Bảo vệ sức khỏe cho “tuổi vàng” ngày hè
Thuoc Giam Can Hieu Qua, Cách Giảm Cân Nhanh, Giam Can Hieu Qua, Giam Can Nhanh Nhat, Bi Quyet Giam Can Cua Sao, Thuc Don Giam Can Nhanh, Phương Pháp Giảm Cân, Cach Giam Beo Bung, Thuoc Giam Beo Nhanh, Thuc Pham Giam Can, Dong Trung Ha Thao, Dong Trung Ha Thao, Xe Tai Suzuki, Suzuki Grand Vitara 2013, Suzuki Grad Vitara, Hoc Dan Guitar, Hoc Dan Ghi Ta, Hoc Thanh Nhac, Học Đàn Organ, Thuoc Giam Can Best Slim USA, Thuốc Giảm Cân Best Slim, Revitalash, Hair By Revitalash, RevitaLash Advanced, RevitaBrow, Thuoc Moc Mi Revitalash, Can Tim Gia Su, Gia Su Tieng Anh, Gia Su Toan, Gia Su Cap 1, Best Slim USA, Great Slim USA
Giữ nhịp độ sinh hoạt đều đặn là biện pháp bảo vệ sức khỏe quan trọng với người cao tuổi - Ảnh: Tiến Thành |
Th.S Nguyễn Trung Anh - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Lão khoa trung ương - cho hay sự gia tăng bệnh nhân có nguyên nhân chủ yếu từ chế độ sinh hoạt không điều độ của người già, chứ không nằm ở căn nguyên bệnh lý.
Uống trên 1,5 lít nước/ngày
Ông Trần Anh Minh (65 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) vốn được con cháu tự hào vì có tinh thần thể thao không thua gì người trẻ. Gần đến tuổi thất thập cổ lai hi nhưng mỗi sáng ông đều đi bơi tại một khách sạn gần hồ Tây. Không ngờ mới vào đầu hè năm nay ông đột nhiên thấy sức khỏe yếu hẳn, người đổ mồ hôi nhiều, tiểu rát và táo bón.
Kết quả thăm khám tại Bệnh viện Lão khoa cho thấy ông không mắc bệnh lý cụ thể nào, nhưng những dấu hiệu xấu của cơ thể bắt nguồn từ việc ông uống quá ít nước. Theo bác sĩ Trung Anh, ở người già, trung tâm báo khát của não kém đi khiến nhiều người không có cảm giác khát, dù lượng nước trong cơ thể bị thiếu hụt so với nhu cầu. Do đó, người cao tuổi không nên chờ đến lúc khát mới uống mà cần chủ động dung nạp đủ lượng nước cho cơ thể. “Bình thường, mỗi ngày các cụ nên uống đủ 1,5-1,8 lít nước.
Với các cụ có thói quen tập luyện thể thao như bơi lội, cầu lông, bóng bàn..., dễ ra nhiều mồ hôi thì cần bổ sung nhiều hơn, khoảng 2 lít nước/ngày. Trời nóng, vã mồ hôi là uống nước ngay, bổ sung vitamin, tăng cường rau và hoa quả tươi”, bác sĩ Trung Anh cho hay.
Nguy cơ ngộ độc từ... tủ lạnh
Với những ngày nhiệt độ lên quá cao (trên 370C) tốt nhất người già nên hạn chế ra ngoài. Việc tập thể dục theo thói quen cũng nên sớm hơn, về nhà trước 7 giờ sáng, tránh nguy cơ say nắng có thể gây nguy hiểm tính mạng. |
Tuy không có thói quen ăn cơm ngoài hàng quán, nhưng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn rình rập người già. “Nhiều bác hằng ngày vẫn cẩn thận chế biến món ăn, không ăn bên ngoài, nhưng lại tiếc những thực phẩm cũ để lâu ngày trong tủ lạnh, đem ra ăn và bị ngộ độc rất nguy hiểm”, bác sĩ Trung Anh khuyến cáo.
Mới đây bệnh viện đã tiếp nhận một cụ bà chỉ vì tiếc miếng cá kho cất kỹ trong tủ lạnh mà bị tiêu chảy trường kỳ dẫn đến mất nước, suy kiệt. “Bác sĩ phải đưa ra so sánh thế này các cụ mới thôi tiếc: miếng cá ngon cùng lắm cũng chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng đã động đến thuốc kháng sinh điều trị thì mất đến tiền trăm ngàn, tiền triệu mà sức khỏe vẫn cần thêm thời gian để phục hồi”, thạc sĩ Trung Anh chia sẻ.
Quan niệm xưa nay cho rằng bệnh tăng huyết áp gây tai biến thường xảy ra nhiều khi gặp tiết trời lạnh, mạch máu co lại, nhưng trời nóng cũng là yếu tố thúc đẩy nguy cơ gây hại đối với bệnh nhân cao huyết áp. Mối nguy phổ biến đối với bệnh nhân cao huyết áp vào mùa nóng là chứng hạ huyết áp tư thế. Người bệnh cao huyết áp có mối lo lớn nhất là bị lên cơn tăng huyết áp kịch phát. Với người già, nỗi sợ này càng tăng lên, đa số tuân thủ rất nghiêm “lịch” uống thuốc theo giờ bác sĩ đặt ra. Sáng dậy uống thuốc, rồi đều đặn, trưa - tối.
Tuy nhiên, vào mùa hè trời nóng, mạch máu dễ giãn ra, nhiều người rơi vào trạng thái hạ huyết áp tư thế lúc nào không hay. “Huyết áp hạ, lại uống thuốc hạ huyết áp thì quá nguy hiểm cho sức khỏe. Cho nên khi ngủ dậy hay chuyển từ tư thế nằm sang ngồi/đứng mà thấy cơ thể choáng váng thì người bệnh nên đo huyết áp trước khi quyết định dùng thuốc hay không. Huyết áp giảm, phải dừng uống thuốc ngay và xin tư vấn của bác sĩ điều trị”, Th.S Trung Anh nói.
NGỌC HÀ
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Bệnh cúm mùa
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng tránh bệnh cúm hãy cùng Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về bệnh.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025