông tự do.
Các chuyên gia cho biết cần vệ sinh tủ lạnh thật cẩn thận hàng tháng , sử dụng nước xà phòng ấm (không dùng chất tẩy rửa) và bàn chải đánh răng để cọ rử hết các ngóc ngách.
Bạn cũng nên rã đông tủ lạnh, bỏ mọi thứ và tắt nguồn điện mỗi năm một lần. Điều này giúp điều chỉnh nhiệt độ nhờ loại bỏ đá bám vào.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025